Tìm Hiểu Về Case Study Và Một Số Cuộc Thi Business Case Nổi Tiếng Ở Việt Nam

Chắc chắn các bạn sinh viên dù học trong bất cứ ngành nghề nào, ai cũng đã từng một lần nghe tới thuật ngữ “case study” hay “giải case”. Trong bài viết này, hãy cùng YO đi khám phá xem Case study là gì?Tổng hợp một số cuộc thi giải case nổi tiếng dành cho sinh viên kinh tế nhé!

1. Case study là gì?

Case study. Nguồn: Jernej Furman đăng trên flickr.com

Case study là phương pháp nghiên cứu thường thấy trong khoa học, xã hội và đời sống thông qua nghiên cứu trường hợp điển hình. Bằng việc nghiên cứu một tình huống có thật, cụ thể và được đặt vào vị trí của người ra quyết định để giải quyết vấn đề trong tình huống ấy, từ đó giúp chúng ta tổng quát hóa được những hiện tượng phức tạp, rộng lớn trở thành những câu hỏi nghiên cứu có thể quản lí được. Nói một cách đơn giản hơn, case study là những gì thuộc về tình huống, sự việc có thật trong thực tế, mà chúng ta có thể áp dụng các kiến thức lý thuyết vào để phân tích, tìm hiểu, mổ xẻ vấn đề.

– Case study cũng là một trong những phương pháp học tập vô cùng hiệu quả để ghi nhớ và vận dụng những kiến thức vô cùng khó nhằn, đồng thời phát triển những kỹ năng quan trọng như: kĩ năng xử lí thông tin, kỹ năng quản lý,… qua trực quan sinh động.

2. Business case là gì?

– Business casemột loại hình đặc biệt của case study áp dụng trong lĩnh vực kinh tế cho các doanh nghiệp. Ta có thể hiểu business case là một đề án kinh doanh, mà qua đó người tạo lập phải phác họa được các nhân tố chính trong kế hoạch kinh doanh của mình như: tài nguyên, thị trường tiêu thụ, khách hàng mục tiêu, nguồn vốn, lợi nhuận,… đồng thời cho thấy được bức tranh toàn cảnh quá trình vận động của doanh nghiệp trong một thời gian xác định. Business case giúp cho các doanh nghiệp có thể đánh giá độ khả thi và kiểm soát đề án kinh doanh, từ đó dễ dàng trong việc thu hút các nhà đầu tư và thu hút được nguồn nhân lực chất lượng.

– Khi giải business case, không chỉ đòi hỏi người làm cần có một hệ thống kiến thức nền tảng vững chắc mà còn phải biết áp dụng những kỹ năng cần thiết của một chiến lược gia vào tình huống đưa ra. Vì vậy, việc tạo lập ra được các case có độ ứng dụng cao và có thể chạy tốt trong môi trường thử nghiệm là một điều vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp và đặc biệt là các start-up muốn kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư. Case study hiện tại còn được sử dụng trong quá trình tuyển dụng của các tập đoàn đa quốc gia và một số chứng chỉ quốc tế như ACCA hay CFA.

3. Các cuộc thi business case sinh viên kinh tế không thể bỏ qua

– Các cuộc thi giải case mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên tiếp cận “thực chiến” với những kiến thức chuyên ngành, nâng cao kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc nhóm, từ đó mở rộng cơ hội của sinh viên trong thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh.

– Hiện nay có rất nhiều loại cuộc thi giải case về nhiều lĩnh vực như: Marketing, Kinh doanh, Logistic, Kế toán – kiểm toán, Tài chính, Nhân sự,… Sau đây là những cuộc thi giải case mà sinh viên kinh tế không thể bỏ lỡ trong 4 năm đại học nhé!

Các cuộc thi giải case.

Nguồn: EpicTop10.com đăng trên flickr.com

– Marketing: Tập trung từ các vấn đề thuần túy về marketing thương mại, đến các vấn xã hội mà thương hiệu phải đối mặt để xây dựng độ nhận diện thương hiệu, sự tin tưởng của khách hàng,… Một số cuộc thi nổi tiếng về lĩnh vực này như: Young Marketers, Bản lĩnh Marketer, CMO Think and Action, Marketing Challengers,…

– Logistic: Logistic và quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành được quan tâm hàng đầu trong thời đại 4.0 hiện nay. Một số cuộc thi nổi tiếng về lĩnh vực này có thể kể đến: Vietnam Young Logistic Talents, ASCM Case Competition,…

– Kế toán – kiểm toán và tài chính: Mô phỏng kỳ thi tuyển dụng của Big4 (EY, KPMG, Deloitte, PwC), một số cuộc thi nổi tiếng phải kể đến như: Talented Auditor Cup (Kiểm toán viên tài năng), Deloitte Passport,…

– HR: Các cuộc thi về mảng HR muốn đào tạo và tìm ra đội ngũ nhân sự chất lượng hàng đầu để phục vụ cho quá trình tuyển dụng của những công ty đa quốc gia, những công ty lớn có yêu cầu cao về chất lượng về nhân sự. Qua cuộc thi, đây chính là cầu nối giữa sinh viên với những nhà tuyển dụng phù hợp. Một số cuộc thi nổi tiếng như: SHRM Case Competition, Ứng Viên Tài Năng (HRC FTU), Unilever Future Leaders’ League (UFLL), P&G Ceo Challenge,…

Các cuộc thi về HR. Nguồn: jaydeep đăng trên pixabay.com

– Kinh doanh: Các cuộc thi business case về mảng kinh doanh nói chung có thể kể đến là: Nielsen Case Competition (NCC),  HSBC Business Case, Hành Trình Kinh Doanh (YEC NEU)

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đọc của YO đã có những kiến thức nhất định về case study nói chung và business case nói riêng. Các cuộc thi là những cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể thử sức và phát triển toàn diện các kĩ năng. Hãy biết nắm bắt cơ hội để có một thời sinh viên bùng nổ nhé!

 ————————————————

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=14019

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network