[Thụy Sĩ] Khám Phá Nền Giáo Dục Thụy Sĩ

Quốc kỳ Thụy Sĩ. Nguồn: Pxfuel

1. Giới thiệu chung:

Nền giáo dục của Thụy Sĩ là một trong những nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế, với hệ thống phân quyền về trách nhiệm và quản trị cho từng bang.

– Hệ thống này được giám sát bởi Ban Thư ký Nhà nước về Giáo dục, Nghiên cứu và Đổi mới: chính quyền trung ương duy trì một khuôn khổ chung trong khi các bang thực hiện quyền hạn quy định trong Hiến pháp. Tuy nhiên, điều này khiến cho học sinh khó chuyển trường từ bang này sang bang khác. 

Giáo dục Thụy Sĩ chú trọng mong muốn và khả năng của mỗi học sinh, đa dạng hóa các ngành nghề khác nhau mà học sinh có thể theo đuổi sau khi hoàn thành chương trình Tiểu học. Các bang tuy có hệ thống giáo dục riêng nhưng đều có sự đa dạng này.

2. Giáo dục bắt buộc 

– Ở Thụy Sĩ, giáo dục là bắt buộc đối với tất cả trẻ em trong vòng 9 – 11 năm tùy theo bang, bắt đầu từ năm sáu tuổi. Hầu hết học sinh đều theo học các trường công lập. Tại trường, học sinh có thể trải nghiệm nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả ngôn ngữ. 

– Mặc dù có các trường tư thục ở Thụy Sĩ, nhưng hầu hết học sinh đều theo học các trường công lập vì được miễn học phí. Trẻ em không bắt buộc phải mặc đồng phục.

a. Tiểu học 

Giáo dục Tiểu học bao gồm Mẫu giáo và Tiểu học. Cấp Tiểu học thì bắt buộc trong khi Mẫu giáo thì không.

– Ở trường mẫu giáo, trẻ em được dạy về kỹ năng xã hội, cách cư xử, kiến ​​thức cơ bản, và bắt đầu tiếp xúc với các ngôn ngữ và văn hóa Thụy Sĩ. Khoảng sáu tuổi trẻ em bắt đầu học tiểu học.

– Tuy nhiên cách tổ chức cấp Mẫu giáo thay đổi theo bang.

+ Ở các bang nói tiếng Đức, giáo dục mẫu giáo và hai năm tiểu học được gộp chung vào chu kỳ học tập đầu tiên, và học sinh từ bốn đến tám tuổi học cùng một lớp. Họ gọi đây là Grundstufe hoặc Basisstufe.

+ Ở các bang nói tiếng Pháp, hai năm mẫu giáo được kết hợp với hai năm khác thành cấp độ. Trẻ em tại bang nói tiếng Ý đi học mẫu giáo từ khi bốn tuổi.

Giáo dục mầm non tại Thụy Sĩ. Nguồn: Expatica

b. Trung học

Giáo dục Trung học ở Thụy Sĩ được chia thành hai giai đoạn: trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trẻ em bắt đầu học trung học cơ sở từ 11-12 tuổi trong 3-4 năm. Trung học phổ thông tương đương về độ tuổi của học sinh nhưng rất khác so với một trường trung học phổ thông bình thường. 

*Giáo dục trung học cơ sở

Các trường trung học cơ sở ở Thụy Sĩ được gọi là Gymnasiums hoặc Kantonsschule. Nơi đây trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ, một ngôn ngữ thứ hai ở Thụy Sĩ và tiếng Anh. Ngôn ngữ được chú trọng khá nhiều trong hệ thống giáo dục Thụy Sĩ.

– Khoa học tự nhiên cũng được coi trọng rất nhiều trong đó Toán học, Sinh học, Hóa học, Vật lý và Địa lý được giảng dạy như một số môn học chính. Các môn học khác như Lịch sử, Giáo dục công dân, Âm nhạc, Nghệ thuật và Thiết kế, Giáo dục thể chất và sức khỏe, nữ công gia chánh, hướng nghiệp và nghề cũng được giảng dạy.

– Học sinh được cho điểm với các số từ 1-6. Học sinh cũng làm bài kiểm tra vào cuối năm học để kiểm tra kiến thức đã thu thập được; tùy theo thành tích, học sinh có thể học tiếp năm sau hoặc học lại năm trước.

*Giáo dục trung học phổ thông 

Trung học phổ thông không bắt buộc ở Thụy Sĩ, nhưng cấu trúc của hệ thống là độc nhất. Học sinh sau khi học xong cấp cơ sở có thể lựa chọn ngành nghề và loại trường: trường giáo dục và đào tạo nghề (VET), trường Tú tài, hoặc Trung học phổ thông Chuyên. 

Trường nghề là lựa chọn ưu tiên của học sinh Thụy Sĩ. Nơi đó dạy các kỹ năng ở trường và thực hành trực tiếp tại các chương trình học việc và khóa học của các công ty. Chương trình kéo dài từ 2 – 4 năm, cho phép sinh viên có được kiến thức kỹ thuật thực tế. Qua đó, học sinh nhận được bằng tốt nghiệp hay chứng chỉ VET của liên bang, cho phép họ làm việc và tiếp tục học lên cao.

Trường Tú tài là sự lựa chọn của ⅓ học sinh Thụy Sĩ: nó được xem là tiếp nối giáo dục trung học cơ sở, nơi có hệ thống chấm điểm và các môn học tương tự cùng với luật và kinh tế. Học sinh ghi danh dựa trên kết quả học tập trước đây. Chương trình kéo dài từ 3-6 năm tùy theo bang. Vào cuối chương trình, học sinh phải làm bài kiểm tra và một bài luận tú tài. Tùy vào thành tích, học sinh được cấp chứng chỉ Matura, đủ điều kiện để bắt đầu các trường đại học bang, viện công nghệ hay trường sư phạm.

Trường Chuyên cung cấp sự chuẩn bị chuyên biệt cho các ngành y tế, công tác xã hội và giáo dục với chương trình học 3 năm. Học sinh học các môn học liên quan đến chuyên ngành và được xếp loại với hệ thống tương tự như trước. Tùy theo điểm số, học sinh có thể học sang năm tiếp theo hay học lại năm đó. Học sinh phải thi cuối kỳ sáu môn học của mình: nếu thành công, họ sẽ nhận được chứng chỉ Trung học phổ thông Chuyên. 

Trường Kinh doanh Geneva. Nguồn: Wikimedia Commons

3. Đại học – Cao đẳng 

– Đại học và Cao đẳng tiếp nối chương trình trung học của học sinh. Các cơ sở giáo dục của Thụy Sĩ luôn thuộc top đầu trên xếp hạng thế giới. 

– Đại học là sự lựa chọn của những sinh viên có bằng Matura, trong khi Fachhochschule hoặc Höhere Fachschule là sự lựa chọn của những sinh viên có chứng chỉ VET. Học sinh có chứng chỉ trung học phổ thông chuyên sẽ tiếp tục học tại các trường cao đẳng PET.

– Sự khác biệt giữa Đại học và Fachhochschule là Fachhochschule này thường không cấp bằng tiến sĩ và giảng dạy dựa trên thực tế, trái ngược với định hướng dựa trên lý thuyết của các Đại học. 

*Đại học 

Thụy Sĩ có tổng cộng 12 trường đại học, 10 trong số đó được điều hành và quản lý bởi các bang và 2 viện nghiên cứu liên bang, cung cấp các chuyên ngành theo định hướng lý thuyết. Các trường được biết đến với bằng cử nhân và thạc sĩ, và có xu hướng trở thành những trường tốt nhất trên thế giới. 

– Một số trường đại học nổi tiếng nhất ở Thụy Sĩ là các viện công nghệ đại học liên bang và các trường sư phạm.

*Fachhochschule or Höhere Fachschule 

– Thụy Sĩ có một trường đại học tư nhân và tám trường đại học công lập trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, cung cấp bằng cấp trong các lĩnh vực chuyên dụng như kỹ thuật, công nghệ hoặc kinh doanh và chuẩn bị cho sinh viên vào thị trường lao động Thụy Sĩ và toàn cầu.

Xem thêm thông tin tại đây.  

——————————————————————-

BY Thiên Phúc © YouthOp.vn  

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=13039

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network