Sự Kiện Lịch Sử Đau thương Ít Ai Biết Về Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

Đối với trẻ em, ngày Quốc tế Thiếu nhi là một ngày các bạn nhỏ cực kì mong đợi và yêu thích nhất trong năm. Ngày 1/6 mang một thông điệp cực kì ý nghĩa gửi gắm đến các bậc phụ huynh, người lớn rằng: “Hãy thương yêu con trẻ, ra sức bồi dưỡng, nuôi dạy thật tốt những mầm non của đất nước”. Ngoài ra, đây còn là một ngày kỉ niệm cho sự kiện mất mát trong quá khứ.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Việt Nam và các nước trên thế giới đã bắt đầu kỉ niệm ngày đặc biệt này như thế nào nhé!

 

1. Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

– Trong thời chiến, vào rạng sáng 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng tàn bạo bắt hết 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Và cũng tại đây, chúng giết hại 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít.  Vì lí do này mà làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

– Hai năm sau, ngày 10-6-1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương. Cả thế giới phẫn nộ trước tội ác của bọn phát xít Đức, nhân dân trên toàn thế giới mạnh mẽ lên tiếng chống đối và đấu tranh để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít Đức.

– Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, Nhà nước Tiệp Khắc đã cho xây dựng lại làng Li-đi-xơ và Đài tưởng niệm để khắc sâu tội ác của bọn phát xít.

Ngày Lễ Thiếu Nhi. Nguồn: Dawn Hudson trên publicdomainpictures.net

– Gọi là ngày “Quốc tế” nhưng chỉ có một vài nước trên thế giới kỉ niệm ngày này và đa phần là các nước nằm trong chế độ Xã hội chủ nghĩa trước đây. Việt Nam thuộc khối Xã hội chủ nghĩa, đã chọn ngày 1/6 làm ngày Quốc tế Thiếu nhi. Trung Quốc và Liên Xô cũ cũng chọn ngày này hàng năm để kỷ niệm cũng như tổ chức các chương trình bảo vệ quyền trẻ em.

 

2. Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày này theo cách nào?

– Ở mỗi quốc gia khác nhau lại có một ngày kỉ niệm Quốc tế Thiếu nhi khác nhau. Vào năm 1954, Liên Hợp Quốc quyết định chọn ngày 20/11 là ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children’s Day) nhưng để cho các quốc gia thành viên được tự quyền chọn “ngày Thiếu nhi” cho riêng mình.

Ngày lễ Quốc tế thiếu nhi. Nguồn: angelicavaihel tại Pixabay.com

– Các nước trên thế giới chọn ngày Tết thiếu nhi như sau:

 • Tại Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar,… là ngày thứ bảy của tuần thứ 2 trong Tháng Giêng.
 • Tại Hồng Kông, Đài Loan, Trung Hoa Dân Quốc, tổ chức kỷ niệm ngày Phụ nữ cùng với ngày trẻ em vào ngày 4 tháng 4, được gọi là “Ngày lễ tổng hợp của Phụ nữ và Trẻ em”.
 • Tại Thổ Nhĩ Kỳ là ngày 23 tháng 4, được xem là “Ngày lễ Chủ quyền Quốc gia và Ngày Trẻ em”, đây là ngày nghỉ lễ quốc gia.
 • Tại Hàn Quốc là ngày 5 tháng 5, cũng là ngày nghỉ lễ chính thức từ năm 1970.
 • Tại Nhật Bản cũng là ngày 5 tháng 5 (kodomo no hi), cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia chính thức từ năm 1948.
 • Tại Thụy Điển, ngày 13 tháng 5 được xem là ngày đặc biệt của trẻ em nước này.
 • Tại Hoa Kỳ không có ngày Thiếu nhi riêng cố định ở cấp quốc gia mà thường được tổ chức chung trong các Ngày của Mẹ, Ngày của Cha hoặc thay đổi theo thời kỳ.
 • Tại Cuba là ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 7.
 • Tại Argentina, Tây Ban Nha, Ecuador là ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng 8 để tổ chức kỷ niệm ngày lễ Thiếu nhi.
 • Đức chọn ngày là 20 tháng 9 làm dấu mốc cho ngày lễ đặc biệt này.
 • Tại Brazil là ngày 12 tháng 10 (tiếng Bồ Đào Nha: Dia das Crianças) được gộp chung với ngày “Đức Mẹ Aparecida” – thánh mẫu bảo hộ của đất nước, cũng là ngày nghỉ lễ chính thức.
 • Tại Úc, tuần lễ thiếu nhi là tuần lễ thứ tư của tháng 10 (trọng tâm vào ngày thứ bảy) với các chương trình chăm sóc trẻ em.
 • Tại Ấn Độ, Ngày thiếu nhi được tổ chức vào ngày 14 tháng 11, vào ngày sinh nhật của Jawaharlal Nehru, Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ độc lập. Sau khi ông qua đời vào ngày 27 tháng 5 năm 1964, sinh nhật của ông được chọn là Ngày Bal Diwas hoặc Ngày thiếu nhi ở Ấn Độ.
 • Một số quốc gia khác tại châu Phi như Congo, Cameroon, Guinea, Gabon, Chad tổ chức vào ngày 25 tháng 12.3.

 

3. Ngày Tết Thiếu nhi ở Việt Nam được ra đời như thế nào?

* Trên thực tế, Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em.

– Ngày Tết Thiếu nhi ở Việt Nam được bắt đầu tổ chức trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ngày một trở nên cam go.

– Vào ngày 1/6/1950, Bác Hồ từng gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Ngày lễ Quốc tế Thiếu nhi ở Việt nam. Nguồn: manhhai tại flickr.com

 

Cũng bắt đầu từ thời điểm đấy, ngày 1/6 chính thức được diễn ra hằng năm như mang một thông điệp ý nghĩa rằng, đây là ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non của Tổ Quốc. Từ ngày 15/5 đến 30/6 được coi là tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam.

 

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

 

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=10626

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network