[YO Motivation] Bài Học Quý Giá Cho Thế Hệ Trẻ Từ Câu Chuyện “Con Voi Và Sợi Dây Thừng”

Những câu chuyện ngắn là những gia vị không thể thiếu của cuộc sống mỗi người. Mà từ những câu chuyện và nhân vật ấy, ta có thể chiêm nghiệm ra nhiều triết lí nhân sinh quý giá. Câu chuyện “Con voi và sợi dây thừng” sau đây, đáng để lại cho ta nhiều suy ngẫm:

“Một vị khách đi ngang qua khu của những con voi thì bất ngờ anh ta dừng lại, anh ta cảm thấy khó hiểu khi một con vật to lớn như vậy lại chỉ bị trói bằng một sợi dây thừng mỏng manh vào chân trước của con vật, chẳng có xích hay lồng sắt gì cả. Lẽ tất yếu là những con voi này có thể giật đứt dây trói này bất cứ khi nào chúng muốn nhưng vì lí do nào đó mà chúng đã không làm vậy.

Con voi dù to lớn vẫn bị một dây thừng trói chặt vào cây cột. Nguồn ảnh: trithuc.vn

Anh ta hỏi người quản tượng gần đó rằng tại sao những con vật này chỉ đứng yên ở đây mà không thử cố thoát ra. “Dễ hiểu thôi”, người quản tượng nói, “khi chúng còn là voi con và bé hơn bây giờ nhiều thì chúng tôi dùng dây thừng để trói chúng là đủ. Khi lớn lên, chúng vẫn nghĩ rằng chúng không giật đứt dây được. Những con voi này vẫn tưởng là dây thừng đủ sức trói chúng nên chúng cũng chẳng bao giờ thử cố thoát ra.

Vị khách rất ngạc nhiên. Hóa ra những con voi này có thể dễ dàng giật đứt sợi dây bất cứ khi nào nhưng chỉ vì chúng nghĩ là chúng không thể nên cứ mãi đứng im một chỗ.”

Cũng giống những con voi trong câu chuyện này, bao nhiêu người trong chúng ta lãng phí nhiều cơ hội trong cuộc sống chỉ vì đơn giản ta nghĩ rằng ta không thể làm điều gì đó vì lần trước ta đã thử và đã thất bại.

Thất bại chỉ là một phần của hành trình học hỏi. Thất bại sẽ khiến chúng ta trưởng thành, cứng cáp hơn sau mỗi lần tranh đấu. Nó giúp ta ngộ ra những bài học mà người đứng trên đỉnh vinh quang không thể nào có và biến những thành công sau này trở nên quý giá vô cùng. Đừng vội từ bỏ trước những khắc nghiệt của cuộc sống này. Vì Edison mất hơn 10.000 lần thất bại để phát minh ra bóng đèn; Jack Ma đã 2 lần trượt đại học, bị từ chối ở 30 công việc và 10 lần từ Đại học Havard trước khi trở thành tỷ phú sáng lập ra Alibaba; ông chủ thương hiệu gà rán KFC bị từ chối hợp tác 1009 lần và khởi nghiệp ở tuổi 65;…

Tin tưởng, kiên trì ắt gặt được quả ngọt. Nguồn: daidoanket.vn

 Chỉ cần bạn tin tưởng vào bản thân, giữ vững niềm tin rằng mình có thể, bạn sẽ làm được. Niềm tin sẽ định nghĩa bạn là ai. Cuộc đời được mấy lần thử, được mấy tuổi 20 nồng nhiệt. Nên các bạn trẻ ơi, dù có thất bại thì hãy vững tin và không ngừng thử sức bứt phá giới hạn bản thân nhé!

Kết luận: Thất bại không đáng xấu hổ, quan trọng là ta không bao giờ được ngừng nỗ lực.

————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *