[Thụy Điển] Giới Thiệu Nền Giáo Dục Thụy Điển

Giáo dục là trọng tâm của Thụy Điển – được tài trợ bằng thuế và bắt buộc từ 6 tuổi.

Trẻ em Thụy Điển đi học ít nhất mười năm kể từ năm sáu tuổi, theo quy định của Đạo luật Giáo dục Thụy Điển. Sự đổi mới của Thụy Điển một phần do trọng tâm lâu dài trong giáo dục

1. Trường mẫu giáo (Förskola)

– Các trường mẫu giáo được trợ cấp bởi các thành phố cho trẻ em từ 1-5 tuổi. Mức trợ cấp của thành phố phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và tình trạng nghề nghiệp của cha mẹ. 

– Trường chú trọng vào phương pháp vừa học vừa chơi nhằm đảm bảo nhu cầu, sở thích cá nhân và sự phát triển của trẻ. Giáo dục giới tính trở nên phổ biến, mang đến những cơ hội như nhau trong cuộc sống bất kể giới tính.

2. Giáo dục bắt buộc

Giáo dục bắt buộc ở Thụy Điển bao gồm bốn cấp: förskoleklass (lớp 0), lågstadiet (lớp 1–3), mellanstadiet (lớp 4–6) và högstadiet (lớp 7–9). Trẻ em từ sáu đến mười ba tuổi cũng được cung cấp dịch vụ chăm sóc ngoài giờ học. Ngoài ra còn có sameskolor cho trẻ em Sami bản địa.

3. Trung học phổ thông (Gymnasium)

– Trung học phổ thông dành cho học sinh lớp 10-12. Có mười tám chương trình thông thường để lựa chọn, bao gồm sáu chương trình dự bị cho giáo dục đại học và mười hai chương trình dạy nghề. Dù yêu cầu đầu vào khác nhau tùy chương trình, nhưng tất cả học sinh đều phải đậu các môn tiếng Thụy Điển, tiếng Anh và Toán của chương trình giáo dục bắt buộc.

– Những người không đủ điều kiện có 5 chương trình chuyển tiếp để lựa chọn. Học sinh sau đó có thể chuyển sang chương trình trung học phổ thông. Ngoài ra còn có các trường trung học phổ thông dành cho người gặp các vấn đề trí tuệ cũng như các chương trình chuyên biệt cho các vận động viên chẳng hạn.

– Tổng cộng, khoảng 72% học sinh trung học phổ thông nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

4. Trường tư (Friskola)

– Từ thập niên 1990, học sinh có thể lựa chọn giữa trường công hay trường tư. Đặc biệt, số lượng trường tư đang tăng lên đáng kể ở Thụy Điển kể từ khi một đạo luật năm 1992 tài trợ cho các trường đó từ nguồn tài chính công. Các trường này được gọi là friskola để phân biệt chúng với một số ít trường tư có học phí. Tuy nhiên, các trường này phải được sự chấp thuận của Thanh tra Trường học và tuân theo chương trình giống như các trường công. 

5. Đại học 

– Thụy Điển nằm trong các nước dẫn đầu thế giới về giáo dục đại học, nơi đây có những trường đại học tốt nhất thế giới dù dân số tương đối ít. Có khoảng 50 trường đại học và cao đẳng đại học ở Thụy Điển. Hầu hết là đại học công, tiêu biểu là UppsalaLund; ngoài ra có các trường đại học công, như Trường Kinh tế Stockholm, Đại học Công nghệ ChalmersĐại học Jönköping

– Yêu cầu đầu vào tại các trường đại học là khác nhau, nhưng tất cả đều yêu cầu học sinh phải hoàn thành tốt chương trình giáo dục trung học phổ thông, bất kể quốc tịch. Ngoài ra, tại Thụy Điển, sinh viên có thể sử dụng tiếng Anh ở mọi nơi, từ lớp học đến trung tâm thành phố. Tuy nhiên, học một chút tiếng Thụy Điển sẽ giúp sinh viên hiểu sâu hơn về đất nước này.

Xem thêm thông tin tại đây và tại đây.

——————————————————————-

BY Thiên Phúc © YouthOp.vn  

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=13980

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network