[TRUNG QUỐC] Những Sứ Giả Văn Hoá Mang Tên “Trường Đại Học”

ĐẠI HỌC THANH HOA 

Giới thiệu chung: Đại học Thanh Hoa được thành lập vào năm 1911, với mục đích ban đầu là trường dự bị cho các sinh viên Trung Quốc chuẩn bị học đại học tại Hoa Kì. Trải qua hơn một thế kỉ tồn tại và phát triển, ngày nay, Đại học Thanh Hoa được nhiều người đánh giá là trường đại học số một Trung Quốc, đặc biệt là trong mảng khoa học và công nghệ. Đại học Thanh Hoa được coi là một cầu nối giữa văn minh Trung Hoa và thế giới phương tây, là nơi giao thoa giữa khoa học và nghệ thuật, và là nơi đào tạo ra những công dân toàn cầu xuất sắc, là cái nôi của nhiều tài năng xuất chúng của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung. Một sự thật thú vị là Nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Nguyên Chủ tịch nước Cộng Hoà Dân chủ Nhân dân Trung Hoa Hồ Cẩm Đào cũng từng là một sinh viên của ngôi trường danh giá bậc nhất này.

Ranking: #20 theo Times Higher Education World Universities Ranking 2020-2021.

Các ngành học: Kiến trúc, Môi trường học, Khoa học vật liệu, Xây dựng & Kết cấu, Vật lý & Thiên văn học, Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học tự nhiên,…

Học phí & chi phí sinh hoạt:

– Học phí: 3700-6200 USD/ năm với hệ cử nhân.

– Học phí: 4700-37000 USD/năm với hệ thạc sĩ.

– Chi phí sinh hoạt trung bình: từ 340-440 USD/ tháng.

Cuộc sống sinh viên: Thật ngạc nhiên khi một trường đại học hàng đầu về chất lượng đào tạo như Đại học Thanh hoa cũng đồng thời có rất nhiều hoạt động sôi nổi và hàng trăm câu lạc bộ đang hoạt động. Được coi là nơi giao thoa giữa văn hoá truyền thống Trung Quốc và tinh hoa văn hoá thế giới, Đại học Thanh Hoa là một ngôi trường đa màu sắc và luôn sống động với rất nhiều lễ hội, sự kiện, được tổ chức bởi các sinh viên đến từ rất nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Đồng thời, đời sống tinh thần của sinh viên Đại học Thanh Hoa chắc chắn không thể thiếu được những hoạt động văn hoá truyền thống của Trung Quốc.

Review thực tế: Các sinh viên đã và đang học tại đây đều cho rằng Đại học Thanh Hoa có chất lượng giáo dục rất tốt. Tại đây, nhiều chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh bởi những chuyên gia hàng đầu đất nước tỉ dân, cùng với đó là rất nhiều những sự xuất hiện đặc biệt của những doanh nhân, nhà khoa học, nghệ sĩ nổi tiếng trong những buổi lên lớp. Điểm trừ duy nhất của ngôi trường đại học danh giá này có lẽ chỉ là học phí cao ngất ngưởng, và cuộc cạnh tranh đầu vào cực kì khốc liệt.

Xem thêm thông tin tại: Tsinghua University

ĐẠI HỌC BẮC KINH

Giới thiệu chung: Là cơ sở giáo dục bậc đại học lâu đời nhất ở Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh được thành lập vào năm 1898 để thay thế cho Quốc Tử Giám (trường Đại học dành cho Hoàng gia). Vào đầu những năm 1920, Đại học Bắc Kinh đã trở thành trung tâm nuôi dưỡng hệ tư tưởng tiến bộ, đóng một vai trò quan trọng trong Phong trào Văn hóa Mới của Trung Quốc, Phong trào ngày 4 tháng 5 và cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, cùng nhiều sự kiện lịch sử quan trọng khác của Trung Quốc. Nhiều năm qua, Đại học Bắc Kinh liên tục được xếp hạng là cơ sở đào tạo hàng đầu ở Trung Quốc. Ngoài sự nổi tiếng về thành tích học thuật, ngôi trường lâu đời này còn nổi tiếng với khuôn viên tuyệt đẹp và mang trên mình nét đặc trưng của kiến ​​trúc truyền thống Trung Quốc. Đại học Bắc Kinh đã đào tạo ra một số nhân vật tiêu biểu trong lịch sử Trung Quốc, bao gồm cả cựu Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa Mao Trạch Đông.

Ranking: #23 theo Times Higher Education World Universities Ranking 2020-2021.

Các ngành học: Lịch sử, Kiến trúc, Tâm lý học, Nông-lâm nghiệp, Chính trị & Quốc tế học, Báo chí truyền thông, Địa lý học, Xã hội học, Quản trị kinh doanh, …

Học phí & chi phí sinh hoạt:

– Học phí trung bình: 4500 USD/năm với hệ cử nhân.

– Chi phí sinh hoạt trung bình: khoảng 300-440 USD/tháng.

Cuộc sống sinh viên: Số lượng câu lạc bộ và tổ chức sinh viên được công nhận chính thức ở trang chủ của trường Đại học Bắc Kinh là khá ít, và phần lớn trong số đó đều mang thiên hướng học thuật và nghiên cứu. Điều này là rất dễ hiểu khi Đại học Bắc Kinh là một trường thiên về đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Đây sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho những bạn đam mê nhóm ngành này và yêu thích một môi trường chậm rãi, nhẹ nhàng.

Review thực tế: Đại học Bắc Kinh là trường đại học hàng đầu về các ngành khoa học xã hội tại Trung Quốc. Các giảng viên ở nhóm ngành này tại đây đều là những giảng viên uy tín và có trình độ cao. Cơ sở vật chất của trường rất khang trang, hiện đại và phục vụ tốt cho nhu cầu của sinh viên quốc tế. Một điều rất thú vị tại Đại học Bắc Kinh là bạn không cần biết tiếng Trung để có thể đi dạo một vòng quanh trường hay mua đồ tại nhà ăn. Các nhân viên tại Đại học Bắc Kinh luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn dù là bằng tiếng Anh.

Xem thêm thông tin tại: Peking University (pku.edu.cn)

ĐẠI HỌC PHỤC ĐÁN

Giới thiệu chung: Đại học Phục Đán được thành lập năm 1905 tại Thượng Hải. Đây là một trong những trường Đại học đầu tiên của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và hiện tại vẫn là một trong những trường đại học hàng đầu tại đất nước tỉ dân. Đại học Phục Đán là một trường đại học đa ngành, mang thiên hướng học thuật – nghiên cứu, chú trọng vào triết lý giáo dục khai phóng và nổi tiếng với chất lượng đào tạo được đánh giá rất cao ở các ngành khoa học, nghệ thuật và y khoa. Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khoá ở ngôi trường danh tiếng này cũng là vô cùng sôi nổi với hơn 300 câu lạc bộ và tổ chức sinh viên đang hoạt động.

Ranking: #70 theo Times Higher Education World Universities Ranking 2020-2021.

Các ngành học: Sinh học & Hoá sinh, Công nghệ sinh học & Vi sinh học ứng dụng, Sinh học tế bào, Khoa học vật liệu, Toán học, Khoa học máy tính, Dược & Độc chất học, Ung thư học, Y học lâm sàng, ….

Học phí & chi phí sinh hoạt:

– Học phí: 3348 USD/năm với hệ cử nhân và thạc sĩ.

– Chi phí sinh hoạt trung bình: khoảng 582-1224 USD/tháng.

Cuộc sống sinh viên: Ngoài việc quanh quẩn ở giảng đường, sinh viên đại học Phục Đán còn có cơ hội để làm quãng đời đại học của mình thêm sinh động với trên 2000 sự kiện được tổ chức bởi các câu lạc bộ mỗi tháng. Với lượng sinh viên quốc tế đông đảo, gần như mỗi sinh viên đến đây đều nhận được sự chào đón của các tổ chức đồng hương. Không chỉ hoạt động quanh những chủ đề quen thuộc như võ thuật, âm nhạc, tại đại học Phục Đán còn có những câu lạc bộ độc đáo như câu lạc bộ múa lân, câu lạc bộ bắn cung, và thậm chí là câu lạc bộ thám tử.

Review thực tế: Học tập tại Đại học Phục Đán đồng nghĩa với việc được tiếp cận với hướng giáo dục kết hợp lý thuyết và văn hoá. Tại đây, cơ sở vật chất dành cho nhu cầu thực hành và trải nghiệm thực tế là rất đầy đủ và hiện đại, đủ khả năng đáp ứng cho sinh viên. Các giảng viên tại đây đều có trình độ chuyên môn cũng như sư phạm cao, sẵn sàng hỗ trợ sinh viên với các vấn đề học tập. Tuy vậy, một nhược điểm của ngôi trường này là khu kí túc xá có khả năng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của sinh viên khá giới hạn, tuy nhiên giá nhà ở tại Thượng Hải lại là khá cao để sinh viên có thể đáp ứng.

Xem thêm thông tin tại: Fudan University

BY CALLUM CLAY © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *