Tips Để Có Một Bài Thuyết Trình Thu Hút Từ Những Giây Đầu Tiên

Nghệ thuật thuyết trình là sự tổng hòa các kỹ năng cần để có một bài trình bày thành công nhằm thu hút người nghe, bắt đầu từ cách sắp xếp bài thuyết trình, đến cách thiết kế slide, cách nói, tone giọng và cả ngôn ngữ hình thể… Đây là một kỹ năng mềm rất quan trọng. Nó không chỉ giúp chúng ta tự tin thể hiện bản thân mình trước đám đông, mà còn gây được thiện cảm với mọi người, đạt được thành công mình mong muốn. Nhưng không phải ai cũng thành thạo được bộ môn nghệ thuật này. Cùng YO khám phá “kho báu” của người nghệ sĩ ấy nhé!

  • Mở đầu thật hấp dẫn

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi bất ngờ kích thích tính tò mò của mọi người. Ví dụ khi bạn thuyết trình về chủ đề “Định luật vạn vật hấp dẫn”, bạn có thể bắt đầu bằng câu hỏi: “Nếu Trái đất này không còn sự tồn tại của những quả táo, sẽ có gì khác biệt?”

Hoặc kể một câu chuyện hài hước, lôi cuốn hay tạo nên một tình huống không ngờ tới ví dụ  bạn đứng trước mọi người và châm nổ một trái bóng, dẫn dắt hành động đó vào với nội dung bạn muốn nói (như mở đầu của chủ đề “lực co giãn” chẳng hạn). Chưa biết bạn nói về cái gì nhưng mọi người đều bị thu hút bởi tiếng nổ bạn tạo ra rồi.

Cuối cùng là đưa ra các con số cụ thể. Những con số thường dễ gây ấn tượng hơn những lời nói thông thường.

  • Trình bày slide logic

Hãy đảm bảo rằng slide của bạn không có quá nhiều chữ, khiến bố cục bị rối; mà chỉ cần những ý ngắn gọn, dễ nhìn, khái quát được thông điệp chính mà mình muốn truyền tải. Sử dụng những mẫu slide có sẵn phù hợp với tính chất bài thuyết trình cũng là một điều khiến bạn ghi điểm trong mắt người xem.

Bạn có thể tìm cho mình những mẫu slide đẹp ở Slides Go, SlidesCarnival,… Bên cạnh đó, hãy thêm vào slide những clip ngắn. Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, não bộ con người tiếp nhận kiến thức khi xem nhanh hơn là khi nghe đấy.

  • Chọn lọc thông tin

Cho dù bài thuyết trình có truyền cảm hứng hay lôi cuốn, hấp dẫn như thế nào đi chăng nữa thì điều khán giả quan tâm hơn cả vẫn là họ sẽ học hỏi, lĩnh hội được gì sau bài thuyết trình của bạn. Vì vậy, hãy luôn cung cấp những thông tin chất lượng và thực tế. Những thông tin này cần cụ thể và bám sát với nội dung thuyết trình như là một bằng chứng để chứng minh luận điểm bạn đang nói đến để khẳng định độ tin cậy cũng như giá trị của nó.

  • Diễn đạt mạch lạc, rõ ràng

Hãy chắc chắn bản thân luôn chuẩn bị thật kỹ và nắm rõ các nội dung trước khi thuyết trình. Đặc biệt là cần chuẩn bị có mình một tâm trạng thoải mái, thả lỏng để có thể “thả” mình vào bài thuyết trình và có những cảm xúc tự nhiên nhất. Vì lúc đó không chỉ khán giả cảm thấy thoải mái và hấp dẫn với bài thuyết trình của bạn mà cả bản thân bạn cũng tự tin và tự nhiên hơn.

  • Tập trung vào những chủ đề chính

Luôn tôn trọng thời gian của khán giả và thuyết trình một cách thật ngắn gọn. Điều khán giả quan tâm nhất là họ sẽ học hỏi được những gì qua bài thuyết trình của bạn. Ngoài ra, trong quá trình thuyết trình hãy nhấn mạnh các ý chính và nói sâu xa hơn về ý đó để khán giả có thể chú ý đến các ý đó nhiều hơn.

  • Tương tác với người nghe

Kết nối ở đây không chỉ là việc đặt những câu hỏi và yêu cầu khán giả trả lời mà còn có nhiều cách khác để kết nối với khán giả của mình. Đầu tiên là bản thân bạn cần phải chủ động hơn trong việc tiếp cận khán giả, trong lúc thuyết trình, thường xuyên di chuyển và đến gần hơn với khán giả. Ngoài ra, nên có một phần giao lưu nho nhỏ trước lúc thuyết trình để khán giả hiểu về bạn hơn. Bên cạnh đó, có thể tổ chức một số trò chơi có nội dung liên quan đến chủ đề đang thuyết trình để tạo không khí thoải mái, vui vẻ và kết nối các khán giả với nhau.

  • Luôn có dự trù rủi ro

Bất cứ khi làm một việc gì chúng ta cũng cần dự trù cho mình những phương án khác để có thể kịp thời ứng phó với rủi ro trong quá trình làm việc. Và với thuyết trình cũng vậy, rủi ro luôn tìm ẩn và có thể xảy đến bất cứ lúc nào, ví dụ như: mic hư, slide thuyết trình không thể mở trên máy chiếu,… Hãy luôn tập cho bản thân thói quen có sự chuẩn bị tốt nhất trong mọi tình huống.

——————————————-

BY Linh Vân – Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *