[YO Sharing] Đa Chiều Về Podcast

Nếu là các Millennials chính hiệu chắc hẳn bạn đã từng mong mỏi chương trình yêu thích trên đài FM qua radio theo từng khung giờ phải không? Giờ đây, việc đó đã trở nên đơn giản khi chỉ cần Internet, tai nghe, và thiết bị để nghe podcast. Để làm rõ hơn, dưới đây sẽ là các thông tin đa chiều giúp các độc giả của YO hiểu sâu hơn về podcast nhé!

1. Podcast là gì?

– Podcast là từ ghép của Ipod, máy nghe nhạc nổi tiếng của Apple và Broadcast có nghĩa là phát sóng. Được tạo ra từ năm 2004, podcast là một phương tiện truyền thông trình bày qua âm thanh mà bạn có thể nghe trực tuyến hoặc tải về dưới định dạng MP3.

– Không đơn thuần lắng nghe về các đề tài đáng chú ý qua buổi thảo luận với khách mời hay cuộc trò chuyện talkshow. Những người làm podcast còn sáng tạo chủ đề theo phong cách kể chuyện, dạy học, và phổ biến nhất là chia sẻ về các chủ đề kinh nghiệm sống và kỹ năng chuyên môn trong công việc và học tập.

Công cụ đơn giản nghe podcast. Nguồn: Marco Verch trên flickr.com

2. Vì sao nghe Podcast?

– Bạn có thể linh động thời gian để nghe podcast vào thời gian rảnh rỗi hay ở bất cứ nơi nào bạn muốn mà không lo ảnh hưởng đến công việc. Theo một nghiên cứu cho thấy có đến 60% người nghe podcast khi họ lái xe. Sau cả ngày phải đọc và tiếp nhận quá nhiều nội dung tài liệu trên màn hình hay sách báo có khả năng gây hại cho mắt, nghe podcast một phần rèn luyện mức độ tập trung cũng như giúp bạn hạn chế thời gian tiếp cận với ánh sáng xanh của các thiết bị. 

– Khi nghe podcast, bạn có thể thường xuyên đổi mới các chủ đề yêu thích của mình và củng cố kiến thức cho bản thân ở đa lĩnh vực. Ngoài ra, lắng nghe ý tưởng và giải quyết thông tin trong podcast có thể giúp não bộ rèn luyện mạnh mẽ hơn, các ý tưởng đó sẽ dần trở thành “công cụ” bổ ích giúp trí tưởng tượng chúng ta bay cao và xa hơn. 

3. Vừa nghe vừa học

– Hiện tại đa số thông tin podcast đều thiết thực và được chắt lọc hơn so với các nền tảng mạng xã hội khác, vì đa phần đây là những câu chuyện nhằm chia sẻ kinh nghiệm, giúp phát triển bản thân. Chúng ta có thể yên tâm hơn khi cho trẻ em sớm tiếp cận với loại hình này để rèn luyện kỹ năng nghe, trau dồi thêm về kiến thứckhông sợ bị cận thị ngay từ khi còn nhỏ.

– Không những vậy, đa phần các ứng dụng nghe podcast cho chúng ta được quyền chọn lọc cấp độ nghe cũng như ngôn ngữ mong muốn. Ngoài ra, các trung tâm về ngoại ngữ đã và đang xây dựng trang podcast riêng cho mình, giúp người nghe có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ thật tiện ích. Chỉ cần tận dụng thời gian rảnh và mở podcast lên, bạn cũng đã học thêm được một ngôn ngữ mới rồi. 

4. Nghe Podcast qua đâu? 

– Ưu điểm hiện tại của podcast ở Việt Nam đang dần được ưa chuộng và nhiều người biết đến hơn, chỉ cần truy cập ứng dụng và gõ từ khóa nội dung muốn nghe, việc tìm kiếm đều rất dễ dàng. Ứng dụng nghe podcast đầu tiên được biết đến là Soundcloud, ứng dụng không giới hạn thông tin nên có thể tiếp cận tối đa các chủ đề mình yêu cầu. 

– Phổ biến hơn là qua những website và ứng dụng stream nhạc lớn nhất thế giới, Spotify Google Podcasts, tại đây đã có hơn 10,000 bài với nội dung đa dạng và chủ đề nóng bỏng nhất hiện nay. 

Ứng dụng Spotify. Nguồn: Emir Dalgıç, CC-BY-3.0, trên Wikimedia Commons

Hy vọng với các tiện ích “hiện đại nhưng không hại điện” về podcast mà YO đã chia sẻ sẽ phần nào giúp các bạn biết thêm các kiến thức đa chiều mà loại hình mới này sẽ đem lại, cũng như hỗ trợ các độc giả của YO có thể rèn luyện kỹ năng cho bản thân.

Nguồn tham khảo: biabop.com, youtube.com

————————————————

BY Minh Anh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15535

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network