Trắc nghiệm hướng nghiệp John Holland

Trắc nghiệm Holland được phát triển bởi tiến sĩ tâm lý học người Mỹ – John Holland. Mô hình này đã được sử dụng khá rộng rãi trong thực tiễn hướng nghiệp tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới về giáo dục như Hà Lan, New Zealand, Thụy Sỹ,… và được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành, nghề phù hợp tính cách, sở thích của bản thân. Tại Việt Nam, bài trắc nghiệm này còn khá mới nhưng cũng đang được áp dụng rộng rãi trong công tác hướng nghiệp.

Trắc nghiệm John Holland chia tính cách con người ra làm 6 nhóm tương ứng với 6 nhóm ngành nghề:

  • Kỹ thuật: Thích làm với những vật cụ thể, máy móc, dụng cụ, cây cối, con vật hoặc các hoạt động ngoài trời.
  • Nghiên cứu: Thích quan sát, tìm tòi, điều tra, phân tích, đánh giá hoặc giải quyết vấn đề.
  • Nghệ thuật: Có khả năng nghệ thuật, sáng tác, trực giác và thích làm việc trong các tình huống không có kế hoạch trước như dùng trí tưởng tượng và sáng tạo.
  • Xã hội: Thích làm việc cung cấp hoặc làm sáng tỏ thông tin, thích giúp đỡ, huấn luyện, chữa trị hoặc chăm sóc sức khoẻ cho người khác, có khả năng về ngôn ngữ.
  • Quản lý: thích làm việc với những người khác, có khả năng tác động, thuyết phục, thể hiện, lãnh đạo hoặc quản lý các mục tiêu của tổ chức, các lợi ích kinh tế.
  • Nghiệp vụ: Thích làm việc với dữ liệu, con số, có khả năng làm việc văn phòng, thống kê, thực hiện các công việc đòi hỏi chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận hoặc làm theo hướng dẫn của người khác.

Bài trắc nghiệm thực hiện rất đơn giản. Hãy thư giãn và trả lời các câu hỏi trên với tâm thế thoải mái nhất, trong trường hợp không bị ai đánh giá hay phán xét, bình luận. Bạn chỉ cần tự chấm điểm có đúng với mình không theo thang điểm từ 0 đến 5, với điểm 0: hoàn toàn không, điểm 5: hoàn toàn đúng. Sau đó hãy cộng điểm số tại mỗi bảng lại. Điểm số cao nhất ở bảng nào thì bảng sẽ là người thuộc nhóm tính cách ấy đó!

Link làm bài trắc nghiệm: Tại đây

Trắc nghiệm Holland là một công cụ rất hữu ích trong việc hỗ trợ tìm ra ngành nghề phù hợp với bản thân. Tuy nhiên để khách quan và chính xác hơn, bạn có thể làm những bài test hướng nghiệp khác, tham khảo tư vấn tuyển sinh và tìm hiểu kĩ ngành nghề tương lai của mình.

Nguồn: IJOBS

————————————

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...