[YO Fun Facts] Top 5 Sự Thật Về Đất Nước Đan Mạch

Có thể bạn chưa biết, Đan Mạch là một đất nước nhỏ ở Bắc Âu, có tới 444 hòn đảo nhưng chỉ có 77 hòn đảo là có người sinh sống. Với diện tích nhỏ bé 42,933 kmvà mật độ dân số chỉ bằng ¾ của thành phố Hồ Chí Minh, Đan Mạch xếp thứ 5 những quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất thế giới.

Hãy cùng YO điểm danh 5 fun facts của vùng đất hạnh phúc này nhé!

1. Đất nước có cái nhìn đầy cởi mở với người đồng giới

– Đan Mạch là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận hoạt động tình dục đồng giới vào năm 1933. Cho đến năm 2012, hôn nhân đồng giới đã hoàn toàn được hợp pháp hóa tại đất nước này. 

– Phần lớn người dân tại đây cũng có xu hướng chấp nhận những mối quan hệ đồng giới và ủng hộ cộng đồng LGBT thay vì kì thị. Thậm chí, những hành động phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục của một cá nhân hoàn toàn bị pháp luật Đan Mạch “cấm cửa”.

Cờ lục sắc đại diện cho cộng đồng LGBT

Nguồn: ClkerFreeVectorImages, CC-Zero, trên Wikimedia Commons

2. “Cha đẻ” của bộ môn Bóng Ném

– Bóng ném – một bộ môn đồng đội được ra đời vào năm 1898, đã mang lại không ít huy chương và niềm tự hào cho đội tuyển quốc gia nam và nữ của Đan Mạch. Đội tuyển quốc gia nữ với ba lần vô địch bóng ném châu Âumột lần vô địch bóng ném nữ thế giới. Trong đó, đội tuyển nam cũng không kém phần xuất sắc đã mang về huy chương vàng tại Olympic năm 2016 và trở thành nhà vô địch tại Giải bóng ném nam thế giới 2019. Với khả năng rèn luyện thể thể chất và duy trì tư duy phát triển, bộ môn này còn được từ người lớn tuổi đến trẻ em khắp năm châu đều ưa chuộng và hưởng ứng.

3. Quốc kỳ mang những bí ẩn của giai thoại 

Quốc kỳ của Đan Mạch (Dannebrog) có tuổi đời lâu nhất thế giới (ra đời vào năm 1219), nó còn có một giai thoại ly kỳ đằng sau nó. Tương truyền tại trận chiến Lyndanisse giữa Đan Mạch Estonia, khi Đan Mạch đứng trước nguy cơ thua trận, một lá cờ “từ trên trời rơi xuống” khiến quân đội Đan Mạch tiến công mạnh mẽ và giành chiến thắng huy hoàng. Có lẽ, người Đan Mạch tin rằng lá cờ ấy chính là sự giúp đỡ của Chúa, vì thế nên trên quốc kỳ Đan Mạch, màu đỏ được kết hợp với cây thánh giá màu trắng – biểu tượng của Thiên Chúa giáo.

– Đồng thời, tại Vương quốc Đan Mạch, đảo Greenland và quốc đảo Faroe là 2 nước tự trị nên họ cũng có quốc kỳ riêng, dù có nhiều điểm chung với cờ của vương quốc Đan Mạch như màu sắc hoặc hình ảnh cây thánh giá.

Quốc kỳ của Đan Mạch. Nguồn: Jacob Bøtter, CC-BY-2.0, trên Wikimedia Commons

4. Hạnh phúc khi đóng thuế

– Đan Mạch còn được biết đến là nơi sinh sống đắt đỏ bậc nhất vì được lọt top 10 các nước thu thuế cao nhất thế giới, trung bình có thể từ 45% đến 65% tùy vào mức thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Danes (tên gọi thân mật của người Đan Mạch) không hề sốt xoắn với điều này bởi vì họ biết rằng đây là một đầu tư xứng đáng cho cuộc sống của họ. 

– Chính phủ Đan Mạch dùng tiền thuế để tạo điều kiện tốt nhất cho chất lượng sống của người dân cũng như duy trì hệ thống an sinh xã hội. Sinh viên đại học còn được trả thêm lương để tập trung vào việc học và để tạo cơ hội cho họ phát triển xã hội bằng tư duy và lựa chọn của mình. Ngoài ra, tiền viện phí, an ninh xã hội hoàn toàn được miễn phí cho cả Danes và người có thẻ cư trú.

5. Quê hương của LEGO – “món đồ chơi thế kỷ”

– Vị cha đẻ của những bộ xếp hình LEGO nổi tiếng toàn thế giới chính là một người thợ mộc Đan Mạch, có tên Ole Kirk Christiansen. Vào năm 1934, bằng cách kết hợp 2 từ “leg godt” – có nghĩa là “chơi rất tuyệt”, ông đã đặt tên cho công ty đồ chơi của mình là LEGO. Ngày nay, như tất cả chúng ta đều thấy, nó đã và đang là một trong những thương hiệu đồ chơi lớn nhất toàn cầu, vì vậy nhiều người còn gọi những mảnh ghép ấy là “món đồ chơi của thế kỷ”.

– Một sự thật thú vị thể hiện sức hút của những mảnh ghép ấy đó là nếu bạn xếp liên tiếp số khối LEGO được bán ra trong 1 năm, chúng có thể bao quanh tới… 5 VÒNG THẾ GIỚI! Quả là một số lượng khổng lồ phải không nào?

Đồ chơi LEGO. Nguồn: Alan Chia, CC-BY-SA-2.0, trên Wikimedia Commons

Tuy là một quốc gia nhỏ bé, nhưng không vì thế mà Đan Mạch trở nên kém thú vị. Không chỉ đem lại chất lượng cuộc sống tuyệt vời, Đan Mạch còn chứa đựng nhiều câu chuyện văn hoá vô cùng thú vị. Sau khi dạo quanh một vòng những sự thật đầy ấn tượng trên, nếu các bạn có muốn tìm hiểu thêm về quốc gia châu Âu này, hãy tiếp tục đồng hành cùng YO trong những bài viết tiếp theo về đất nước này nhé!


Nguồn tham khảo: visitdenmark.com, icann.org, dulich.tuoitre.vn

————————————————

BY Minh Anh – Khánh Linh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15258

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network