[YO Sharing] Các Tips Ghi Điểm Trong Bài Luận Cá Nhân

Đối với các bạn học sinh có ước mơ đi du học, có lẽ cụm từ “Personal Statement”, hay “Bài luận cá nhân” là một thuật ngữ không còn quá xa lạ. Được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong CV, bài luận cá nhân luôn là một thử thách khó nhằn với nhiều học sinh do rất khó để tạo nên điểm nhấn riêng trong bài của mình. Vậy thì hôm nay, YO sẽ mang tới cho các bạn một vài tips hữu ích khi bắt đầu đặt bút viết bài luận cá nhân nhé!

1. Hãy chân thật 

– Đúng như cái tên của nó, bài luận cá nhân là nơi bạn thể hiện bản sắc của riêng mình. Thông qua bài luận này, các nhà tuyển sinh mong muốn nhìn thấy bạn là ai, bạn sẽ cống hiến được những giá trị gì cho cộng đồng, và tại sao họ nên chọn bạn. Vì vậy, đừng cố gắng biến bản thân thành người khác trong bài luận về chính mình.

– Các nhà tuyển sinh phải đọc hàng nghìn bài luận trong mỗi đợt tuyển sinh, vậy nên nếu tự dựng “một hình tượng khác” thay vì thành thật với những điều thuộc về mình, chắc chắn bài luận của bạn không thể tạo được điểm nhấn trong “mắt xanh” của hội đồng đâu.

Đặt câu hỏi “Tôi là ai?” cho bản thân. Nguồn: The People Speak! trên flickr.com

2. Chất lượng hơn số lượng 

– Kết quả học tập xuất sắc, tham gia nhiều hoạt động xã hội, đạt những giải thưởng cao,… bạn có quá nhiều thành tích và không biết nên đưa mục nào vào trong bài luận. Câu trả lời là: Chất lượng hơn số lượng – hãy chọn lọc những thứ ấn tượng nhất thay vì cố gắng đưa vào thật nhiều thành tích.

Bài luận cá nhân không phải là nơi lý tưởng để bạn “khoe” các thành tích, mà để bạn kể về những câu chuyện của chính mình. Hãy coi những huy chương, những tấm giấy chứng nhận là “họa tiết trang trí” trên bức tranh của bản thân, chỉ để nó là thứ gia vị trong món ăn của bài luận về bạn mà thôi nhé! 

– Bạn có thể chọn ra những thành tích phù hợp nhất với ngành nghề bạn muốn theo học, ví dụ nếu bạn muốn theo học ngành Truyền thông, hãy đưa những kinh nghiệm hoạt động của bạn trong lĩnh vực này tại các dự án vào bài, từ đó giúp hội đồng thấy được sự đam mêmong muốn cống hiến của bạn cho ngành nghề này nhé!

Lựa chọn thành tích phù hợp. Nguồn: mohamed hassan trên pxhere.com

3. Hãy tạo nên “cảm xúc” cho nhà tuyển dụng

– Giữa hàng nghìn bài luận, làm thế nào để bài của mình trở nên nổi bật và gây ấn tượng sâu sắc tới nhà tuyển sinh? Một tips khá thú vị chính là hãy khiến họ phải huy động thật nhiều giác quan khi đọc bài của mình.

– Có một phương pháp tiếp nhận thông tin được gọi là phương pháp đa giác quan, tức là chúng ta sẽ tiếp nhận thông tin bằng cách sử dụng nhiều giác quan khác nhau, từ đó giúp gia tăng hiệu quả tiếp nhận. Và sẽ thật tuyệt vời khi các bạn khéo léo áp dụng cơ chế này vào bài luận của mình. Bằng việc sử dụng những câu từ miêu tả âm thanh, màu sắc, mùi vị hay cảm giác, bạn sẽ khiến người tuyển sinh bị “cuốn” vào câu chuyện trong bài luận của mình đó. 

4. Lắng nghe để học hỏi, không phải để sao chép

– Nếu bạn cảm thấy mất định hướng khi bắt đầu bài luận, hãy tìm đến lời khuyên của các anh chị đi trước. Họ là những người đã thành công khi ứng tuyển học bổng và là chủ nhân của các bài luận gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Hãy tham khảo ý kiến, lời khuyên của họ để có những định hướng đúng đắn, thậm chí nảy sinh các ý tưởng cho bài luận của mình.

– Tuy nhiên, một lỗi khá phổ biến của các bạn khi viết bài luận đó là tham khảo quá nhiều bài luận. Việc này không sai nếu như chúng ta đọc để học cách dùng từ hoặc để tránh các lỗi phổ biến. Tuy nhiên, chính việc đọc các bài luận như vậy, bạn sẽ vô tình bị “áp đặt” bởi các câu chuyện của nhiều cá nhân khác, dễ dẫn đến việc phai mờ bản chất cá nhân. Vậy nên hãy thật cẩn trọng và đừng để những bài luận mẫu định hình suy nghĩ của bạn nhé!

Tham khảo và lắng nghe lời khuyên. Nguồn: rawpixel.com trên pxhere.com

Không thể phủ nhận rằng bài luận cá nhân là một thử thách khó khăn và rất khó để tìm ra một lời giải chung. Tuy nhiên, YO hi vọng rằng, với bốn tips phía trên, các bạn có thể dần dần gỡ rối những khúc mắc mình đang gặp phải trong quá trình viết bài. Hãy tiếp tục theo dõi YO để cập nhật thêm nhiều tips hay ho trong quá trình làm hồ sơ apply du học nhé! 

————————————————

BY Khánh Linh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15523

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network