[YO Mùa Thi] Những Điều Nên Làm Trước Ngày Thi Để Gặp Được Nhiều May Mắn

Cha ông ta có câu “Học tài thi phận”. Quả thật, câu nói này có linh nghiệm trong khá nhiều trường hợp. Có những bạn học sinh học trên lớp thì rất ổn nhưng điểm thi trả về lại không xứng với thực tài.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng và yếu tố quyết định của kiến thức đối với các cuộc thi, nhưng tâm lí vững vàng cũng là một điều vô cùng quan trọng. Không thể vào phòng thi mà “tim đập chân run” được.

Nên những tips dân gian sau có thể làm vững lại tinh thần các sĩ tử một chút ít trước giờ G. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – cùng YO khám phá các sĩ tử ở Châu Á làm gì trước ngày thi để mong gặp được nhiều may mắn nhé!

 

1. Đi chùa cầu đỗ đạt

– Phong tục này đã trở thành thói quen trong tín ngưỡng của hầu hết người Việt Nam nói riêng hay các nước Châu Á nói chung. Kể cả người có sùng đạo hay không thì nếu gia đình có công việc lớn gì, đi chùa luôn được mọi người tin là sẽ đem lại niềm may mắn, vạn sự như ý, mọi việc thuận lợi.

– Thi cử là việc quan trọng và có thể là bước ngoặt trong cuộc đời mỗi con người. Đi chùa chính là cách để ta yên tâm hơn, có niềm tin hơn, chuẩn bị được tâm lí tốt hơn cho kì thi sắp tới. Tại Việt Nam, học sinh hay đến Văn miếu Quốc Tử Giám với mong muốn thi cử đỗ đạt.

Đi chùa. Nguồn: Lê Tấn Lộc đăng trên commons.wikimedia.org

2. Ăn xôi gấc

– Là một phong tục ở Việt Nam, từ lâu, thì xôi gấc luôn là một món ăn được các bậc phụ huynh lựa chọn cho con cái của mình trước ngày thi. Không phải chỉ vì nó giàu dưỡng chất, chắc bụng, bổ sung năng lượng cho cả một ngày dài, mà thêm vào đó, xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, người Việt quan niệm đỏ là màu của hạnh phúc, của may mắn. Ăn xôi gấc giúp thí sinh gặp nhiều vận may hơn khi làm bài.

 

3. Ăn những món liên quan tới đậu trừ đậu đen

– Các loại đỗ luôn được người Việt ưu ái ăn vào thời gian này vì cái tên của nó hứa hẹn về sự đỗ đạt. Các món ăn từ đậu như xôi đậu xanh, chè đậu đỏ,… còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, thích hợp để bồi bổ sức khỏe trước các kì thi quan trọng.

Xôi đậu đen. Nguồn: Ẩm thực đam mê đăng trên flickr.com

4. Kiêng một số loại đồ ăn

– Ở Việt Nam, học sinh vẫn kiêng một số loại đồ ăn sau vì cách giải nghĩa không mấy tốt lành:

  • Kiêng ăn chè đỗ đen, mặc quần áo màu đen vì màu đen tượng trưng cho sự đen đủi
  • Kiêng ăn chuối, vì nỗi lo đi thi trượt vỏ chuối.
  • Kiêng ăn trứng vì trứng giống điểm 0.
  • Kiêng ăn mực vì có câu “đen như mực”.
  • Kiêng ăn lạc vì làm bài sẽ “lạc đề”.
  • Kiêng ăn vì sợ “bí” không làm được bài.
  • Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt là những món ăn được cho là không đem lại may mắn

 

5. Không gội đầu trước khi đi thi

– Phong tục này bắt nguồn từ Hàn Quốc, người Hàn Quốc cho rằng gội đầu trước khi đi thi sẽ làm trôi đi hết kiến thức đã học. Vì thế mọi người đã tránh gội đầu trước khi thi.

 

6. Ăn kẹo ngọt Yeot và uống nước Cốt gà

– Kẹo ngọt Yeot (kẹo mạch nha) là một loại kẹo của Hàn Quốc. Trong tiếng Hàn phát âm “cây kẹo” khá giống với từ “vượt qua”. Vì vậy, ăn kẹo có nghĩa là kì thi này mình sẽ vượt qua được.

– Còn nước Cốt gà là một loại thực phẩm có tác dụng làm tăng khả năng minh mẫn cho bộ não, giúp sĩ tử tập trung để ôn tập và thi cử. Quan niệm này được áp dụng ở một số nước như Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông 

 

7. Ăn 1 trái táo trước khi đi thi

– Phong tục này bắt nguồn từ Hong Kong. Trước mỗi kỳ thi quan trọng, các trường học đều bán táo và các thức ăn làm từ táo, bởi học sinh Hong Kong quan niệm rằng ăn táo trước khi đi thi sẽ giúp họ may mắn.

– Còn tại Trung Quốc, quả táo phát âm là “ping guo”, phát âm gần giống với “ping‘an” có nghĩa là “ bình an” mang ý nghĩa mọi sự đều tốt đẹp. Chính vì thế học sinh Trung Quốc cũng quan niệm rằng ăn một quả táo trước khi đi thi sẽ gặp may mắn.

Táo. Nguồn: matthiasboeckel đăng trên pixabay.com

8. Ăn mì sợi trước khi đi thi

– Là một đất nước nổi tiếng với nhiều loại mì tự làm, học sinh Trung Quốc thích ăn mỳ sợi trước khi đi thi. Vì trong tiếng Trung Quốc, mì sợi có nghĩa là trôi chảy. Chính vì thế họ quan niệm rằng ăn mì sợi sẽ giúp chúng ta thực hiện tốt bài thi một cách trôi chảy, thuận lợi.

Mỳ sợi. Nguồn: Mrdidg đăng trên pixabay.com

9. Ăn kẹo socola KitKat

– Trong tiếng Nhật, KitKat được đọc là Kitto Katto. Chữ “Kitto” trong tiếng Nhật có nghĩa là “chắc chắn”, “hoàn toàn” còn chũ “Katsu”mang nghĩa “chiến thắng”.

– Vì vậy, kẹo KitKat được xem là thức ăn may mắn cho học sinh Nhật Bản, họ quan niệm rằng ăn một thanh kẹo socola KitKat trước khi đi thi may mắn sẽ đến với mình. 

 

Trên đây chỉ là một số mẹo dân gian, những phong tục tâm linh của một số quốc gia Châu Á trước ngày thi. Dù không có minh chứng khoa học rõ ràng, nhưng đây là cách để tăng thêm cho ta sự tự tin và bình tĩnh trước mọi áp lực của thi cử .

Bên cạnh đó , chuẩn bị một tâm lí vững vàng, giữ gìn sức khỏe cũng là điều cực kì quan trọng. Chúc các bạn sẽ có một kì thi thắng lợi!

 

————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network