Tết Nguyên Đán Ở Các Quốc Gia Khác Như Thế Nào?

Tết nguyên đán là tết cổ truyền của Việt Nam. Cùng với văn hóa Tết âm lịch của các nước Đông Á và Đông Nam Á, đây là khoảng thời gian chuyển dời năm cũ và năm mới theo Âm lịch và là dịp để người thân trong gia đình sum vầy. Bạn có biết có những quốc gia nào ăn Tết theo lịch âm giống Việt Nam không?

1. Trung Quốc

Tết nguyên đán là một trong những dịp lễ lớn nhất của người Trung Hoa, thường kéo dài từ ngày 8 tháng 12 đến hết ngày 15 (Âm lịch). Vào thời gian này, người dân sẽ trở về quây quần bên gia đình. Có nhiều lễ hội được tổ chức để chào đón năm mới. Ở đất nước Trung Quốc đều có một phong tục là dán thần giữ cửa. Ban đầu, một hình nhân được đẽo bằng gỗ đào, về sau người ta vẽ thần lên cửa, hay vẽ lên giấy, cắt rồi dán lên cửa. Trong tuyền thuyết, Thân Đồ và Dư Lợi là hai anh em chuyên giữ cửa trừ quỷ. Hai vị thần này sẽ trấn giữ tại cửa chính. Khi được hai vị thần này giữ cửa thì lũ quỹ sẽ không dám đến quấy rầy. Bên cạnh đó, họ còn có nhiều tục lệ khá lôi cuốn, những câu nói chúc tụng đầu năm, những phong bao lì xì màu đỏ hay những quan niệm tắm rửa bằng một loại cây đặc biệt.

Người dân Trung Quốc có nhiều món ăn truyền thống ngày Tết, ví dụ như sủi cảo, hoành thành, mì, bánh trôi nước,… Mỗi món ăn đều mang một ý nghĩa khác nhau vời hy vọng mang đến may mắn trong năm mới.

2. Hongkong

Cũng giống Trung Quốc, Hongkong đón Tết âm lịch với nhiều lễ hội lớn. Nét văn hóa cổ truyền ở Hong Kong có nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam và các nước Châu Á khác. Tất cả được thể hiện qua các lễ hội truyền thống kéo dài từ 25 âm lịch cho đến hết ngày mùng 10 âm lịch. Hoạt động nổi bật nhất là chợ hoa chào đón năm mới, được tổ chức từ 25 đến 30 Tết.

Cũng giống với Việt Nam, người Hong Kong thường quét dọn nhà cửa để chào đón năm mới. Với họ quan niệm rằng khi kết thúc 1 năm qua đi họ sẽ làm sạch nhà cửa. Lau dọn những điều đen đủi, thay vào đó là những gì tốt đẹp nhất mởi mẻ nhất. Thêm vào đó vào dịp tết cổ truyền ở Hong Kong trẻ em cũng được nhận lì xì và những lời chúc tốt đẹp. Người lớn thì chúng nhau hạnh phúc, mạnh khỏe một năm mới may mắn…

3. Hàn Quốc

Tết âm lịch ở Hàn Quốc được biết đến là lễ Seollal- ngày xua đuổi linh hồn xấu xa, điều xui xẻo để chào đón năm mới. Đối với người Hàn Quốc, đây còn là dịp đặc biệt để người Hàn Quốc nhớ về tổ tiên và gặp gỡ những thành viên trong gia đình. Trong những ngày Tết truyền thống, người Hàn Quốc thường mặc hanbok (한복 – trang phục truyền thống của người Hàn Quốc), thực hiện các nghi lễ của tổ tiên, chơi các trò chơi dân gian, ăn các món ăn truyền thống, nghe kể chuyện, và gặp gỡ mọi người.

Đối với những món ăn ngày Tết, người Hàn Quốc rất chú trọng đến hình thức, màu sắc và hương vị (thường lên đến 20 món). Trong nghi lễ Charye bắt buộc phải có Ttko-kuk- phở nước và canh bánh gạo. Tiếp theo là lễ Sebea, người trẻ sẽ bái lậy, chúc phúc cho người lớn tuổi và nhận tiền mừng tuổi.

4. Triều Tiên

Tết nguyên đán theo Âm lịch ở Triều Tiên được gọi là Seol. Vào thời điểm này, người dân sẽ viếng thăm ở tượng đài của Chủ tịch Kim Nhật Thành. Các gia đình, binh sĩ Triều Tiên cùng đứng trên quảng trường Kim Nhật Thành, mong chờ màn pháo hoa rực rỡ trong đêm giao thừa. Món ăn truyền thống của Triều Tiên vào Tết âm lịch là songpyeong- bánh gạp nặn theo hình trăng lưỡi niềm.

5. Mông Cổ

Tết tháng trắng là tên gọi của Tết âm lịch tại Mông Cổ. Người dân nơi đây tổ chức lễ hội Tsagaan Sar để chào đón năm mới cùng với nhiều hoạt động thú vị và món ăn hấp dẫn. Ngày trước lễ được gọi là Bituun. Vào ngày này, mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại để đón một năm mới sạch sẽ, an lành.

6. Tây Tạng

Tây Tạng là một trong số những nước sử dụng hệ âm lịch để tính toán thời gian, song song với hệ dương lịch phổ biến hiện nay trên toàn thế giới. Losar là một trong những dịp lễ quan trọng trong Phật giáo Tây Tạng. Lễ hội này được tổ chức trong 3 ngày với nhiều hoạt động như tụng kinh, nhảy múa,…

7. Singapore

Vào những ngày lễ này tất cả các quán ăn trong nước đều đóng cửa để nghỉ ngơi và chơi tết. Phong tục của người Singapore vào dịp tết Nguyên Đán khá là giống Việt Nam. Mọi thành viên sẽ tập trung và sum vầy bên nhau trong những ngày tết. Người dân Singapore có nhiều phong tục giống với Việt Nam như đốt hình nhân ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, dọn nhà cửa đón năm mới, lì xì may mắn đầu năm,..hay mâm cơm đầu xuân cũng có đầy đủ món ăn truyền thống.

Ngày Tết ở Singapore thường được tổ chức với 3 lễ hội lớn là lễ hội hoa đăng, lễ hội Singapore River Hongbao, lễ hội đừng phố Chingay, thường diễn ra từ mồng 1 đến 15 tháng Giêng.

8. Malaysia

Một phần tư dân số của Malaysia là Hoa kiều, vì vậy Tết âm lịch cũng là một dịp lễ quan trọng đối với người Malaysia. Người dân thường chào đón năm mới với nhiều hoạt động, đặc biệt là màn bắn pháo hoa ở tháp đôi Petronas.

Nguồn: evaairways

————————————————————

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...