Thụy Điển – Quốc Gia Không Chỉ Hạnh Phúc Mà Còn Rất Thú Vị

 

1. Hộ chiếu của Thụy Điển thuộc TOP những “Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới”

Theo Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley năm 2021, Thụy Điển xếp hạng thứ sáu cùng với bốn nước: Pháp, Ireland, Hà Lan và Bồ Đào Nha. Công dân của 5 quốc gia này được phép di chuyển đến 186 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin cấp thị thực trong năm 2021.

Nguồn ảnh: fgvisa

2. Thụy Điển sở hữu công ty TNHH lâu đời nhất thế giới

Công ty Falu Koppargruva AB được thành lập vào năm 1288, hoạt động đến nay đã hơn bảy trăm năm và là công ty TNHH lâu đời nhất thế giới.

3. Thụy Điển là một trong những đất nước đứng đầu về bình đẳng giới

Thụy Điển là đất nước có sự chênh lệch về thu nhập giữa nam và nữ cũng như chênh lệch về tỷ lệ nam và nữ đi làm thấp nhất thế giới: thu nhập của nam giới chỉ cao hơn nữ giới 4% và tỷ lệ các bà mẹ đi làm đạt tới 76%. Điều này chính là minh chứng rõ nét nhất cho sự bình đẳng giới ở Thụy Điển. Đất nước Thụy Điển luôn tạo điều kiện để phụ nữ cũng có cơ hội phát triển sự nghiệp như nam giới. Công việc nhà cũng không phân chia ra chỉ là của phụ nữ mà chồng và vợ sẽ cùng làm cũng như vợ sẽ san sẻ những gánh nặng về tài chính cùng chồng.

Nguồn ảnh: ELLE 

4. Văn hóa đúng giờ

Thụy Điển là một trong những đất nước rất coi trọng việc giờ giấc. Những cuộc họp vẫn luôn bắt đầu đúng giờ dù có đủ người tham gia họp hay chưa, Những công việc đều kèm theo hạn chót (deadline) và người thực hiện bắt buộc phải hoàn thành công việc trước thời gian đó. Với người dân Thụy Điển, việc coi trọng giờ giấc không chỉ trong văn hóa công việc mà còn ngoài đời sống. Những chuyến tàu điện, xe bus,… luôn được xuất phát đúng giờ. Hay đơn giản chỉ là những cuộc hẹn đi chơi, coffee với bạn bè cũng luôn cần tuân thủ đúng thời gian hẹn. Vì với người Thụy Điển, văn hóa đúng giờ biểu tượng cho sự tôn trọng và tính hiệu quả.

5. Thụy Điển là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm bạo hành con cái

Từ năm 1979, Thụy Điển đã lập pháp cấm cha mẹ bạo hành con cái. Và Thụy Điển cũng chính là quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này. Sau Thụy Điển, nhiều quốc gia khác cũng đã làm như vậy.

6. Âm nhạc Thụy Điển là một trong những sản phẩm xuất khẩu lớn nhất

Nguồn ảnh: baotintuc

Thụy Điển nổi tiếng với nhiều ban nhạc và nghệ sĩ lớn. Bạn nhạc ABBA là một điển hình về hiện tượng nghệ thuật âm nhạc của Thụy Điển. Kể từ sau chiến thắng tại Cuộc thi Bài hát Eurovision năm 1974, ban nhạc này đã mở đường cho nhiều nghệ sĩ Thụy Điển trong sự nghiệp cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà: Roxette, Robyn, Lykke Li, Avicii và hơn thế nữa.

7. Tâm lý cô đơn

Theo Thelocal, kết quả từ 1 cuộc khảo sát của Cơ quan thống kê Thụy Điển (Statistic Sweden) cho thấy khoảng 14% người Thụy Điển cảm thấy cô đơn. Người trẻ Thụy Điển thường sống riêng sớm hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu. Xã hội hiện đại phát triển với sự đề cao quyền riêng tư và sự độc lập. Bên cạnh đó, yếu tố mạng xã hội bùng nổ khiến cho người Thụy Điển tách biệt bản thân với mọi người xung quanh, thậm chí có rất nhiều trường hợp chết trong sự cô đơn mà không có người thân bên cạnh. Người Thụy Điển không ưa hòa mình vào xã hội, họ dè dặt và tránh va chạm Nhưng không phải vì thế mà không tử tế. Cuốn “Tâm tính Thụy Điển” viết bằng tiếng Thụy Điển của Åke Daun, giáo sư dân tộc học ở Stockholm có nhắc tới vấn đề này. 

8. Quốc gia sạch đến mức phải “nhập” rác

Ở Thụy Điển, 99% rác thải được người dân tái chế. Theo Independent, chưa đến 1% rác thải từ hộ gia đình ở Thụy Điển được chuyển đến bãi đổ rác từ năm 2011. Quốc gia này đầu tư nhiều vào công nghệ thu gom rác. Hệ thống xử lý rác thải tại Thụy Điển hoạt động năng suất và hiệu quả khi nhận thêm rác nhập khẩu từ nước ngoài như Anh để duy trì hoạt động tái chế. Người Thụy Điển thực sự rất yêu thiên nhiên, mong muốn sống hòa nhập với thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Đây là một nhận thức tiến bộ và vô cùng đáng ngưỡng mộ của 1 trong những quốc hạnh phúc nhất trên thế giới.

Nguồn ảnh: Kênh 14

9. Quốc gia có lượng nai sừng tấm khổng lồ

Nguồn ảnh: NTD Việt Nam

Đất nước này có tới 300.000 – 400.000 con nai sừng tấm (Alces alces) – loài ăn cỏ sinh sống chủ yếu ở Bắc Mỹ và lục địa Á Âu. Đây được coi là 1 trong những niềm tự hào của quốc gia này. Nhiều nhiếp ảnh gia còn vô cùng ngạc nhiên khi bắt gặp nai sừng tấm có bộ lông trắng muốt đặc biệt do mắc đột biến gen gây thiếu sắc tố ở Thụy Điển.

10. Ở Thụy Điển, quan hệ đồng tính đã được hợp pháp hóa

Quyền đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới ở Thụy Điển được coi là một trong những tiến bộ ở châu Âu và trên thế giới. Năm 1944, đất nước này đã hợp pháp hóa hoạt động tình dục đồng giới. Thụy Điển là một trong số ít các quốc gia trên toàn thế giới cho phép những người thuộc cộng đồng LGBT hưởng tất cả những dịch vụ công khai trong quốc gia. Người LGBT cũng được sống theo luật pháp và chính sách hỗ trợ và cả sự chấp nhận cao của toàn xã hội.

Đất nước Thụy Điển – 1 trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới thật xinh đẹp và đáng sống phải không? Còn rất nhiều sự thật thú vị nữa về Thụy Điển mà chúng mình chưa khám phá ra. Nếu biết, bạn đừng ngần ngại chia sẻ với YO để cùng học tập thêm nhiều điều mới mỗi ngày nhé!

————————————————————————–

BY <Linh Vân – Giang Hằng> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *