Trải Nghiệm Của Sinh Viên Khi Làm Part Time

Nếu bạn còn lăn tăn trong việc tìm kiếm một công việc làm thêm, hãy cùng YO lướt qua những chia sẻ dưới đây nhé! 

Ngành dịch vụ

Sự phát triển nhanh chóng của ngành dịch vụ ăn uống ở các thành phố lớn kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành này luôn ở mức khá cao. Ngành dịch vụ có tỉ lệ lớn sinh viên đang vừa học vừa làm lựa chọn làm việc  vì việc dễ tìm, thời gian làm việc phù hợp và không yêu cầu phải có chuyên môn. Bạn Phạm Thị Ngọc Ánh, sinh viên trường Đại học Văn Lang cho biết: “Mình từng làm nhân viên phục vụ tại một quán cà phê qua lời giới thiệu của bạn bè. Lúc đó mình nhận việc luôn mà không đắn đo nhiều về tiền lương hay môi trường làm việc vì nghĩ sinh viên năm nhất mà tìm được một công việc là may mắn rồi.” 

Một số bạn đã có kinh nghiệm trong ngành này thường cố gắng tìm việc làm ở các chuỗi nhà hàng của các thương hiệu lớn vì có hợp đồng lao động rõ ràng, tiền lương hợp lý hơn và có cơ hội thăng tiến. Duy Lâm, sinh viên Đại học Sài Gòn, hiện nay đang là nhân viên cho một chuỗi pizza có tiếng chia sẻ rằng: “Công việc mình đang làm so với mặt bằng chung thì tiền lương khá hợp lý, khoảng 25.000 VNĐ/giờ, có bảo hiểm và lộ trình thăng tiến khá rõ ràng.”

Sinh viên làm trong ngành F&B. Nguồn:https://www.alojob.vn/

Ngoài công việc phục vụ thì nhiều bạn sinh viên chọn làm nhân viên tiếp thị cho các nhãn hàng với tiền lương nhỉnh hơn và thời gian làm việc không quá gò bó. Nguyễn Đặng Tuyết Mai, sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành, đang làm tiếp thị cho một hãng sữa chia sẻ rằng công việc của mình mang tính thời vụ, thường vào cuối tuần sẽ đăng ký lịch làm cho một quản lý chung và không bị bắt buộc phải làm đủ số buổi nhất định. “Một buổi mình đi làm chỉ khoảng 4 tiếng, lương khá cao nếu so với các công việc khác. Vì là thời vụ nên công việc không có hợp đồng, mình làm việc qua một quản lý chứ không trực tiếp với công ty, mỗi buổi đi làm mình có thể đại diện mỗi nhãn hàng khác nhau.” 

Trợ giảng, gia sư

Các trung tâm Anh ngữ là “mảnh đất” việc làm màu mỡ cho các bạn sinh viên có khả năng ngoại ngữ, nhu cầu tuyển nhân sự cho các loại hình giáo dục ngoài giờ tăng rất nhanh trong những năm trở lại đây. Công việc trợ giảng tại trung tâm Anh ngữ là mơ ước của rất nhiều sinh viên vì thù lao cao và cơ hội được tiếp xúc với môi trường làm việc quốc tế. Để ứng tuyển được vào công việc này, ứng viên phải chứng minh được mình có khả năng ngoại ngữ ít nhất ở mức khá, phải có kỹ năng quản lý lớp, xử lý tình huống và phối hợp tốt với đồng nghiệp. “Phải nói là rất may khi mình được nhận công việc này ngay từ lần phỏng vấn xin việc đầu tiên. Minh rất hài lòng với những gì mình đang làm, mình học hỏi được rất nhiều khi làm việc bên cạnh những giáo viên giỏi và quan trọng nhất là tiền lương được trả khá cao.”- Nguyễn Trọng Nghĩa, sinh viên Đại học Hoa Sen, hiện đang làm trợ giảng tại một trung tâm Anh ngữ có tiếng ở TP.HCM chia sẻ. 

Sinh viên làm công việc trợ giảng tiếng Anh. Nguồn: https://vieclamvui.com/

Gia sư cũng là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là sinh viên của những trường đại học được phụ huynh tin tưởng vào năng lực đã được chứng minh qua kì thi đầu vào như Đại học Sư phạm hoặc các trường thành viên của Đại học Quốc gia. Hoài An, sinh viên trường Đại học KHXH&NV cho biết thù lao của công việc này khác nhau dựa trên tính chất của mỗi lớp, các lớp ôn thi hoặc các lớp dạy ngoại ngữ sẽ có thù lao cao hơn những lớp thông thường và nếu có chứng chỉ quốc tế sẽ nhận được những lớp có mức lương rất cao nếu so với nhiều công việc khác, lên đến 200.000-300.000VNĐ/giờ hoặc hơn. 

Các vấn đề cần chú ý

Vì thiếu kinh nghiệm trong thị trường việc làm nên sinh viên thường có xu hướng vội vàng và thiếu đánh giá lợi, hại cho cá nhân khi chọn việc. “Một ca làm của mình khoảng 6 tiếng, vì buổi sáng đi học nên thường bắt đầu làm lúc 6 giờ tối đến 11 giờ đêm mới được về nhà. Mệt mỏi nhưng mình không nghĩ ra được công việc khác để đổi việc.” – Duy Lâm chia sẻ. Một số khác chọn gắn bó với công việc vì có liên quan tới ngành học, Yến Vân cho biết: “Công việc này tuy lương không cao nhưng phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình sau này nên mình quyết định theo đuổi nó lâu dài.”

Một yếu tố quan trọng khác sinh viên nên chú ý khi chọn việc là sự minh bạch của nhà tuyển dụng đối với quyền lợi và tiền lương của nhân viên. Điều này khá an toàn với các bạn sinh viên chọn làm ở các chuỗi thương hiệu, cửa hàng lớn, có bộ phận nhân sự riêng và luôn yêu cầu nhân viên phải kí hợp đồng khi làm việc. Các công việc không qua hợp đồng hoặc làm qua trung gian thường có nhiều rủi ro về vấn đề tiền bạc và quyền lợi, sinh viên có thể bị ăn chặn bớt lương hoặc bị cho nghỉ việc mà không nhận được thù lao như thỏa thuận. 

——————————————————

BY Nghi Vũ © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *