[Trung Quốc] Review Các Trường Đại Học Danh Giá Của Trung Quốc

Tên trường: ĐẠI HỌC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THƯỢNG HẢI 

Giới thiệu chung

Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải (USST) có nguồn gốc từ Đại học Thượng Hải được thành lập năm 1906, hiện nay đang là 1 trong 3 trường đại học công lập trọng điểm tại Thượng Hải. Trường chú trọng định hướng nghiên cứu ứng dụng trọng điểm đa ngành của thành phố, lấy kỹ thuật làm cốt lõi và là nơi kỹ thuật, khoa học, kinh tế, quản lý, văn học, luật, nghệ thuật và các ngành khác được phối hợp phát triển. Ngoài ra, USST được coi là một trong những trường đại học tiên phong trong hợp tác liên kết với các trường nước ngoài. Tính đến nay trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với 172 trường đại học ở 31 quốc gia và khu vực, đồng thời thành lập hai tổ chức hợp tác đó là cao đẳng Trung – Anh và cao đẳng USST Thượng Hải- Hamburg. Với lịch sử hơn 100 năm, USST đã tạo được một môi trường nhân văn quốc tế tuyệt vời, truyền thống văn hóa nổi bật tạo điều kiện thuận lợi cho cả sinh viên nước ngoài và sinh viên trong nước.

Ranking:

#601/ Thế giới theo shanghairanking 2020- 2021

#87/ Trung Quốc theo USNews

Các ngành học: Kỹ thuật, Khoa học, Kinh tế, Quản lý, Văn học và Luật, Kỹ thuật vật lý nhiệt, Kỹ thuật quang, Kỹ thuật phần mềm, Khoa học và Công nghệ máy tính, và các ngành khác.

 

Học phí và chi phí sinh hoạt:

 1.   Học phí đối với:
 •      Nghiên cứu sinh: 8.320 – 23.300 NDT/năm
 •      Cử nhân: 23.300 NDT/năm
 •      Thạc sĩ: 31.600 – 37.600 NDT/năm
 •      Tiến sĩ: 41.600 – 47.600 NDT/năm
 1.   Chi phí sinh hoạt:
 •    Phòng ký túc xá trường (phòng đôi): 1.500 NDT/học kỳ
 •    Chi phí sinh hoạt: 2.200 – 2.800 NDT/tháng

Tham khảo quy đổi sang tiền Việt Nam: https://vn.valutafx.com/

Cuộc sống sinh viên:

Để làm phong phú đời sống văn hóa, cải thiện đời sống tinh thần của sinh viên cũng như xây dựng vóc dáng của các khoa, Hiệp Hội Khoa của USST đã thành lập 15 hiệp hội dựa trên sở thích phù hợp với mỗi đoàn khoa như hiệp hội karate, khiêu vũ, bóng bàn,….Ngoài ra, mỗi tháng Hội Sinh Viên còn tổ chức các cuộc thi kiến thức và sáng tạo nghệ thuật theo chủ điểm nhằm mục đích vừa học vừa chơi.

Review thực tế về trường và ký túc xá:

 1. Về trường

Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải nằm ở phía đông bắc của Thượng Hải, giữa đường vành đai trung tâm và sông Hoàng Phố, tiếp giáp với đảo Fuxing và công viên rừng Gongqing. 

Khuôn viên trường được bao quanh bởi cây xanh và những bức tường đỏ, có những tòa nhà lịch sử nổi bật cấp thành phố lớn nhất trong số các trường đại học ở Thượng Hải. Có 31 tòa nhà đơn lẻ trong khuôn viên trường được liệt kê trong danh sách các tòa nhà lịch sử xuất sắc ở Thượng Hải, và 10 tòa nhà cũng được liệt kê là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa ở quận Yangpu.

USST hội tụ nhiều giảng viên uy tín và sở hữu kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, điển hình có 415 người có chức danh chuyên môn kỹ thuật cao cấp, 111 giáo sư và 282 phó giáo sư.

Bên trong trường còn có rất nhiều địa điểm đẹp có thể tham quan sau giờ học như: Bảo tàng khoa học, Nhà thờ Threshor, Thính phòng và Nhà nguyện trắng. Ngoài ra, nhà trường còn cung cấp cho bên trong sân ký túc xá với phòng tập thể dục Haskell cao 2 tầng hoàn toàn miễn phí và dành riêng hẳn một tòa nhà thi đấu cho nữ sinh, bên trong còn có cả nhà ăn và phòng âm nhạc.

 1. Về ký túc xá

Ký túc xá có tổng diện tích gần 700.000 mét vuông gồm hai khu học xá là Yangpu Campus và Fuxing Campus, được xây cạnh dòng sông Phổ Giang với thiết kế ấn tượng đến nỗi có bài báo Trung Quốc phải thốt lời khen rằng: “Mỗi khi màn đêm tĩnh lặng, ánh trăng tỏa bóng xuống dòng sông phẳng như một tấm gương khiến cho phong cảnh đẹp si mê lòng người”. Bên cạnh đó, bên trong mỗi phòng ký túc xá đều được trang bị tất cả đồ cần thiết đáp ứng nhu cầu của sinh viên quốc tế.

Tham khảo chi tiết về phòng ký túc xá: https://en.usst.edu.cn/Campus_Life/Tips/House.htm

File:上海理工大学 3.jpg - Wikimedia Commons

Khu vực kí túc xá. Nguồn: Wikimedia Commons

Xem thêm thông tin tại: https://en.usst.edu.cn/index.htm

 

Tên trường: ĐẠI HỌC VĂN HÓA VÀ NGÔN NGỮ BẮC KINH

Giới thiệu chung:

Trường Đại Học Văn hóa và Ngôn Ngữ Bắc Kinh (BLCU) được thành lập vào tháng  6 năm 1962, ban đầu được đặt tên là Trường Dự bị đại học dành cho sinh viên nước ngoài. Đây là trường đại học quốc tế duy nhất ở Trung Quốc được đánh giá rất cao về quy mô, chất lượng giảng dạy. Trường được thành lập với mục đích dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc cho sinh viên nước ngoài. Ngoài việc giảng dạy tiếng Trung, trường còn đảm nhận các nhiệm vụ giảng dạy Ngoại ngữ, Khoa học máy tính và Công nghệ, Tài chính và Kế toán cho sinh viên Trung Quốc, cung cấp các khóa đào tạo cho giáo viên chuyên dạy tiếng Trung và cung cấp đào tạo ngôn ngữ trước cho các ứng viên có ý định đi nước ngoài. Đây là cái nôi hình thành nên những tài năng quốc tế cấp cao mà điển hình không thể không nhắc tới như Mulathu – Tổng thống Ethiopia; Thủ tướng nước Cộng hòa Kazakhstan; cựu sinh viên Nam thần – người phát ngôn thời sự của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Sun Honglei,….

Ranking:

#70/ Tổng số trường đại học tại Trung Quốc theo Global University Ranking 2020.

Các ngành học: Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, Pháp, Anh,…; Dịch thuật và Giải thích; Khoa học và Công nghệ máy tính; Hệ thống thông tin và Quản lý thông tin; Công nghệ truyền thông kỹ thuật số; Tài chính; Kế toán; Báo chí; Chính trị Liên Hợp Quốc; Kinh tế và Thương mại quốc tế, và các ngành khác.

Học phí và chi phí sinh hoạt:

 •     Đại học: 3621 USD/năm
 •     Sau đại học: 4465 USD/năm
 •     Chỗ ở: 250 USD/tháng
 •     Chi phí sinh hoạt trung bình từ 620 – 1.212 USD/tháng

Tham khảo quy đổi sang tiền Việt Nam: https://vn.valutafx.com/

Cuộc sống sinh viên:

BLCU là nơi tập trung của nhiều bạn bè quốc tế với nền văn hóa đa dạng nên không khó để thấy khuôn viên trường luôn đa sắc màu, sống động với các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, các lễ hội ẩm thực, và các cuộc thi thời trang đại diện cho đất nước mình. Học tập trong môi trường đa văn hóa và đa ngôn ngữ nơi mà thường được ví như là “Liên Hợp Quốc thu nhỏ” đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tự học thêm nhiều ngoại ngữ mới từ chính những người bạn cùng lớp.

Review thực tế về trường và kí túc xá

1.Về trường

BLCU là ngôi trường có nhiều năm kinh nghiệm nhất, quy mô lớn nhất và đội ngũ giáo viên hùng hậu nhất trong lĩnh vực giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc cho người nước ngoài. Trong hơn 40 năm kể từ khi thành lập, trường đã đào tạo hàng trăm nghìn sinh viên nước ngoài thông thạo tiếng Trung và quen thuộc với văn hóa Trung Quốc đến từ hơn 160 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Trường có khuôn viên xinh đẹp như một khu rừng với diện tích 38 ha, mang đến một môi trường học tập yên tĩnh và thoải mái. Ngoài ra, BLCU còn có hơn 40 phòng thí nghiệm ngôn ngữ và các phòng học đa phương tiện được trang bị đầy đủ, tối tân nhất. Tất cả các phòng học đều được lắp điều hòa và được trang bị các thiết bị âm thanh hiện đại. 

 1. Về kí túc xá

BLCU đặc biệt chú trọng đến việc hòa hợp điều kiện sống của sinh viên với môi trường xanh. Khi bước vào khu ký túc xá, bạn sẽ có cảm giác như đang đi dạo trong một khu vườn, vì một số danh lam thắng cảnh mang đặc trưng văn hóa đã được thiết lập xung quanh khu vực ký túc xá để sinh viên thư giãn và học tập. Khu vực ký túc xá có thể truy cập Internet thông qua Internet Bar, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lướt và thu nhận thông tin, đồng thời giữ liên lạc xa gần. Một điều sẽ rất hấp dẫn đối với những tín đồ ăn uống chính là tòa nhà ăn sinh viên 5 tầng với đa dạng món ăn, thực đơn khác nhau.

Xem thêm thông tin tại: http://english.blcu.edu.cn/col/col9801/index.html

 

Tên trường: ĐẠI HỌC KINH TẾ VÀ TÀI CHÍNH GIANG TÂY

 

Giới thiệu chung: Đại học Kinh tế và Tài chính Giang Tây (Jiangxi University of Finance and Economics) là một trường đại học công lập tại Nam Xương, tỉnh Giang Tây. Được thành lập vào năm 1923 với lịch sử lâu đời về các trường học. Đây là một trong những trường đại học quản lý kinh tế nổi tiếng của Trung Quốc. Trường nhấn mạnh vào cả giảng dạy và nghiên cứu, và là một trường đại học đa ngành cũ và sáng tạo ở Trung Quốc.

Ranking: 

#5/  Trường về Kinh tế và Tài chính tại Trung Quốc theo Mastersportal

#4/ Trường ở thành phố Nam Xương theo EduRank

#100/  Những trường đại học tốt nhất tại Trung Quốc theo uniRank

 

Các ngành học: Các ngành học chủ yếu là Kinh tế và Quản lý, Luật, Kỹ thuật, Văn học, Khoa học, Nông nghiệp, Giáo dục, Triết học, Lịch sử và các ngành khác.

Học phí và chi phí sinh hoạt:

 1. Học phí đối với:
 • Hệ Đại học: 26000 NDT/năm
 • Hệ Thạc sĩ: 30000 NDT/năm
 • Hệ Tiến sĩ: 34000 NDT/năm

 

 1. Chi phí sinh hoạt và KTX:
 •  Phòng loại A ( 2 người) 600 NDT/tháng
 •  Phòng loại B ( 1 người) 900 NDT/tháng
 •  Phòng loại C ( 2 người) 550 NDT/tháng
 • Chi phí sinh hoạt: 1000 – 1500 NDT/tháng

 

Cuộc sống sinh viên: Trường thường tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời và thể thao như bơi lội, bóng rổ, tennis, gym, bóng chuyền với nhiều sân vận động và cơ sở vật chất đầy đủ, nhằm mục đích cải thiện đời sống tinh thần cũng như vóc dáng học sinh.

 

Review thực tế về trường và ký túc xá: 

 1. Về trường

Được thành lập vào năm 1994, Đại học Công nghệ Giang Tây là một cơ sở giáo dục đại học tư nhân nằm trong khu đô thị của đô thị Nam Xương tỉnh Giang Tây. Trường có diện tích hơn 2.200 mẫu Anh, với diện tích xây dựng hơn 900.000 mét vuông, và thư viện hiện có khoảng 4,91 triệu đầu sách khác nhau. Khuôn viên trưởng là một trong 300 khuôn viên trường học “xanh” tại Trung Quốc với nhiều cây xanh bóng mát xung quanh trường tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho học sinh.

Ngoài ra trường đã xuất bản hơn 600 bài báo trên các tạp chí đẳng cấp thế giới và các tạp chí có thẩm quyền trong nước. Và đạt được hơn 150 giải thưởng cho thành tựu xuất sắc trong khoa học xã hội.

 

 1. Về ký túc xá:

Trường có tòa nhà ký túc xá rộng lớn và tiện nghi gồm 248 phòng ngủ đơn với phòng tắm riêng. Tất cả các phòng đều được trang bị tủ lạnh mini, TV, máy lạnh, ổ cắm Internet, bàn, ghế, tủ khóa. Bên trong tòa nhà có các tiện nghi giặt là công cộng (có máy giặt) và bếp công cộng (được trang bị tốt với bếp nấu, lò nướng sóng điện từ, ấm đun nước, bàn ghế ăn, kệ cá nhân và các dụng cụ nấu nướng khác).

Xem thêm thông tin tại: http://english.jxufe.edu.cn/

——————————————————

BY <Đỗ Thu Huyền – Trương Quốc Ngữ> © YouthOp.vn

 

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network