Sống Như Một Bông Hoa Hướng Dương – Luôn Hướng Về Ánh Mặt Trời

Trong hành trình của cuộc sống thì ai cũng sẽ có những giai đoạn thuận lợi và khó khăn. Khi bị vấp ngã, bạn có thể mất đi một vài điều quan trọng, chán nản và muốn bỏ cuộc nhưng tuyệt đối đừng buông bỏ thái độ sống tích cực! Giống như những lời ca Đen Vâu hát trong bài “Đi theo bóng mặt trời”:

“Ta không muốn những ngày trẻ, trở nên gầy gò xanh xao

Ta muốn là cánh chim nhỏ, giữa bầu trời trong xanh chao

Trong mắt của rất nhiều người, ta rất điên và rất ương bướng

Lấy đam mê làm ánh mặt trời, để tâm hồn này không mất phương hướng

Ta đi theo bóng mặt trời, từ hạ tới hay đông về qua

Khi những đam mê còn nồng cháy, thì con đường đó sẽ không hề xa.”

* Vậy bạn đã biết vì sao chúng ta nên “Sống như một bông hoa hướng dương” chưa?

Hoa hướng dương còn có tên gọi khác là “Hoa Mặt Trời” bởi đặc tính luôn hướng về phía Mặt Trời. Dù trong hoàn cảnh nào, kể cả khi bị bóng râm của cây khác bao phủ lên thì nó vẫn vươn lên và nở hoa rực rỡ.

Nhà văn Helen Keller đã sử dụng hình ảnh “Hoa hướng dương” để truyền tải thông điệp sống tích cực tới mọi người: “Keep your face to the sunshine and you cannot see the shadows. It’s what the sunflowers do”.

(Tạm dịch: “Hãy hướng về phía Mặt trời, bạn sẽ không còn thấy bóng tối.”)

Hướng về phía Mặt Trời là hướng tới những điều tốt đẹp. Bởi vì thiếu đi ánh sáng, mọi vật đều chìm trong âm u, lạnh lẽo và nguồn sống sẽ biến mất. Cuộc đời của Helen Keller là một “minh chứng sống” cho câu nói này. Từ lúc 2 tuổi, bà đã mất đi khả năng nghe – nhìn. Không để những khiếm khuyết làm trở ngại, bà đã vươn lên và trở thành người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên đạt học vị Cử nhân Nghệ thuật cùng với vô số hàm học Tiến sĩ danh dự, trong đó có cả Harvard… Bà được tạp chí Time xếp vào danh sách “100 nhân vật tiêu biểu của thế kỷ 20”.

Helen Keller có nghị lực vô cùng phi thường. Thái độ sống tích cực giúp ta tiếp cận vấn đề dễ dàng hơn, có tầm nhìn “xa” khi giải quyết khó khăn. Trong suốt quãng đường dài, bạn sẽ còn gặp vô số người cực kì xuất sắc và cảm thấy ghen tị, tuy nhiên, bạn cần bỏ qua cái tôi, học hỏi “sự xuất sắc” ấy và tỏa sáng theo cách riêng của mình.

* Một số câu nói truyền cảm hứng có thể tiếp thêm sức mạnh cho bạn mỗi khi gặp khó khăn:

  • “Đừng so sánh bản thân với người khác. Làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy!” – Bill Gates

Mỗi người sinh ra đã là một cá thể riêng biệt, chúng ta sẽ gặp được người có cùng sở thích, hoài bão nhưng không tìm được người có chung “số mệnh”. Vì vậy, việc bạn so sánh bản thân với người khác là đang hạ thấp giá trị cá nhân. Hãy cứ là chính mình, chỉ khi yêu bản thân, bạn mới hiểu được giá trị của bản thân.

  • “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn.” – Bill Gates

Dù bạn sinh ra ở đâu hay môi trường sống của bạn như thế nào thì đó cũng không phải là lý do để đổ lỗi cho lựa chọn của bạn. Chấp nhận thử thách và tiến về phía trước là việc người thành công luôn ghi nhớ.

  • “Cách để bắt đầu đó là ngừng nói suông và bắt tay vào công việc” – Walt Disney

Khi bạn hành động, dù thành công hay thất bại, đều có thể xảy ra. Nhưng nếu bạn không làm, bạn sẽ chẳng có gì cả. Vì thế, thay vì chỉ “nghĩ” thì nên bắt tay luôn vào công việc.

  • “Kẻ nào chưa từng mắc phải lỗi lầm cũng là kẻ chưa bao giờ thử làm việc gì cả.” – Albert Einstein

Không có ai sinh ra đã hoàn hảo và cũng không có ai là chưa từng phạm sai lầm. Bạn đừng sợ sai, lỗi sai sẽ giúp bạn trở nên “khôn ngoan” hơn trong lần thử kế tiếp.

  • “Phải có trí tuệ, dù nhỏ bé cũng được, nhưng phải là trí tuệ của mình.” – Maxim Gorki

Bạn có thể học hỏi và tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn. Nhưng bạn phải biết cách “xào nấu”, chọn lọc chúng để tạo ra những giá trị độc nhất.

Đừng sống phí hoài tuổi trẻ, khi chẳng ai có thể “úp ngược” thời gian. “Hoa Mặt Trời” luôn tỏa sáng rực rỡ khi ngày mới bắt đầu.

Nguồn: Học dễSống đẹp

———————————————————————

BY Bùi Trang – Vân Anh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *