[Tâm Sự Cùng YO] | Vấn Đề Muôn Thuở: Chọn Trường “Hot” Hay Chọn Ngành Phù Hợp

Vậy là chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, các sĩ tử 2k3 sẽ bước vào một kỳ thi hết sức khắc nghiệt mang tính bước ngoặt trong cuộc đời để chọn cho mình những trường đại học phù hợp nhất. Hẳn là bây giờ mọi người cũng đã chuẩn bị hồ sơ “hòm hòm” rồi nhỉ? Năm nào khi đến thời điểm này, vấn đề về chọn ngành, chọn trường luôn được các bạn học sinh và cả các bậc phụ huynh quan tâm hơn hết. Vậy, câu hỏi được đặt ra là nên chọn trường hay chọn ngành trước? Trong bài viết này, YO sẽ đưa cho các bạn một số lời khuyên nho nhỏ, hi vọng nó có thể giúp các bạn vơi đi phần nào vướng mắc nhé!

Thực trạng chọn trường, chọn ngành hiện nay. Nguồn: khoakhpt.neu.com

Thật ra từ trước đến nay, đã có rất nhiều người ưu tiên chọn trường trước sau đó mới đến chọn ngành. Vì họ nghĩ rằng, một ngôi trường danh giá sẽ sở hữu một hệ thống giáo dục tốt, những học sinh xuất sắc và những tấm bằng tốt nghiệp có giá trị để dễ dàng cho công việc tương lai sau này. Nhưng có lẽ cũng chính vì vậy mà nhiều bạn trẻ đã gặp một số vấn đề khá phổ biến trong xã hội hiện nay:

  • Làm trái ngành, trái nghề: khi ngành học lại không đúng với nhu cầu của xã hội, dẫn đến tình trạng thất nghiệp phải đi tìm ngành nghề khác; hoặc cảm thấy ngành mình học không phù hợp và muốn chuyển ngành.
  • Quá trình học chán nản, không hiệu quả.
  • Mất phương hướng nghề nghiệp của bản thân: đi làm đúng ngành mình học được vài năm thì bỏ dở vì công việc không đúng với sở trường. Nhưng để bắt đầu lại từ đầu thì gặp rất nhiều khó khăn như: tài chính, thời gian…

Chính vì vậy, hầu hết các chuyên gia đều khuyên các bạn trẻ nên xác định theo vòng tròn hướng nghiệp: nghề – ngành – trường. Khi đã có bước khởi đầu đúng đắn thì quá trình học tập, làm việc cũng sẽ có phần thuận lợi hơn.

Thuyết con nhím trong việc tìm ra nghề nghiệp phù hợp. Nguồn: itplus-academy.edu.vn

YO có vài lời khuyên cho các bạn trước khi viết phiếu nguyện vọng đại học nhé: 

  • Bạn cần xác định rõ ràng khả năng, đam mê và sở thích của mình để định hướng công việc bạn muốn làm và phù hợp để làm trong tương lai. Một số công cụ có thể giúp đỡ bạn: Trắc nghiệm cây nghề nghiệp John Holland, 16 Personalities.
  • Từ những ngành nghề đó, tìm hiểu sâu hơn về những yếu tố như ngành học, nhu cầu về việc làm, chế độ lương thưởng, hỗ trợ, thu nhập,…
  • Tìm một ngành học và ngôi trường phù hợp với ngành nghề bạn vạch ra, đồng thời cũng phù hợp với điều kiện riêng của bạn hiện tại.

Trên đây là một số lời khuyên của YO dành cho các bạn sĩ tử 2k3 trước thềm kỳ thi sắp tới. Mong rằng những lời khuyên trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn trên con đường định hướng nghề nghiệp của riêng mình. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công!

 

 ————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *