Tạo Dựng Mối Quan Hệ – Kỹ Năng Sinh Viên Đặc Biệt Cần Có Để Phát Triển Bản Thân!

Triệu phú Tony Robbins – “Bậc thầy huấn luyện CEO” từng khẳng định rằng: “Chất lượng cuộc sống là chất lượng của những mối quan hệ ta có”. Đúng vậy, trong cuộc sống, mối quan hệ chính là chìa khóa mở cánh cửa thành công của mỗi chúng ta. Cho nên, ngay từ bây giờ, các bạn trẻ cần phải tạo dựng cho mình một mạng lưới quan hệ phong phú mà chất lượng. Vậy làm thế nào để chúng ta làm được điều đó? Hôm nay YO sẽ “bật mí” cho các bạn những tips nho nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả nhé!

* Mối quan hệ là gì?

Mối quan hệ chính là sự liên kết, gắn bó giữa người với người trong cuộc sống. Nó chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là nguồn động lực giúp con người ta đương đầu với mọi khó khăn, thử thách để bước tới thành công. Đôi khi, những mối quan hệ giản đơn sẽ tạo ra cho chúng ta những kỳ tích tưởng chừng không bao giờ xảy ra. Có thể nói, con người ta sẽ không bao giờ tồn tại được nếu không tạo dựng các mối quan hệ tốt. Chính vì vậy, việc mở rộng mối quan hệ là vô cùng cần thiết với tất cả mọi người.

* Vai trò của mối quan hệ trong sự nghiệp

Trong công việc, nếu bạn có mạng lưới quan hệ rộng rãi thì bạn sẽ dễ dàng bước đến thành công hơn. Chẳng hạn như nếu bạn đang cần định hướng về một ngành nghề nào đó thì việc quen biết những anh/chị đã từng học ngành nghề ấy sẽ rất có lợi cho bạn. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích, giúp bạn đi đúng hướng và những khó khăn, chật vật cũng sẽ giảm bớt đi đáng kể so với việc bạn tự mình tìm hiểu tất cả mọi thứ.

Ngoài ra, khi làm việc trong môi trường công sở, nếu bạn duy trì mối quan hệ “hoà bình”, tốt đẹp với đồng nghiệp và với cấp trên thì chắc chắn công việc của bạn sẽ vô cùng suôn sẻ và đạt được hiệu quả cao

Nguồn: filthyrichwriter.com

* Vai trò của mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày

Trong cuộc sống thường nhật, các mối quan hệ chất lượng càng quan trọng hơn đối với chúng ta, cụ thể đó là những mối quan hệ bạn bè, người thân… Các bạn nên thoát khỏi “vỏ bọc” rụt rè, nhút nhát và làm quen với mọi người xung quanh. Điều đó biết đâu sẽ giúp bạn tìm được những người bạn tuyệt vời, luôn sát cánh bên bạn suốt quãng đường đời còn lại đó! Nếu duy trì tốt những mối quan hệ này bạn sẽ có một đời sống tinh thần hạnh phúc viên mãn. Có thể nói, bạn bè, người thân sẽ là “bến đỗ” bình yên, là nguồn sức mạnh tinh thần của các bạn trên bước đường tiến tới cánh cửa thành công.

Nguồn: itplus-academy.edu.vn

* 5 Nguyên tắc vàng để tạo lập và phát triển các mối quan hệ trong giao tiếp

  • Conversation (Trò chuyện)

Mọi cuộc hành trình đều bắt đầu từ những bước nhỏ đầu tiên. Trò chuyện chính là điểm khởi đầu, là chất xúc tác, là chất keo dính của tất cả các mối quan hệ. Các mối quan hệ đều cần sự nuôi dưỡng. Một mối quan hệ sẽ không thể duy trì được nếu như không trò chuyện, giữ liên lạc. Trò chuyện ở đây không nhất thiết phải là gặp gỡ nhau mỗi ngày. Đó có thể là vài phút gọi điện, email/tin nhắn hỏi thăm, một tấm thiệp cùng vài lời chúc,… Trò chuyện khiến chúng ta hiểu về nhau nhiều hơn.

  • Không ngại giao lưu kết nối

Vượt qua sự e ngại để bắt chuyện với mọi người, nhất là người lạ là điều cần thiết. Nếu cứ mãi e ngại, bạn sẽ chẳng thể nào mở rộng mối quan hệ được. Hãy cứ nghĩ rằng người đối diện cũng đang muốn làm quen với bạn. Hãy mạnh dạn bắt đầu cuộc nói chuyện trước, biết đâu bạn lại tìm được những người bạn tri kỷ cả đời khó gặp. Bỏ lỡ chỉ vì ngại ngùng có uổng phí quá không? Hoặc hãy “bật đèn xanh”, luôn thể hiện mong muốn được nói chuyện với mọi người, lạc quan, vui vẻ, nhã nhặn, hài hước khi trò chuyện. Chẳng ai lại thích nói chuyện với những người luôn luôn cau có, khó chịu cả.

Hơn nữa, đừng bỏ qua cơ hội để mở rộng quan hệ là tham gia vào các câu lạc bộ, sự kiện. Bạn có thể tìm được đối tác mới hoặc những vị tiền bối mới, hay những người bạn mới thông qua những sự kiện này.

  • Sincerity (Sự chân thành)

Tất cả những mối quan hệ lâu dài đều bắt nguồn từ gốc rễ là sự chân thành, thật tâm đối đãi với nhau. Chỉ có như vậy bạn mới có thể có được những người bạn thật sự để mình có thể mở lòng, thoải mái giãi bày tâm sự mà chẳng cần lo sợ hay giấu giếm. Điều này tạo thành niềm tin, sự gắn bó vô hình giữa hai người. Luôn giữ lời hứa cũng là cách tạo nên sự tin tưởng bền vững giữa hai người.

  • Caring each other (Quan tâm đến nhau)

Con người – ai cũng muốn được lắng nghe, được tôn trọng. Muốn ai đó yêu mến bạn hơn, trước tiên hãy cho họ biết bạn cũng rất yêu mến họ, tôn trọng họ, mong đợi được nghe họ chia sẻ. Thấu hiểu, đồng cảm, tôn trọng và lắng nghe là điều vô cùng quan trọng.

  • Create value (Tạo nên giá trị)

Dù vô hình hay hữu hình, chắc chắn không có mối quan hệ nào được xây dựng mà những nhân tố ở trong đó không thấy được lợi ích của mình. Xác định giá trị của bản thân mình và của đối phương trong từng mối quan hệ để chọn lọc ra: Ai thực sự là người nên ở trong “vòng tròn kết nối” của mình và đừng quên tạo thêm giá trị cho các mối quan hệ của mình.

“Chất lượng cuộc sống của bạn không chỉ được quyết định bởi số lượng bạn bè bạn có, mà còn liên quan đến việc bạn có sở hữu một mối quan hệ cam kết lâu dài hay không. Chất lượng mối quan hệ là vấn đề chính”, ông Robert Waldinger – Nhà khoa học thế hệ thứ tư kế thừa đại nghiên cứu của Harvard khẳng định.

* Những điều cần lưu ý khi tạo dựng mối quan hệ

Nguồn: searchenginejournal.com

  • Giao tiếp với ngữ điệu phù hợp

Trong một cuộc trò chuyện, giọng điệu chính là yếu tố quan trọng thể hiện thái độ của người nói đối với người nghe. Chính vì vậy, bạn phải điều chỉnh giọng điệu nói chuyện phù hợp với từng ngữ cảnh. Bạn có thể nói chuyện thoải mái với bạn bè nhưng khi giao tiếp với người lớn tuổi hơn hoặc khách hàng thì bạn cần sử dụng giọng điệu lịch sự, trang trọng để đảm bảo chất lượng của cuộc hội thoại.

  • Không sử dụng những cử chỉ bất lịch sự

Khi giao tiếp, bạn cần tránh những hành động, thái độ khiến đối phương khó chịu như: nhìn đi chỗ khác, khoanh tay, rung chân, nhìn điện thoại…

  • Biết lắng nghe ý kiến của người khác

Một điều vô cùng quan trọng trong một cuộc đối thoại trực tiếp đó là bạn phải biết cách lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người nói, tránh việc bảo thủ, phản bác kịch liệt hoặc cắt lời họ một cách thô lỗ. Điều đó sẽ khiến bạn mất đi các mối quan hệ quan trọng.

————————————————————————-

BY Ngọc Huyền – Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *