[YO Du Hí] | Tổng Quan Về Đất Nước Thụy Sĩ – “Viên Ngọc Của Châu Âu”

Được mệnh danh là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, đất nước Thụy Sĩ luôn là điểm đến lý tưởng mà các bạn độc giả của YO nói riêng và các bạn trẻ trên thế giới nói chúng mong muốn được đặt chân tới một lần trong đời.

Chính vì vậy, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vùng đất mơ ước của mình, hôm nay YO sẽ cung cấp những thông tin sơ lược về đất nước Thụy Sĩ nên thơ này nhé! 

1. Thông tin sơ lược về Thụy Sĩ

– Tên chính thức: Liên bang Thụy Sĩ

– Thủ đô: Thành phố Bern

– Diện tích: 41.285 km2

– Dân số: 8,545 triệu người

– Ngôn ngữ: Tiếng Pháp, Đức, Ý và Romansh

– Đơn vị tiền tệ: Franc Thụy Sĩ (CHF)

– Các thành phố lớn: Bern, Zurich, Lucerne, Geneva

Thủ đô Bern của Thụy Sĩ. Nguồn: maxpixel.net

2. Vị trí địa lý

– Thụy Sĩ nằm ở vùng Trung Âu có phía Bắc giáp Đức, phía Nam giáp Ý, phía Tây giáp Pháp, phía Đông giáp Liechtenstein và Áo.

– Thụy Sĩ còn được mệnh danh là “vùng đất của núi và hồ” với dãy Alps chạy qua miền Trung – Nam, chiếm 60% tổng diện tích của Thụy Sĩ dãy Jura ở phía Tây Bắc. Trung tâm của đất nước là một cao nguyên với địa hình chập chùng và nhiều hồ lớn

– Quốc gia này sở hữu rất nhiều vùng nước ngọt ở phía Trung và Tây châu Âu như: Hồ Geneva, Hồ Constance và Hồ Maggiore. Đặc biệt, Thụy Sĩ có hơn 1500 hồ và chiếm 6% tổng lượng nước ngọt châu Âu. Và các hồ và sông băng chiếm khoảng 6% diện tích của quốc gia này.

Núi Alps. Nguồn: Artur Staszewski tại Flickr

3. Khí hậu

– Thụy Sĩ nằm trong đới khí hậu ôn đới, tuy nhiên khí hậu thay đổi nhiều theo độ cao. Mùa Đông của quốc gia này thường lạnh, nhiều mây và nhiều mưa hoặc tuyết. Còn vào mùa hè, khí hậu nơi đây mát mẻ hoặc ấm áp, có nhiều mây, thỉnh thoảng có mưa rào.

– Ngoài ra, tại Thụy Sĩ, dãy núi Alps như một tấm lá chắn giữa hai miền Bắc – Nam, nó đã tạo ra sự khác biệt rõ rệt về thời tiết của hai miền đó là mùa đông ở miền Nam thường không lạnh như mùa đông ở miền Bắc.

Mùa hè ở Thụy Sĩ.

Nguồn: Les Roches Global Hospitality Education tại Flickr

4. Kinh tế – giáo dục

4.1 Kinh tế

Tuy là một đất nước nhỏ về diện tích và dân số cũng như nghèo về tài nguyên thiên nhiên nhưng Thụy Sĩ lại có một nền kinh tế ổn định và phát triển. Đặc biệt, Thụy Sĩ còn nổi tiếng thế giới về hệ thống ngân hàng uy tín với chính sách an ninh tiền tệ và bảo mật thông tin cực kỳ nghiêm ngặt. Chính vì lý do đó mà Thụy Sĩ trở thành một địa điểm an toàn cho các nhà đầu tư.

– Theo số liệu thống kê, ngành dịch vụ của Thụy Sĩ là phát triển nhất (chiếm 67,3% GDP) sau đó là ngành công nghiệp (chiếm 30,5%) và cuối cùng là ngành nông nghiệp (chiếm 2,2%). Ngoài ra, Thụy Sĩ còn được mệnh danh là “xứ sở đồng hồ” bởi ngành sản xuất đồng hồ của quốc gia này vốn đã có từ lâu đời và vô cùng nổi tiếng thế giới không chỉ vì chất lượng hoàn hảo mà còn vì mẫu mã sang trọng lịch sự. 

Đồng hồ hoa – biểu tượng của ngành sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ.

Nguồn: David Martín Clavo tại Flickr

– Bên cạnh ngành sản xuất đồng hồ, Thụy Sỹ còn có nhiều ngành công nghiệp dẫn đầu trên thế giới như: cơ khí chế tạo, điện cơ, hóa chất, dược phẩm, tài chính – ngân hàng, du lịch, dịch vụ và bảo hiểm. Sự phát triển của quốc gia này còn thể hiện qua việc sở hữu rất nhiều doanh nghiệp có quy mô quốc tế, điển hình như: Novartis, Hoffmann-La Roche trong lĩnh vực hoá học hay những công ty hàng đầu về công nghệ thực phẩm như: Nestlé, Jacobs-Surchard…

4.2 Giáo dục

– Song song với nền kinh tế phát triển là một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại và có chất lượng cao, uy tín. Chính vì vậy mà quốc gia này thu hút rất nhiều du học sinh trên toàn thế giới tới đây để học tập, sinh sống và làm việc.

– Những chuyên ngành đào tạo “tủ” của Thụy Sĩ là Quản trị Kinh doanh, Tài chính, Ngân hàng và đặc biệt là Quản trị Du lịch – Khách sạn. Thụy Sĩ được coi là “cái nôi của ngành Du lịch – Khách sạn” bởi lẽ nơi đây luôn thu hút hàng ngàn khách du lịch trên toàn thế giới. Do đó, những sinh viên theo học chuyên ngành này tại Thụy Sĩ sẽ được trải nghiệm một môi trường thực hành tuyệt vời với chương trình đào tạo đi từ những kỹ năng nhỏ nhất như dọn phòng, pha chế rượu,… đến kỹ năng quản lý. 

– Ngoài ra, Thụy Sỹ cũng có các trường Công lập quy mô lớn, đào tạo tổng hợp nhiều ngành nghề và các trường tư thục với quy mô nhỏ, đào tạo tập trung một số ngành nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, toàn bộ các trường tại Thụy Sỹ đều được Chính phủ quan tâm và quản lý nghiêm ngặt để có thể đảm bảo mang đến cho sinh viên một môi trường giáo dục tốt nhất.

Giáo dục tại Thụy Sĩ. Nguồn: Les Roches Global Hospitality Education tại Flickr

5. Văn hóa và tôn giáo

5.1 Văn hóa

Văn hóa của Thụy Sĩ là sự pha trộn của các quốc gia láng giềng Đức, Pháp, Áo, Ý và Liechtenstein, điều đó được thể hiện rõ rệt qua ngôn ngữ giao tiếp của người Thụy Sĩ chủ yếu là tiếng Pháp, Đức, Ý và Romansh.

– Ngoài ra, Liên bang Thụy Sĩ còn gồm 26 bang và mỗi bang đều có phong tục và truyền thống riêng. Sôcôla, phô mai, chuông, đồng hồ và con dao của quân đội Thụy Sĩ vẫn luôn là những biểu tượng nổi tiếng của quốc gia này.

Socola của Thụy Sĩ. Nguồn: Moss tại Flickr

5.2 Tôn giáo

– Tại Thụy Sĩ, Cơ Đốc giáo là tôn giáo phổ biến nhất (chiếm 75,0% dân số). Tuy nhiên, sự nhập cư đã tạo nên các cộng đồng tôn giáo khác như Hồi giáo (chiếm 4,95%), Chính thống giáo Đông phương (chiếm khoảng 2,0%).

Trên đây là phần giới thiệu tổng quan về đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp. YO mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể tích lũy thêm nhiều thông tin hữu ích về đất nước mơ ước của mình nhé!

———————————————————-

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=12933

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network