Tuổi Trẻ Là Trải Nghiệm – Bạn Lựa Chọn An Nhàn Hay Hành Động Vì Tương Lai?

“Trên đường đời có biết bao nhiêu phong cảnh đẹp đang chờ chúng ta thưởng ngoạn. Điều gì sẽ đến thì không cần trốn tránh, nơi nào cần đi không nên chần chừ, những việc cần làm phải dũng cảm đảm nhận.

Hãy để những gì nên từ bỏ trôi theo gió bay, đừng cố gắng níu kéo. Hãy vì những gì cần giữ lại được chôn sâu trong thâm tâm, phủ đầy lớp bụi thời gian. Hãy để những khó khăn thử thách đã từng trải qua lắng đọng, kết tinh thành những tài sản quý giá và trở thành động lực thúc giục chúng ta luôn tiến bước về phía trước”

 – 999 bức thư gửi chính mình –

 

1. Đời người là một bản hợp đồng trọn gói. Niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc, khổ đau,… Tất cả chỉ bán chung một gói, không thể mua riêng từng thứ được.

– Cảm xúc cũng như một loại gia vị của cuộc sống vậy, có vui có hạnh phúc ắt có buồn có khổ đau. Con người chúng ta làm sao có thể suốt một ngày dài chỉ chìm đắm trong tiếng cười được, sẽ có những khoảng lặng tràn đầy suy tư vào cuối ngày mà thôi.

Ai dám nói rằng, tôi đây chưa từng phiền muộn, khổ đau?

– Có lúc thất vọng, mệt mỏi mới quý trọng giây phút hạnh phúc, vui vẻ.

Bản hợp đồng trọn gói này dành cho bạn, tuổi trẻ chúng ta phải trải nghiệm hết toàn bộ thứ cảm xúc thăng trầm ấy thì mới gọi là trưởng thành.

Hạnh phúc hay đau khổ, tất cả tùy thuộc ở thái độ bạn đối mặt với chúng, hà tất gì phải trói buộc mình chỉ vào một cảm xúc nhất định nhỉ?

– Cứ tận hưởng từng thứ một, rồi bạn sẽ thấy bạn trưởng thành biết bao nhiêu khi đã chọn đối mặt với tất cả.

Ảnh minh họa. Nguồn: Seaq68 đăng trên pixabay.com

 

2. Ngủ dậy muộn thì phí mất cả ngày, ở tuổi thanh niên mà không học tập thì phí mất cả cuộc đời.

– Khi bạn đang chìm trong giấc mộng ngọt ngào kia thì ở ngoài đường phố, cô lao công đã dọn dẹp sạch sẽ hết thảy các con phố và trở về nhà chuẩn bị cho công việc nội trợ, bố mẹ bạn tất bật chuẩn bị cho công việc ngày hôm nay và vừa vội vàng rời khỏi nhà cách đây vài phút.

Còn bạn, bạn đang làm gì thế?

– Để tôi nói cho bạn nghe bạn vừa bỏ lỡ gì vào sáng nay nhé! Cảnh bình minh tràn đầy sức sống mới ghé qua cửa sổ phòng bạn, 30 phút đồng hồ ôn lại bài cũ để giành điểm 10 kiểm tra miệng sáng nay và khoảng thời gian thích hợp để bạn tập thể dục, tận hưởng bữa sáng cùng bố mẹ, cuối cùng là tiễn bố mẹ rời khỏi nhà.

– Khi bạn đang chần chừ và lười biếng không muốn bắt tay vào học tập thì ngoài kia, cậu bạn cùng tuổi với bạn đã giành hết thành tích này đến thành tích kia để chuẩn bị một hồ sơ thật đẹp cho tương lai, cô bạn ngồi cạnh bạn tối qua vì bài kiểm tra mà học tới mức chảy cả máu mũi.

Tất cả mọi người xung quanh bạn đều đang cố gắng vì một tương lai của riêng họ, bạn cũng cần cố gắng thôi mà vì sao phải cố gắng kia chứ?

– Vì thế giới này tàn khốc lắm, họ sẽ đào thải những người không có nỗ lực, bạn không đáng để bị như thế đâu! Bố mẹ cho ta cuộc sống này, xin bạn hãy quý trọng nó, quý trọng từng giây phút trải nghiệm trên cuộc đời này.

Thức dậy sớm. Nguồn: pxhere.com

 

3. Cầu chúc cho bạn có thể xông pha ngang dọc, cho dù có bị thương, có chảy máu, thì cũng phải yêu ghét phân minh, khóc cười thỏa sức như một thời niên thiếu đã từng qua.

– Còn gì gọi là tuổi trẻ khi chỉ vì sợ tổn thương mà chẳng dám bước ra thế giới tàn khốc này. Dũng cảm lên nào! Cứ làm thứ mình muốn, cứ lăn lộn với thế giới rộng lớn này rồi một ngày khi nhìn lại bạn sẽ thấy cuộc đời mình thú vị biết bao nhiêu, thứ cần làm đều đã làm, chẳng còn gì phải hối tiếc nữa.

– Chỉ mong rằng, trong khoảng thời gian trải nghiệm ấy, mong bạn đừng quá vì mải vui hay vì quá khó khăn mà đánh mất đi chính mình, yêu bản thân mình nhiều hơn, yêu cuộc sống hơn vào mỗi ngày.

 

4. Hôm nay trời nắng đẹp, đem muộn phiền ra phơi, nỗi buồn bốc hơi mất, hóa thành mây trên trời

Nỗi buồn nào rồi cũng theo thời gian mà phai nhạt dần thôi, tại sao cứ phải ôm khư khư cái muộn phiền ấy mà hành hạ bản thân mình. Một ngày đẹp trời, hãy chuẩn bị cho mình một bộ cánh thật đẹp, bước chân ra khỏi căn phòng chật hẹp, dạo đến quán cà phê bạn yêu thích, cùng vài người bạn tán gẫu. Rồi mọi thứ sẽ nhẹ nhàng bớt đi thôi. Về nhà rồi, ngồi xuống và giải quyết đống rắc rối ấy đi, gỡ rối từng thứ một rồi muộn phiền cũng qua thôi.

Ngồi quán cafe. Nguồn: Marko Milivojevic đăng trên pixnio.com

5. “Hãy quay về phía mặt trời và bạn sẽ không thấy bóng tối” – Helen Keller

– Dù có thất bại hay khó khăn thì xin bạn đừng để những cảm xúc tiêu cực ấy giết chết tinh thần lạc quan của mình. Mong bạn dũng cảm đối mặt với chúng, bắt đầu suy nghĩ tích cực và lạc quan, bắt tay vào một vài công việc nhỏ để quên đi thứ cảm xúc u ám ấy.

– Những điều đó vô cùng nhỏ nhặt nhưng lại có thể cứu vớt được tinh thần của bạn phấn chấn lên bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Bạn sẽ thấy cuộc sống này có thể thú vị hơn tưởng tưởng của bạn trước đó. Mong bạn như đóa hoa hướng dương, mạnh mẽ vươn theo ánh mặt trời để rồi luôn rực rỡ khắp đất trời.

Hoa hướng dương. Nguồn: JillWellington đăng trên pixabay.com

 

6. “Kẻ nào chưa từng mắc phải lỗi lầm cũng là kẻ chưa bao giờ thử làm việc gì cả” – Albert Einstein

Thế giới này có ai là hoàn hảo? Có ai chưa từng mắc lỗi?

– Đừng chìm trong ảo tưởng về cuộc đời này sẽ luôn bước theo đường thẳng, Không ai sinh ra có thể làm tốt hết mọi việc, mỗi người đều có thể mắc lỗi nhỏ hoặc lớn, nhiều hay ít. Bạn có thể mắc lỗi lầm nhưng không sao quan trọng là bạn nhận ra và sửa chữa chúng.

– Chỉ khi bắt tay vào công việc rồi, bạn mới hiểu trên đời này không có gì là dễ dàng, mắc lỗi cũng chỉ là chuyện thường tình mà thôi. Chỉ có khi mắc lỗi bạn mới rút cho mình kinh nghiệm xương máu để tránh mắc sai lầm thêm nữa. Thế nên cứ tự tin mà tiến bước, dũng cảm mà thực hiện nhé!

 

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network