Thủ Khoa MBA Đại Học Oxford (Anh) Học Như Thế Nào?

TS. Nguyễn Chí Hiếu là cựu sinh viên giỏi nhất nước Anh năm 2004 theo kết quả của Hội đồng khảo thí A-level; top 100 sinh viên xuất sắc thế giới năm 2006 do Viện Giáo dục quốc tế IIE bình chọn. Anh lấy bằng tiến sĩ từ Đại học Stanford (Mỹ), từng đạt thủ khoa MBA Đại học Oxford (Anh).


TS Hiếu chia sẻ để đạt những kết quả trên, anh luôn tuân thủ phương pháp học tập với bốn bước gồm: See – Think- Act- Reflect

1. See (Đọc và Nghiên cứu, Trải nghiệm, Quan sát).
Khi tiếp cận một vấn đề mới, bạn cần đi tìm thông tin để đọc trước. Chẳng hạn hôm đó ở lớp thảo luận về tâm lý học, hãy tìm những bài báo, cuốn sách nói về vấn đề này. Không đọc hết cũng được nhưng phải đọc và tóm tắt được để khi bước vào lớp là đã có hiểu biết cơ bản về chủ đề ngày hôm đó rồi, không bị động và bó hẹp trong kiến thức thầy cô nói trên lớp. Ngoài đọc, bạn cũng nên tiếp xúc và trải nghiệm nhiều hơn.

2. Think (Tổng hợp, Phân tích, Phản biện)
“Sau khi đọc, trải nghiệm, quan sát, tôi thường viết tóm tắt những gì học được từ tài liệu đó. Đôi khi đọc 50 trang tài liệu nhưng đúc kết lại còn nửa trang thôi.” TS Nguyễn Chí Hiếu chia sẻ.
Rất nhiều bạn đọc xong bỏ qua bước tổng hợp lại kiến thức. Khi chỉ đọc thôi, bạn rất mau quên. Khi tự tổng hợp được kiến thức và viết ra, trong quá trình đó bạn đã biến kiến thức đọc được thành của mình và tóm gọn những cái quan trọng nhất trong vô vàn thông tin đọc được. Nếu chỉ đọc thì những kiến thức đó chỉ lưu trữ tạm thời trong thời gian ngắn và quên ngay sau đó.

3.  Act (Lập kế hoạch, Thử nghiệm, Đo lường)
Đây là bước ứng dụng. Khi có một dự án, bài tập, tôi sẽ sử dụng kiến thức đã đúc kết. Sau khi thực hành cần đo lường hiệu suất và chất lượng ra sao.

 

4. Reflect (Phản chiếu, Đúc kết, Điều chỉnh)
Sau khi thực hiện các giai đoạn trên, bước này giúp xem xét lại điểm đúng/sai, điểm chưa hợp lý. Từ đó có những điều chỉnh kịp thời. Có rất nhiều bạn học sinh học tập rất chăm chỉ, làm rất nhiều đề nhưng kết quả vẫn không cái thiện. Một phần là do sai trong phương pháp học tập. Khi cầm bài kiểm tra được 8 điểm, các bạn phải xem lại những câu sai và tìm cách giải chứ không nên bỏ qua và tiếp tục học những thứ khác. Các bạn nên phân tích để biết vì sao mình được 9, 10 hay 5, 6 điểm. Ngay cả khi được 9, 10 điểm do may mắn thì cũng phải tìm hiểu xem vì sao mình may mắn trong ngày hôm đó? Tại sao lúc đó đoán đúng? Khi phản chiếu lại thấy mình tư duy như này, như kia nên đúng thì sau mình lại tư duy theo cách đó.
“Mọi người nói có rất nhiều phương pháp học nhưng với tôi chỉ có một phương pháp với bốn thao tác này. Nó được tôi đúc kết sau quá trình quan sát, được đào tạo.Tất nhiên nói ra rất đơn giản nhưng làm được hay không lại tùy thuộc vào mỗi người. Nhưng tôi muốn nhắn các bạn học sinh, sinh viên rằng làm việc cũng đừng bao giờ bỏ qua bước nào trong bốn bước này. Đây là kỹ năng học tập trọn đời mà các bạn nên kiên định, không được bỏ qua. Giống như tôi, những gì đạt được không phải do tôi thông minh, chỉ là tôi có phương pháp đúng thôi.”

Nguồn: VnExpress

————————————————

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn
Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...