[Tâm Sự Cùng YO] | Khống Chế Những Áp Lực Vô Hình Khi Mùa Thi Tới Gần

Vậy là chỉ còn hơn một tháng nữa thôi các bạn sĩ tử 2k3 sẽ bước vào kỳ thi Đại học cực kỳ khốc liệt, kết quả của kỳ thi thể hiện sự nỗ lực hết mình trong 12 năm đèn sách. Các bạn đang cảm thấy như thế nào? Bước vào giai đoạn “nước rút” – một giai đoạn vô cùng quan trọng để các bạn tạo ra những bứt phá riêng, đây là lúc để bắt đầu ôn tập, củng cố, khái quát lại kiến thức của các môn học và cũng là khoảng thời gian tạo ra những áp lực vô hình to lớn cho tâm lý mỗi sĩ tử.

Chính vì những áp lực trước kỳ thi, áp lực từ các môn học, từ sự kỳ vọng của cha mẹ mà nhiều bạn học sinh cảm thấy “đuối sức” và thiếu tự tin. Biết được những tâm sự đó, YO vẫn luôn ở đây lắng nghe và hy vọng những lời khuyên của chúng mình sẽ giúp đỡ được cho các bạn một phần nào đó.

 

Tác hại của những áp lực…

Ai trong chúng ta chắc cũng từng trải qua những trạng thái “down mood” đến cùng cực. Đôi khi mức độ căng thẳng vượt ra khỏi tầm kiểm soát, cảm giác mọi thứ bị rối tung lên, mệt mỏi, chán nản và ta không thể phát huy được trạng thái học tập tốt nhất của mình.

Nếu tình trạng đó vẫn cứ tiếp diễn thì rất có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý và cuộc sống hiện tại của bạn.

 

Vậy làm sao để khống chế những áp lực này?

1. Xác định mục tiêu rõ ràng và nỗ lực hết mình vì mục tiêu ấy

Mục tiêu rõ ràng là yếu tố cơ bản để tránh những áp lực tạo ra khi mất định hướng hay mơ hồ về tương lai. Khi có mục tiêu rõ ràng và những kế hoạch học tập hợp lý sẽ xây dựng được cho các bạn học sinh một tâm lý vững vàng hơn. Mục tiêu đôi khi cũng là yếu tố để biến những áp lực kia trở thành động lực cố gắng, thúc đẩy mọi người tiến lên và chinh phục nó.

Xác định mục tiêu. Nguồn: seobility.net 

2. Thực hiện lối sống lành mạnh khoa học

Ăn uống hợp lý, ngủ đủ 8 tiếng một ngày, dành cho mình những khoảng thời gian thư giãn giữa các giờ học căng thẳng và có một kế hoạch học tập khoa học sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả học tập và chất lượng sức khỏe lên rất nhiều.

Nhớ tập những bài thể dục nhẹ nhàng để lấy lại năng lượng sau những tiết học dài nhé.

3. Không so sánh bản thân với người khác

Một trong những nguồn tạo ra áp lực nữa là “peer pressure” (áp lực từ bạn bè cùng trang lứa), khi bạn liên tục so sánh bản thân mình với họ: A học giỏi vì bạn thường học đến 1 giờ đêm nên mình cũng phải như thế, B có tận 5 chỗ học thêm nên mình cũng cần học thêm nữa,… Mỗi người có một phương pháp học tập khác nhau. Nên đừng so sánh và học theo người khác, chỉ có bạn biết cách học nào là tối ưu nhất dành cho mình.

Ngừng so sánh để vui vẻ hơn. Nguồn: maxpixel.net

4. Tin tưởng vào bản thân

Một kỳ thi thành công không chỉ quyết định ở việc bạn có bao nhiêu kiến thức mà còn ở tâm lý trước kỳ thi của mỗi người. Khi tư tưởng thoải mái, tâm lý tự tin sẽ khiến bạn không bị “hoảng” khi nhận đề và vận dụng được tất cả những kiến thức tích lũy được để giải quyết đề bài. Tin tưởng vào bản thân là điều thật sự quan trọng. Hiếm ai thành công được khi ngay từ đầu họ đã nghĩ rằng mình sẽ thất bại cả.

5. Tâm sự với người khác

Tâm sự cùng bạn bè, chia sẻ cùng cha mẹ và tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía thầy cô. Tâm sự – nói ra những áp lực cũng là cách để ta giải tỏa nó và tìm kiếm những lời khuyên chân thành nhất từ mọi người. 

Tâm sự với bạn bè. Nguồn: maxpixel.net

Trên đây là những lời khuyên của YO dành cho các bạn đang đau đầu vì vấn đề áp lực khi kỳ thi đang đếm ngược từng ngày. Mong rằng những lời khuyên trên sẽ giúp đỡ được cho các bạn phần nào trong giai đoạn quan trọng này. Và chúc các sĩ tử 2k3 sẽ có một kỳ thi thuận lợi.

 ————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=8906

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network