[YO review] Đọc Vị Tâm Trí Qua Những Quyển Sách Hay Về Tâm Lý Học

Tâm lý học có phải là điều bạn đang mải mê theo đuổi để hiểu rõ bản thân và người khác? Bạn có hứng thú với những vấn đề Tâm lý học nhưng lại chưa có cơ hội tiếp cận sâu hơn?

Hôm nay, hãy cùng YO điểm qua những cuốn sách hay về Tâm lý học nên đọc nhé!

1. Đọc vị bất kỳ ai (You Can Read Anyone – David J. Lieberman)

– Cuốn sách gồm hai phần:

  • Phần I – Để không bị lừa dối và lợi dụng – “giúp bạn đọc vị người khác nhanh chóng, để biết được suy nghĩ, cảm giác và xúc cảm cơ bản của họ. Phương pháp này có thể áp dụng với bất kỳ ai, tại bất kỳ đâu và trong bất kỳ hoàn cảnh nào.”
  • Phần II – Áp dụng trong doanh nghiệp nhằm “phân tích các trường hợp bạn cần đi sâu vào chi tiết. Trong phần này , bạn sẽ học được cách xây dựng hồ sơ tính cách tương đối chi tiết cho một người, học cách đoán biết được suy nghĩ hay cảm giác của học và điều họ sẽ làm tiếp theo”.

– Cuốn sách này được quan chức Chính phủ của hơn 25 quốc gia, FBI, quân đội Mỹ và các công ty thuộc Fortune 500 sử dụng.

– Đây là một quyển sách của Tiến sĩ David J. Lieberman, đáng để bạn tìm tòi và nghiên cứu về Tâm lý học hành vi. Nó chứa đựng những thủ thuật giúp bạn hiểu được tâm trí của người khác thông qua các dấu hiệu, cử chỉ của người đó, nhờ vậy giúp bạn đưa ra cách ứng xử khôn ngoan hơn trong các mối quan hệ. Đồng thời, tác giả cũng đưa ra những ví dụ thực tế giúp bạn dễ hình dung hơn. 

– “Đọc vị bất kỳ ai chỉ ra từng bước rõ ràng để bạn nhận biết ai đó đang nghĩ gì và cảm thấy như thế nào trong những tình huống thực tế của cuộc sống. Ví dụ: Bạn sẽ biết được liệu người bán hàng nọ có thật sự đáng tin hay không. Và trong những cuộc thương thuyết, thẩm vấn, tranh luận,… bạn có thể dễ dàng nhận ra ai đang ủng hộ bạn – điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, sức lực, thậm chí tránh được những cơn đau tim!” – Trích từ bìa sách “Đọc vị bất kỳ ai”.

Đánh giá từ Goodreads: 3.5/5 

2. Tư duy nhanh và chậm (Thinking, Fast and Slow – Daniel Kahneman)

– Trong 1 loạt thí nghiệm tâm lý, Kahneman và Tversky đã chỉ ra rằng con người thường đưa ra những quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Cuốn sách xoay quanh việc chỉ ra những sai lầm của con người trong suy nghĩ, cũng như chứng minh rằng, chúng ta tệ hơn những gì chúng ta suy nghĩ: đó là “Chúng ta không biết những gì chúng ta không biết”.

– Chúng ta thường tự cho rằng con người là một sinh vật bậc cao với đầy đủ lý trí mạnh mẽ, lúc quyết định hay đánh giá một vấn đề nào đó luôn kỹ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng đến mức nào đi nữa, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến tài chính, bạn vẫn luôn đưa ra những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan nhiều hơn là lý trí của mình.

– Được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người, “Tư duy nhanh và chậm” đã giành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất.

Đánh giá từ Goodreads: 4/5

Bìa sách Tư duy nhanh và chậm. Nguồn: Ged Carroll trên flickr.com

3. Những điều giữ tôi còn sống (Reasons to Stay Alive – Matt Haig)

– Quyển sách như một lời tâm sự về cuộc đời của chính tác giả người Anh Matt Haig dành cho cô bạn gái Andrea yêu mến của ông. Cuốn tự truyện “Những điều tôi còn sống” của ông liên tục là bestseller, nằm trong top sách bán chạy 46 tuần liên tiếp tại Anh. Vậy điều gì đã thu hút một lượng lớn độc giả đến vậy?

– Nhà văn Matt Haig là người đã từng mắc chứng trầm cảm nặng và nhiều lần đã muốn kết liễu đời mình. Bạn liệu có thắc mắc, ông đã vượt qua điều đó và tiếp tục sống tiếp như thế nào không? Làm sao ông có thể để đánh bay những suy nghĩ tiêu cực vây quanh và cách để ông trở thành bác sĩ tâm lý cho chính mình? Hãy tìm hiểu câu trả lời nằm trong quyển sách này nhé!

Đánh giá từ Goodreads: 4/5

4. Sức mạnh của tiềm thức (The Power of Your Subconscious Mind – Joseph Murphy)

– Tiềm thức là thứ chúng ta không thể đánh lừa. Tiềm thức sẽ chỉ phát huy sức mạnh khi đó chính là sức mạnh của bạn. Vì thế, điều quan trọng hơn cả là mỗi người phải luôn tìm hiểu về chính bản thân mình, biết mình muốn gì, trở thành ai, và ý nghĩa cuộc đời mình là thế nào.

– Tất cả chúng ta sinh ra trên đời đều có quyền hạnh phúc, và hãy nhớ kỹ rằng, tiềm thức không thể hành động nếu tâm thức của bạn bị phân rẽ. Bởi vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được hạnh phúc lâu dài khi vẫn luôn nuôi dưỡng trong lòng một mối hoài nghi rằng liệu bao giờ nó mới thuộc về mình.

Sức mạnh bí mật của mọi vấn đề nằm sâu trong tiềm thức mỗi người, chỉ cần chúng ta thấu hiểu điều đó thì hoàn toàn có thể làm chủ cuộc đời mình. Đây là liệu pháp phát huy Sức mạnh tiềm thức – một công trình nghiên cứu về khoa học tinh thần của Tiến sĩ Joseph Murphy (1898-1981). Vị Tiến sĩ Tâm lý học người Mỹ gốc Ireland này chính là tác giả của cuốn sách cùng tên. 

Đánh giá từ Goodreads: 4/5 

5. Sức mạnh của thói quen (The Power of Habit – Charles Duhigg)

Chìa khóa quan trọng nhất để mở cánh cửa thành công chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn những thói quen tốt với nhau. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để phân biệt thói quen tốt và thói quen xấu? Thói quen có nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta hay không?

– “Sức mạnh của thói quen” cho bạn cái nhìn toàn diện không chỉ về thói quen cá nhân, của tổ chức mà còn là của toàn xã hội, cùng với lời khuyên để vận dụng các thói quen đó. Muốn thay đổi thói quen, bạn phải phá vỡ những việc làm tuỳ hứng hàng ngày – câu “thần chú” này chỉ đường cho bạn tới thành công.

Đánh giá từ Goodreads: 4/5 

Bìa sách Sức mạnh của thói quen.

Nguồn: Earthworm trên flickr.com

6. Phi lý một cách hợp lý (Irrationally Yours – Dan Ariely)

– “Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người ta muốn giảm cân nhưng lại thất bại trong kế hoạch ăn kiêng? Hay tại sao người ta lại vứt rác một cách vô ý thức ở nơi công cộng? Hoặc chỉ đơn giản là tại sao những chiếc tất của mình lại thường xuyên biến mất? Những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại không dễ trả lời chút nào đó chính là chủ đề của quyển sách Phi lý một cách hợp lý.” – Trích từ bìa sách “Phi lý một cách hợp lý”.

– Dan Ariely, tác giả của ba quyển sách bán chạy nhất nói về sự phi lý trí của con người, sẽ tiếp tục giải đáp những câu hỏi xoay quanh cơ chế tâm lý của chúng ta trong những hoàn cảnh đời thường nhất. 

– Quyển sách này cho ta góc nhìn khác về những sự việc rất đời thường và lý giải về chúng  dựa trên tâm lý của người bình thường. Từ đó, tác giả đưa ra quan điểm của mình về cách tiếp cận để cải thiện vấn đề.

Đánh giá từ Goodreads: 3.5/5 

Qua những lời giới thiệu ngắn về những cuốn sách trên, YO tin rằng bạn có thể tìm cho mình quyển sách thú vị để chinh phục những bí mật ẩn sâu trong Tâm lý học vào khoảng thời gian giãn cách vì dịch Covid 19. Như Gorki đã viết “Sách mở ra những chân trời mới”.

————————————————

BY Diệp Kiều Trúc – Trần Huỳnh Hạnh Phúc © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15694

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network