Trish Summerfield – Người Tiên Phong Cho Giá Trị Tinh Thần Việt 

Là một người New Zealand nhưng đã sống và cống hiến cho những giá trị tinh thần của người Việt trong hơn 20 năm – Trish Summerfield luôn ấp ủ mơ ước có thể lan tỏa dự án Inner Space nhiều hơn nữa, nhất là đến với các bạn trẻ Việt. 

 

Q: 20 năm hoạt động ở Việt Nam, cô đánh giá thế nào về những cống hiến của mình?

– Tôi nghĩ không bao giờ là đủ cả. Các giá trị sống của người Việt quá tuyệt vời làm cho tôi luôn cảm thấy rằng mình chưa làm đủ nhưng đồng thời cũng cảm thấy mình rất may mắn. Đặc biệt là trong những năm đầu, khoảng năm 2004 đến 2010 có thể trễ hơn đến năm 2012 chúng tôi hợp tác cùng với chính phủ trong những trung tâm cai nghiện ma túy.

  • Tôi nghĩ đây là một chương trình rất có giá trị dành cho những người trẻ. Chúng tôi đã tổ chức các hoạt động và đào tạo chuyên viên trong vòng một năm, khoảng năm 2008. Chúng tôi cũng đã viết một cuốn sách với hơn 100 bài học cho những học viên tại các trung tâm này.

Những năm từ 2004 đến 2012 là khoảng thời gian rất khó khăn khi mà ma túy trở thành một trong những vấn đề rất nóng tại Việt Nam. Chính vì vậy tôi thật sự cảm thấy nhẹ nhõm khi có thể mang chương trình này áp dụng rộng khắp vào các trại cai nghiện tại Việt Nam lúc ấy.

  • Rất vinh dự cho chúng tôi khi được chính phủ tin tưởng và giao cho trọng trách đào tạo tại các trung tâm này, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm khi ấy đã phát biểu tại một hội nghị ở TP HCM rằng đây là một chương trình rất hiệu quả để áp dụng vào những trung tâm cai nghiện.

– Thật là một điều có ý nghĩa với chúng tôi khi có thể giúp những thanh niên trong các trung tâm này kết nối lại với những giá trị tốt đẹp sâu bên trong bản thân họ, xây dựng lại lòng tự trọng và yêu thương chính mình, học cách từ chối và mạnh mẽ để bảo vệ bản thân.

Q: Để thành lập một trung tâm tại một đất nước xa lạ là điều không dễ dàng, đặc biệt là trong thời gian đầu, vậy nỗi sợ lớn nhất của cô là gì?

– (Cười rất tươi) Phải thú nhận rằng đó từng là một điều không dễ dàng gì vì khi tới đặt chân tới đất nước này, tôi còn rất trẻ, chỉ mới hơn 30 tuổi.

– Vấn đề lớn nhất của tôi khi ấy là rào cản văn hóa, tôi chẳng hiểu điều gì về văn hóa của đất nước này cả. Vào khoảng thời gian đó – năm 1999 một chương trình của nước ngoài tại đây là một điều gì đó rất bất thường.

– Tờ báo đầu tiên đến với chúng tôi là tờ Tuổi Trẻ và sau khi được lên báo Tuổi Trẻ thì chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi ngỏ ý muốn học và  nhận nhiều lời mời hợp tác nhưng vì là một tổ chức nước ngoài nên chúng tôi phải biết cách hành xử như thế nào cho đúng trong tình huống như thế này ở một đất nước theo Chủ nghĩa Xã hội. Điều quan trọng nhất là chúng tôi phải tìm hiểu thật kỹ về văn hóa và cố gắng tìm ra giải pháp khéo léo cũng như phù hợp nhất cho chuyện này.

 

Q: Được biết đến như một vị sứ giả của giá trị sống, vậy làm cách nào cô đã truyền tải được những giá trị ấy đến với mọi người cách chân thành nhất?

– Đây là một câu hỏi rất hay!

  • Điều tiên quyết là chúng tôi không cố gắng để dạy bảo ai cả. Là một người nước ngoài tôi không nghĩ mình có quyền dạy người dân ở đây về giá trị sống. Chúng tôi hiểu rằng những giá trị tự nhiên bên trong mỗi người đều là những điều tốt đẹp.
  • Điều chúng tôi làm ở đây đơn giản chỉ là tổ chức các hoạt động để khơi gợi, thôi thúc những giá trị này và mô tả chúng một cách rõ ràng hơn. Đặc biệt là ở người Việt Nam, giá trị sống của các bạn rất rõ ràng và đặc biệt vì vậy chúng tôi chỉ hỗ trợ các bạn trong việc nhận ra những điều đó trong cuộc sống thường nhật và gán cho chúng một ngôn ngữ riêng. 

– Khi làm việc tại trung tâm cai nghiện, bạn biết đấy, những bạn trẻ ở đó luôn cảm thấy bản thân mình rất tệ hại. Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi không nên cố gắng chối bỏ điều đó mà chấp nhận (tình trạng hiện thời của họ) tiếp đến là giúp họ vượt qua trạng thái đó và nhận ra giá trị tích cực của bản thân.

 

Q: Trên trang Web của Innerspace có một bài học về “Nguồn hạnh phúc vĩnh cửu”, vậy thưa cô “Nguồn hạnh phúc vĩnh cửu ở đây nghĩa là gì?

– Đôi khi chúng ta nghĩ gia đình là sự sống của chúng ta, công việc là sự sống, học hành là sự sống, mối quan hệ là sự sống nhưng hãy nghĩ xem nếu chẳng may bạn bị nhiễm virus corona và đang hấp hối thì trong tình huống này bạn suy nghĩ như thế nào?

  • Tất cả mọi thứ không còn là sự sống của mình nữa mà sự sống của các bạn đó chính là suy nghĩ của bạn, trạng thái tinh thần của bạn. Do đó, để hạnh phúc chúng ta có công thức: sự kiện + diễn giải = cảm xúc. 

– Thử nghĩ xem các bạn có thể kiểm soát được trời mưa không? Kiểm soát được Virus Corona không? Vì vậy sự kiện là không đổi, là hằng số.

  • Vậy thì để có một cảm giác hạnh phúc mình phải tập trung vào diễn giải. Diễn giải tích cực sẽ là tích cực, tiêu cực sẽ là tiêu cực. Vì vậy để giữ được trạng thái hạnh phúc hãy chăm sóc cho suy nghĩ để nó có thể diễn giải tốt hơn.

 

Q: Hiện nay giới trẻ Việt Nam đang phải chịu rất nhiều áp lực trong cuộc sống, vậy cô có lời khuyên nào dành cho họ? 

– Không riêng chỉ riêng Việt Nam mà các bạn trẻ trên khắp thế giới đều đang phải chịu rất nhiều áp lực. Tôi nghĩ rằng người Việt đã sẵn có những giá trị sống của riêng mình và điều này thật là may mắn. Tôi muốn nói với các bạn rằng hãy luôn trung lập, đừng cao ngạo cũng đừng quá tự ti.

  • Hãy nói với bản thân các bạn những lời yêu thương, nói với bản thân rằng mình rất độc đáođáng được trân trọng.
  • Đừng để tâm trí các bạn chạy theo hướng tiêu cực, đừng ức chế nó, lắng nghe tâm trí của mình và khuyên bảo nó và nhớ đừng so sánh.

————————————————————

BY Nghi Vũ © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network