Thủ Khoa Đã Học Như Thế Nào?

Lại một mùa thi nữa đang tới gần, các sĩ tử 2k3 chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học đầy cam go và thử thách. Năm nay, do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp nên việc học và tổ chức thi cử gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội tốt để các bạn học sinh có thể rèn luyện khả năng tự học của bản thân và tinh thần kỷ luật, tự giác. Vậy học như thế nào để  tối đa hóa thời gian? Hãy cùng tham khảo cách học của các bạn thủ khoa để tìm ra chân lý cho bản thân nhé!

1. Nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa.

– Nghe thì có vẻ khá buồn cười, tại sao đề thi đại học khó như vậy mà chỉ cần học trong sách giáo khoa như các thủ khoa vẫn hay chia sẻ? Những điều này là hoàn toàn chính xác. Sách giáo khoa có kiến thức cơ bản, đầy đủ và đặc biệt chính xác được sử dụng trên toàn quốc. Khi nắm vững các kiến thức cơ bản, các bạn mới có nền tảng vững chắc để tư duy những câu hỏi nâng cao hơn.

– Thủ khoa khối B00 – Ngô Thu Hà từng chia sẻ: “Em bắt đầu tập trung ôn luyện cao độ vào năm lớp 11. Bí quyết của em là đọc cẩn thận, hiểu thật kỹ, nắm chắc từng vấn đề sách giáo khoa lớp 11 và 12. Sau đó, sẽ thực hành từ những bài toán cơ bản trong sách giáo khoa thật chắc rồi mới đọc thêm một số sách để luyện dạng bài tập nâng cao hơn. Khi có kiến thức nền vững mới bắt đầu luyện đề”.

Bộ sách giáo khoa lớp 12. Nguồn: storage.googleapis.com

2. Tận dụng tốt mạng xã hội.

– Vào thời điểm dịch bệnh như hiện tại, các sĩ tử 2k3 gặp rất nhiều khó khăn trong việc học và ôn thi. Các bạn nên dành thời gian tự học, tự đọc tài liệu nhiều hơn. Mạng xã hội là một môi trường giúp trao đổi thông tin nhanh chóng và hữu ích nhất ở thời điểm hiện tại. Cậu bạn Nguyễn Trung Hải – Thủ khoa “kép” 2020 cũng từng chia sẻ bản thân tham gia rất nhiều nhóm học tập trên mạng để trao đổi và tiếp thu kiến thức. Theo Hải, các cộng đồng mạng này có nhiều bạn đến từ mọi vùng miền và các trường khác nhau. Qua đó, mọi người có thể trao đổi những bài tập khó, nâng cao. Nhờ vậy, Hải có thể phát hiện ra những điểm yếu trong nền tảng kiến thức của mình, đồng thời tiếp xúc với nhiều dạng bài mới. Ngoài ra, các bạn có thể theo dõi các buổi học livestream của các thầy, cô trên mạng.

– Tuy nhiên, học online trên mạng xã hội cũng gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều khi thầy, trò hai bên khó có thể trao đổi trực tiếp với nhau về những vấn đề khúc mắc.

Học trực tuyến tại nhà. Nguồn: hachium.com

3. Thực chiến với đề thi thật.

– Để rèn luyện tốc độ làm bài thi cũng như khả năng tập trung, không có cách nào hiệu quả bằng việc làm trực tiếp đề thi thật. Dù thi theo hình thức tự luận hay trắc nghiệm thì cũng cần phải nắm chắc các kiến thức cơ bản, học đến đâu chắc đến đó sẽ giúp không bị ngắt tiến độ học trong quá trình ôn luyện khi mà bạn phải bỏ thêm thời gian để xem lại kiến thức đã học mà lại quên mất. Khi đã ghi nhận đầy đủ các kiến thức cơ bản, bạn có thể bước vào giai đoạn luyện đề. Quá trình này đòi hỏi sự nghiêm túc và tập trung cao độ. Bạn có thể không cần giành toàn bộ thời gian cho việc học, nhưng giờ học cần thật sự tập trung.

– Trong quá trình luyện đề, các bạn nên có một phương pháp ôn luyện hiệu quả nhất với bản thân. Cũng theo chia sẻ của Ngô Thu Hà: “Tự căn thời gian làm đề, đối chiếu đáp án để tự chấm điểm một cách nghiêm túc. Những vấn đề hay sai sót em ghi chú lại vào một quyển sổ nhỏ và đọc đi đọc lại thường xuyên. Trong đó em còn lưu ý những phương pháp tiếp cận bài toán và những kinh nghiệm khi luyện đề để có phương pháp điều chỉnh”.

Làm thử đề thi. Nguồn: ketnoigiaoduc.vn

YO mong rằng những chia sẻ trong bài viết vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn thi. Mặc dù hiện tại gặp nhiều khó khăn doo dịch bệnh phức tạp nhưng các bạn đừng lo lắng quá nhiều. Các bạn nên kết hợp thời gian học và nghỉ ngơi để đem lại kết quả tốt nhất. Bình tĩnh, tự tin và chiến thắng bản thân nhé!

—————————————

BY Nguyen Vanh  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *