Sinh Viên Có Nên Đi Làm Thêm Hay Không?

Nếu đã từng là sinh viên thì chắc hẳn có ít nhất một lần trong đời sinh viên bạn từng đi làm thêm hay thực tập bán thời gian. Vậy, làm thêm có lợi ích gì và để biết là sinh viên thì có nên đi làm thêm hay không thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 

1. Sinh viên “được” gì khi làm thêm?

– Tất nhiên, yếu tố đầu tiên kể đến là kinh tế. Khi đi làm thêm, bạn sẽ nhận được số tiền phù hợp với công sức mà bạn bỏ ra. Ngoài ra, việc đi làm thêm còn giúp bạn có những trải nghiệm thực tế. Nhờ đó, bạn có thêm kinh nghiệm cho bản thân cũng như các kỹ năng mềm khác.

– Đặc biệt, đi làm thêm giúp bạn hiểu được giá trị của đồng tiền mà bản thân làm ra. Ngoài ra, trải qua quá trình làm thêm, bạn có thể khám phá một số khả năng hay định hướng của bản thân trong tương lai. Well, nếu bạn muốn tìm một công việc làm thêm trong kỳ nghỉ dịch mà đem lại nhiều kiến thức chuyên môn thì có thể ghé qua ĐÂY.

 

2. Vậy, làm thêm “mất” gì?

– Đầu tiên, phải kể đến là thời gian. 85% sinh viên ở Mỹ đã bắt đầu làm thêm ngay từ khi bước chân vào đại học. Ở Việt Nam, nhiều bạn sinh viên chú trọng vấn đề kinh tế hơn là sẽ học được gì cho bản thân trong công việc này. Ví dụ, bạn làm partime những công việc như rửa bát hay phục vụ. Những công việc này thường yêu cầu làm ít nhất 4 tiếng đồng hồ trong khi lương chỉ vỏn vẹn khoảng 20.000 VND/giờ.

– Như vậy, trải qua một ngày làm việc mệt mỏi mà chỉ nhận được 1-2 triệu VND/tháng, liệu bạn có thể có đủ sức khỏe để tham gia học tập hay không? Hay bạn sẽ trượt dài trên con đường học tập, tặc lưỡi học cho qua môn nếu không có đủ ý chí và sức mạnh. Tất nhiên, cũng không thể nói công việc này không cho bạn điều gì ngoài tiền.

Ảnh minh họa. Nguồn: timviec365.vn

 

* Vậy, tại sao ở Mỹ, sinh viên đi làm thêm nhiều đến vậy mà không ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập?

  • Đó là bởi vì họ có những quy định và chế tài riêng cho sinh viên. Thậm chí, tại các trường đại học còn giới thiệu cho sinh viên những công việc làm thêm phù hợp. Nhờ vậy, họ vừa có thể làm thêm, vừa có thể học tập và rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân.
  • Tương tự, ở Nhật Bản cũng vậy, quy định làm thêm với du học sinh là 28 giờ/tuần và gấp đôi vào các ngày nghỉ lễ hay cuối tuần. Như vậy, sinh viên vẫn có đủ sức khỏe để học tập nhưng vẫn có thể kiếm thêm thu nhập. 

 

Tóm lại, đối với sinh viên, học là chính. Làm thêm sẽ rất có ích nếu bạn biết tận dụng những thế mạnh của bản thân vào những công việc phù hợp, tích lũy kinh nghiệm ngành nghề mình đang học và biết phân bổ thời gian hợp lý. Bạn đừng để đánh lừa bởi những ý kiến cho rằng chỉ có va chạm ngoài đời thực mới có được kinh nghiệm. Kinh nghiệm được tích lũy do chính bản thân các bạn.

Ngay từ trên ghế nhà trường, bạn đã có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ việc tham gia câu lạc bộ, quá trình học các học phần hay tham gia nghiên cứu khoa học, các kỳ thực tập của trường. Đó đều là kinh nghiệm chứ không phải chỉ đi làm mới có kinh nghiệm. Đừng để cái lợi trước mắt che mờ đi lý trí dẫn đến hậu quả sau này khó lường trước được. Qua bài viết, YO mong rằng cung cấp được thông tin hữu ích cho bạn và đưa ra quyết định đúng đắn với bản thân nhé!

Nguồn: khoakhpt.neu.edu.vn

——————————————————

BY Nguyen Vanh  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *