Từ “Chỉ Muốn Thử Sức Bản Thân” Đến Học Bổng 100% Đại Học Ritsumeikan Nhật Bản

”Dù bạn là ai thì bạn cũng luôn có sẵn trong mình những giá trị nhất định”. Đó là chia sẻ của cô bạn Trần Vi Khanh – học sinh được tiến cử học bổng MEXT danh giá của chính phủ Nhật Bản. Khởi điểm chỉ là từ “sự muốn thử sức bản thân”, nhưng nhờ đam mê và lòng kiên trì, Vi Khanh đã gặt hái cho mình những thành công đáng tự hào. Cùng YO khám phá hành trình chinh phục “Xứ sở Mặt Trời” của cô bạn này nha!

Trần Vi Khanh là cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam niên khóa 2017-2020, Khanh thuộc top 10 những thí sinh đạt điểm cao môn Văn trong kì thi tuyển vào trường Amsterdam. Sau khi xuất sắc dành được học bổng MEXT, hiện nay Khanh đang là sinh viên năm nhất của trường đại học Ritsumeikan tại Nhật Bản. Ngoài ra, Khanh còn đạt được học bổng 50% của đại học quốc gia Yokohama.

       Nguồn: facebook.com

Ngay từ khi còn học cấp 3, Vi Khanh đã là một học sinh toàn diện với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Trong suốt 3 năm học, điểm GPA của cô nàng luôn dao động từ 9.2 đến 9.4. Bên cạnh đó, Khanh còn là một học sinh năng động, luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để trau dồi kỹ năng của bản thân.

Bạn từng là phó Chủ tịch của Câu lạc bộ Ams Baking Club – câu lạc bộ Ẩm thực duy nhất và lớn nhất của trường. Không chỉ vậy, bạn còn đảm nhiệm vị trí Trưởng ban tổ chức dự án The 1% Fund. Đây là một tổ chức tình nguyện do các học sinh của trường Amsterdam và trường THPT chuyên Nguyễn Huệ thành lập nhằm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện Huyết học – Truyền máu TW.

Trong bài phỏng vấn, Vi Khanh đã chia sẻ: “Ban đầu, bản thân mình cũng không có định hướng quá rõ ràng, nên những hoạt động ngoại khoá mình tham gia vì thích và muốn có thêm kinh nghiệm là chính. Nhưng mỗi ngày được trải nghiệm, được làm thêm những hoạt động mới, mình bắt đầu thấy giá trị của những hoạt động ấy. Tham gia câu lạc bộ giúp mình trưởng thành hơn nhiều.”

Nguồn: facebook.com

Lý do Vi Khanh lựa chọn đất nước Nhật Bản là do sự tương đồng trong văn hóa và khoảng cách địa lý gần. Nhật Bản là nước có nền giáo dục tiên tiến, du học ở đất nước này sẽ mở ra nhiều cơ hội học hỏi cũng như kĩ năng làm việc và các cách đối diện với thử thách, áp lực. Chính vì vậy, học bổng MEXT là ước mơ cô nàng ấp ủ từ nhỏ và luôn khát khao có thể đạt được nó.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu ấy, Khanh đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn nhất là khoảng thời gian đầu khi mới bước vào kì thi. “Bước vào kỳ cuộc đối chọi khốc liệt bằng một số điểm IELTS vừa đủ, một bảng điểm không quá hoàn hảo, và mình thậm chí còn chưa từng viết luận trước đó. Những ngày tháng đầu tiên quả là khó khăn. Trước đó, mình đã gặp khá nhiều những thử thách. Trượt có, điểm thấp có, thi lại có,… Những điều đó làm mình phải suy nghĩ nghiêm túc về bản thân. Nhưng rồi may mắn thay, mình luôn được truyền những suy nghĩ tích cực từ những người xung quanh: “Cuộc sống luôn cho bạn cơ hội thứ hai, đó gọi là ngày mai”. Câu nói ấy khiến mình dần biến những thất bại thành động lực, biến những lần vấp ngã thành bài học để mỗi ngày tiến lên thêm một chút.”

Nguồn: facebook.com

Trước khi apply học bổng, Vi Khanh cũng giống như bao bạn khác, cũng hoang mang và lo lắng bởi vì quá trình này yêu cầu nhiều hơn điểm số trong bảng điểm và các thành tích được viết trong CV. Vấn đề quan trọng nhất đó là Khanh phải thể hiện hết bản thân mình qua bài luận và vòng phỏng vấn chỉ kéo dài trong chục phút.

Theo Khanh chia sẻ, việc khó khăn nhất đối với cô là viết luận: “Một trong những việc khó khăn nhất với mình là viết luận. Là một người khá cầu toàn nên trăn trở lớn nhất của mình khi viết luận là trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai”, vì để thể hiện bản thân mình xứng đáng hơn nhiều ứng cử viên nặng ký đến từ những nước khác quả thật không hề dễ dàng. Mình phải viết đến 4 bài luận, trả lời nhiều câu hỏi khác nhau. Trong bài luận chính, khi được hỏi về vấn đề nào xã hội hiện đại đang phải đối mặt, mình đã chọn viết về vấn đề “Di cư” sau khi đổi từ môi trường đến ô nhiễm nguồn nước… Vì mình có thể suy xét vấn đề từ nhiều góc độ. Đã có rất nhiều bản nháp được viết, rồi lại bỏ. Sau cùng, vấn đề “Di cư” cũng như quyền sống của con người đã được mình chọn để nộp cho Hội đồng tuyển sinh, và mình khá hài lòng với bản cuối này.”

Ngoài ra, MEXT còn yêu cầu đơn đánh giá của giáo viên. Mặc dù chỉ cần đơn giới thiệu của một giáo viên nhưng Khanh đã xin của 3 giáo viên đó là cô chủ nhiệm, cô dạy Toán và cô Hiệu trưởng. Khanh cho rằng việc này sẽ giúp ban giám khảo có ấn tượng và đánh giá toàn diện về ứng viên hơn. Trong 15 ngày chuẩn bị cho vòng phỏng vấn, Vi Khanh luôn chăm chỉ chuẩn bị trước bảng những câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Một tips nho nhỏ khi phỏng vấn của Khanh đó là luôn trả lời thành thật, chẳng hạn như khi được hỏi: “Chương trình đòi hỏi một nền tảng Tiếng Nhật nâng cao, vậy bạn đã học Tiếng Nhật chưa?”, cô sẵn sàng trả lời là chưa và cô sẽ cố gắng học và luyện tập Tiếng Nhật siêng năng để vượt qua rào cản ngôn ngữ ấy.

Nguồn: facebook.com

Mong rằng những chia sẻ từ Vi Khanh đã tiếp thêm động lực và niềm tin cho bạn trên con đường chinh phục ước mơ. Đừng sợ thử thách, đừng ngại dấn thân. Bạn chắc chắn sẽ không hối hận về điều đó. YO chúc các bạn luôn vững tin và tỏa sáng!

Nguồn: hannahed.cohn-ams.edu.vn

——————————————————————————-

BY Thu Hường – Thu Hằng © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *