Trút Đi Gánh Nặng Mà Sống – Cuộc Sống Của Bạn Là do Bạn Tự Chọn Lựa

Mỗi ngày bạn đều mắc kẹt vào hàng tỉ thứ việc trên đời, đôi lúc bạn muốn vứt đi cái gánh mệt nhoài ấy mà sống một cách thoải mái nhất nhưng rồi bạn cứ chần chừ mãi, ôm khư khư cái sự mệt mỏi ấy vào thân mình. Thực tế, cuộc sống của bạn, chẳng có ai có cái quyền áp đặt những thứ mệt mỏi ấy lên bạn, chỉ là bạn có đủ can đảm để đặt từng thứ một xuống không mà thôi!

 

1. Cứ thẳng thừng từ chối nếu đó là việc bạn không muốn

– Tác giả cuốn sách “Nghệ thuật tinh tế của việc “đếch” quan tâm” từng viết thế này:

  • “Tất cả chúng ta đều cần phải quan tâm đến một điều gì đó, mới có thể trân trọng một điều gì đó. Và để trân trọng điều gì đó, chúng ta phải nói không với những điều không phải là điều gì đó. Để trân trọng X thì chúng ta cần nói không với những điều không phải X”.

– Sự từ chối chính là một phần cần thiết để duy trì giá trị của chúng ta, hay còn gọi nét riêng của bản thân mình. Nếu bạn không từ chối một việc mà bạn không muốn làm thì tức là trên thế giới này việc gì bạn có thể đảm đương bạn sẽ ôm hết tất cả, về cơ bản bạn hoàn toàn không có nổi bản sắc của riêng mình.

– Thành thực mà nói, từ chối là một kỹ năng sống quan trọng và thiết yếu bởi trên đời này không ai muốn bị mắc kẹt trong một việc hay một mối quan hệ mà mình không mong muốn.

Thoải mái từ chối. Nguồn: maxpixel.net

2. Đừng cố chịu đựng một mình

– Con người chúng ta thường bị ám ảnh bởi những thứ kỳ vọng quá lớn lao như mình phải trở thành một người hoàn hảo, công việc của mình nhất định phải là lương chục củ, phải trở nên thật nổi trội hơn, đáng được ngưỡng mộ hơn,… Vì những suy nghĩ đó mà bạn mất cả đời mình để đâm đầu vào công việc, sống trong một thế giới suy nghĩ riêng của bạn. Tất cả những mong muốn trên đều xuất phát từ việc bạn thiếu đi chúng, bạn muốn kiếm nhiều tiền vì bạn thấy bản thân làm chưa đủ số tiền bạn cần, bạn đứng trước gương và thấy mình chưa đủ xinh đẹp.

– Tuy rằng, tất cả những điều trên đều xuất phát bởi suy nghĩ tích cực nhưng theo một cách nào đó, nó đã vô tình biến thành tiêu cực khi bạn mong muốn quá nhiều hay quá cao. Nếu bạn thất bại trong việc thực hiện những điều mà bạn ước ao chỉ sẽ khiến bạn thêm mệt mỏi và bất lực hơn mà thôi.

– Có một thứ gọi là “vòng lặp địa ngục” vì quy trình của những điều bạn ước ao sẽ trải qua thế này, bạn mong ước, bạn cố gắng, bạn thất bại, bạn suy nghĩ về chúng quá nhiều mà không thể tập trong vào bất cứ thứ gì khác, cuối cùng, bạn lại tiếp tục thất bại.

  • Ví dụ, bạn cảm thấy thật cô đơn thì việc đó càng làm bạn thêm cô đơn hơn khi bạn nghĩ quá nhiều về nó. Vòng lặp này khiến cho con người chúng ta căng thẳng quá độ và trở nên chán ghét bản thân.

– Đó là lý do bạn không cần phải ôm khư khư những thứ khiến bạn mệt mỏi, hãy đặt chúng xuống, thậm chí là để nó trôi qua đời mình đi, đừng tự biến cuộc sống của mình thành cuộc sống địa ngục.

 

3. Phớt lờ những thứ làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn

– Khi bạn dành quá nhiều thời gian vào việc suy nghĩ người khác nghĩ gì về bạnlàm theo những yêu cầu của họ về bạn, cuối cùng bạn sẽ quên đi con người thật của bạn.

– Bạn không cần trở thành một ai khác chỉ để gây ấn tượng với họ. Học cách đừng để ý đến những ý kiến hay yêu cầu của người xung quanh vì bạn không thể làm hài lòng toàn bộ 8 tỷ dân trên thế giới này.

Đừng suy nghĩ quá nhiều về các vấn đề trong quá khứ. Những gì đã diễn ra, bạn chẳng cách nào có thể thay đổi, vậy nên, hà tất gì mình phải qua đầu lại phía sau để làm bản thân thêm áp lực.

Đừng lo lắng, hướng mắt về phía trước và làm những việc bạn cho là đúng, thời gian sẽ là liều thuốc chữa cho những sai lầm của bạn ở quá khứ. Bạn mạnh mẽ bởi bạn biết được những điểm yếu của mình. Bạn thông minh là bởi bạn đã từng ngốc nghếch. Bạn có thể cười là bởi trước đó bạn đã biết thế nào là buồn rầu.

Là chính bạn. Nguồn: bluebudgie đăng trên pixabay.com

4. Sẵn sàng để bắt đầu lại từ đầu

– Chính vào thời điểm này đây là lúc bạn cần gạt hết tất cảmạnh mẽ đứng lên. Sẽ chẳng bao giờ quá muộn để bạn bắt đầu lại một cuộc hành trình. Cuộc đời của bạn nằm ở sự lựa chọn của bạn.

  • Nếu trước giờ học tập chưa tốt, cứ mạnh mẽ là bắt đầu học lại từ những điểm mà bạn chưa tốt.
  • Bạn muốn làm công việc đó nhưng trước giờ chưa đủ tự tin, cứ mạnh dạn mà nộp CV vào vị trí ấy, được hay không thì ít ra bạn đã dũng cảm thực hiện nó mà chẳng chút hối hận.
  • Bạn yêu thích công việc tình nguyện, bắt tay tìm kiếm các tổ chức tình nguyện thôi, bất kì tổ chức nào cũng đang chờ đợi một người có tấm lòng đáng quý như bạn.

Sẵn sàng bắt đầu lại. Nguồn: jakeandlindsay đăng trên flickr.com

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network