Xác Định Công Việc Phù Hợp Với Phương Pháp Ikigai

Việc chọn ngành học và công việc tương lai phù hợp với mình là rất nan giải, nhất là đối với các bạn học sinh cuối cấp khi phải ra quyết định trong tình huống vừa phải chịu áp lực của việc học, vừa thiếu trải nghiệm thực tế. Phương pháp Ikigai dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn đưa ra quyết định trong việc chọn lựa điều gì phù hợp với mình, hãy cùng YO khám phá nhé!  

Giải mã Ikigai

Ikigai là một khái niệm của người Nhật, trong đó Iki trong Ikiru nghĩa là “sống” và Kai là “thấy được hy vọng”. Ikigai khi được dịch sát nghĩa sẽ là “lẽ sống” hay “tìm về mục đích đích thực của cuộc sống”. Đối với các bạn trẻ đang hoang mang trong việc tìm kiếm một công việc sẽ trở thành lẽ sống, mục tiêu, động lực của cuộc đời, phương pháp Ikigai sẽ giúp bạn khám phá ra được những mong muốn sâu thẳm nhất của bản thân, tìm ra mục đích và sứ mệnh của mình.

Theo lý thuyết, Ikigai là giao điểm của 4 vòng tròn – 4 câu hỏi mà bản thân mỗi người cần trả lời để xác định được điều gì cần thiết cho cuộc sống của mình

4 vòng tròn Ikigai. Nguồn: https://sofiri.com/

1. Bạn đam mê điều gì?

Khi được làm điều mà mình đam mê, bạn có thể làm nó đến quên ăn quên ngủ, thưởng thức và hạnh phúc với điều mà mình thích nhất. Đam mê sẽ đem lại cho bạn động lực, thúc đẩy bản thân vượt qua nhiều giới hạn.

Mỗi người đều nung nấu một nỗi đam mê cho riêng mình, có thể là thứ đầu tiên xuất hiện khi đọc được câu hỏi “Bạn đam mê điều gì?” nhưng vì nhiều lý do, lý trí bạn đã gạt điều đó đi vì cho rằng nó là không tưởng với bản thân hiện tại. Đừng phủ nhận đam mê, hãy trân trọng nó, khi đã xác nhận được thứ mình yêu thích, bạn sẽ cố gắng bằng nhiều cách để có thể thỏa mãn đam mê cho dù có gặp khó khăn gì. Nếu chưa xác định được đam mê của mình, hãy đi tìm. Vì tìm ra thứ mình yêu cũng là tìm ra được mục đích sống.

2. Việc bạn có thể làm tốt?

Mỗi người đều có một khả năng thiên phú ở một lĩnh vực nào đó, có thể bạn đã tìm ra được mình giỏi nhất khi làm điều gì rồi, nhưng nếu chưa cũng hay đừng hoang mang mà phải kiên nhẫn. Nếu tìm ra được đam mê giúp bạn xác định được hướng đi của mình thì việc nhận ra mình làm tốt ở lĩnh vực nào nhất sẽ giúp bạn hoàn thiện. Việc bạn yêu thích chưa chắc là sở trường của bạn, đôi lúc còn là sở đoản và đòi hỏi bạn phải dành nhiều tâm sức hơn nếu muốn theo đuổi đam mê đó, tuy nhiên, khi biết mình có khả năng ở một lĩnh vực nào đó sẽ giúp bạn có niềm tin hơn với bản thân, đồng thời cảm thấy thích thú khi làm việc và có khả năng sẽ biến việc đó thành một niềm đam mê khác.

Để có thể xác định được lĩnh vực mà mình làm tốt, không có cách nào khác là phải trải nghiệm nhiều nhất có thể. Vì vậy, hãy kiên nhẫn!

3. Xã hội cần gì?

“Tôi có thể đóng góp gì cho xã hội?”, 2 câu hỏi trên là để bạn xác định được những điều bản thân cần nhất, câu hỏi này giúp bạn xác nhận được sứ mệnh của bạn đối với cuộc sống hay nói cách khác là xã hội này là gì. Không ai trên thế giới này có thể sống một mình, chúng ta hòa nhập và chia sẻ với xã hội, với mọi người xung quanh rất nhiều điều. Vì vậy, việc cho và nhận của mỗi cá nhân trong xã hội là điều bắt buộc và rất cần thiết. Để cuộc sống của mình có ý nghĩa, không phải chỉ hoàn thành nghĩa vụ đối với bản thân là đủ, việc hoàn thành nghĩa vụ đối với xã hội cũng rất quan trọng.

Để biết xã hội cần gì ở bản thân, bạn hãy quan sát và nhận xét từ những vấn đề, hiện tượng đang diễn ra thường nhật trong xã hội. Việc đóng góp này có thể đến từ những điều lớn lao hay nhỏ nhặt, thường xuyên hay đôi lúc. Cảm thấy môi trường đang quá ô nhiễm, bạn chọn một công việc trong lĩnh vực môi trường để có thể giúp giải quyết trình trạng này hay có thể đơn giản hơn, bạn giúp một người đang rất cần có sự giúp đỡ để chia sẻ gánh nặng với xã hội.

4. Bạn có thể kiếm tiền từ việc gì?

Có một công việc mình yêu thích, mình làm giỏi, mình cống hiến cho xã hội nhưng cuối cùng vẫn phải trả lời thêm một câu hỏi, công việc đó có giúp bạn tạo ra thu nhập cho mình không? Tiền không phải là tất cả nhưng nó giúp bạn giải quyết được rất nhiều thứ và ai cũng biết rằng tôi phải làm việc để có thể kiếm tiền.

Đừng giới hạn bản thân vào bất cứ công việc gì, thị trường việc làm rất đa dạng các ngành nghề. Tìm được một công việc đáp ứng được 4 câu hỏi trên có vẻ khó nhưng không phải là không thể. Điều bạn cần là bĩnh tĩnh, kiên nhẫn và trải nghiệm nhiều hơn.

Kết

Mỗi người đều có cá tính riêng và cuộc sống riêng, vì vậy, Ikigai sẽ khác nhau và rất đa dạng. Ikigai cũng sẽ thay đổi theo thời gian vì cuộc sống và bản thân mỗi người luôn vận động, không cố định. Ở mỗi thời điểm, Ikigai của bạn sẽ khác nhau và có thể không hoàn hảo được cả 4 yếu tố nhưng quan trọng vẫn là bạn nhận ra được mục đích và ý nghĩa sống của mình.

Tham khảo:

https://minhlavanday.com/

——————————————————

BY Nghi Vũ © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *