Sự Bền Bỉ – Chìa Khóa Dẫn Đến Thành Công

“Cần cù bù thông minh”, “Có công mài sắt có ngày nên kim”,… và vô vàn những câu tục ngữ, thành ngữ từ ngàn đời xưa khác cho rằng sự bền bỉ của con người sẽ tạo nên thành công hẳn đều rất quen thuộc với thế hệ trẻ ngày nay. Nhưng liệu bạn có thực sự tin rằng một người với lòng kiên trì nhẫn nại sẽ không bị cản trở hay tụt lại bởi chênh lệch trí tuệ bẩm sinh trên đường đua đến đỉnh vinh quang? Tiến sĩ tâm lý học Angela Lee Duckworth, Giảng viên Tâm lý, Đại học Pennsylvania, Mỹ đã chứng minh rằng đó là điều hoàn toàn khả thi.

Sau khi từ bỏ công việc mơ ước tại Mckinsey – tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực tư vấn chiến lược kinh doanh, bà dành ra 7 năm để dạy toán cho học sinh lớp 7. Qua một chuỗi những tiết học cùng với các bài kiểm tra định kỳ, bà mau chóng nhận ra rằng sự khác biệt lớn nhất giữa những “con nhà người ta” và những em học trò top dưới không hề nằm ở chỉ số IQ. Vậy, nếu không phải là trí tuệ bẩm sinh thì điều gì tạo nên ranh giới giữa học sinh giỏi và học sinh kém? 

Để tiếp tục với đề tài nghiên cứu của mình nhằm tìm ra điều cốt lõi cấu tạo nên thành công, bà quyết định nghỉ dạy và trở thành bác sĩ tâm lý. Nhóm nghiên cứu của bà đã đi đến nhiều môi trường học tập và làm việc khác nhau như Học viện Quân sự West Point, cuộc thi Viết chính tả cấp Quốc gia, trường học với những giáo viên mới vào nghề, và cả các công ty tư nhân. Mục đích là để tìm ra xem ai là người có thể bám trụ được đến cuối cùng cũng như sức mạnh nào khiến họ làm được điều đó. Nếu bạn nghĩ tất cả là do trí thông minh xã hội, vẻ ngoài ưa nhìn, thể lực tốt hay chỉ số IQ thì bạn đã lầm. Sự bền bỉ mới chính là chìa khóa dẫn đến thành công.

Vậy sự bền bỉ được hiểu như thế nào?

Theo Angela, sự bền bỉ bao gồm lòng đam mê và sự kiên trì để đạt tới một mục tiêu dài hạn. Bền bỉ nghĩa là có sức chịu đựng tốt. Bền bỉ nghĩa là hướng tới tương lai. Không phải một ngày, một tuần, một tháng mà là trong nhiều năm liền bạn không ngừng nỗ lực, cố gắng làm việc để đạt được mục tiêu của mình. “Bền bỉ nghĩa là sống mà như thể cuộc đời là một cuộc thi chạy marathon chứ không phải cuộc thi chạy nước rút”. 

Như vậy, bền bỉ chỉ gói gọn trong 2 từ “kiên trì”. Một con người với đức tính kiên trì sẽ không vì những thất bại hay khó khăn mà chùn bước. Trái lại, đó lại là động lực giúp họ vững bước thêm mỗi ngày. Không ai vấp phải một quả núi mà ngã cả. Viên sỏi nhỏ mới là thứ khiến bạn bị vấp. Vượt qua tất cả sỏi đá trên đường và bạn sẽ thấy mình đã vượt qua được quả núi đó. Không gì đáng giá lại đến dễ dàng. Nỗ lực, tiếp tục nỗ lực và nỗ lực chăm chỉ là con đường duy nhất để đạt được những thành tựu bền vững. Tương tự như Benjamin Franklin – một trong những người sáng lập ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – người đàn ông được in hình lên tờ Dollar Mỹ từng nói rằng “Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ”. 

Tầm quan trọng của tính bền bỉ

Tiến sĩ Angela đã rất ngạc nhiên khi có nhiều học sinh có chỉ số IQ cao đã không thể hiện hết được tiềm năng của mình qua bài kiểm tra. Ngược lại, những học sinh có số điểm cao nhất lại không phải những người được đánh giá cao về IQ. Vậy có thể thấy trí tuệ bẩm sinh chưa phải là yếu tố quyết định, tất cả học sinh đều có cơ hội ngang nhau để đạt được điểm tối đa miễn là bỏ ra đủ thời gian và công sức cho việc học, hay nói cách khác là tính bền bỉ.

Nhận định này đã khiến bà trăn trở: phải chăng thứ còn thiếu trong giáo dục đại trà là sự thấu hiểu học sinh trên góc độ động cơ và tâm lý. Từ đó bà đã rời môi trường sư phạm và đào sâu hơn vào lĩnh vực tâm lý học. Qua hàng loạt các quan sát và nghiên cứu với hàng loạt các môi trường, cuộc thi, tổ chức,… Tiến sĩ Angela đi đến kết luận: “Sự bền bỉ là yếu tố dự đoán thành công chính xác hơn tài năng”.

Một nghiên cứu khác của tiến sĩ Angela cũng cho thấy những học sinh với tính bền bỉ cao hơn có tỉ lệ tốt nghiệp lớn hơn đáng kể,  một loạt các yếu tố khác như thu nhập gia đình, thành tích trên lớp, thậm chí cả an toàn học đường.

Có thể khi mới vào lớp 1 bạn là người biết đọc sớm nhất, tính nhanh nhất lớp, nhưng nhiều năm sau quay lại họp lớp gặp nhau, chưa chắc bạn đã là người thành công nhất trong các lĩnh vực đó. Có những khi cậu bạn đọc chậm viết kém nhất năm đó bây giờ là một nhà văn nổi tiếng, cô gái mà mãi không làm được phép tính cộng đơn giản giờ lại là một nhà toán học đại tài. Tài năng bẩm sinh có thể cho bạn một bước đà lớn hơn so với những người khác, nhưng con đường học tập, hay cả cuộc đời là một cuộc thi marathon, sức bền mang nhiều yếu tố quyết định hơn sức nhanh.

Làm sao để nuôi dưỡng đức tính bền bỉ?

Trên hết, Tiến sĩ Angela đã đặc biệt đề cập đến nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck- của Đại học Stanford về “Tư duy cầu tiến” (Growth mindset). Không chỉ đơn thuần là những phương pháp phổ biến như tìm kiếm niềm đam mê, luyện tập chăm chỉ, biết đặt ra cho mình mục đích và niềm tin...mà còn phải biết tiếp nhận thất bại và thách thức như những cơ hội để phát triển và trau dồi thêm phẩm chất và tài năng hiện có của mình cũng như luôn nỗ lực cải thiện bản thân, qua đó đón nhận những thách thức mới và thất bại một cách tích cực.” . Trong mỗi chúng ta vốn đã luôn tồn tại tư duy cầu tiến, hãy dũng cảm và tự tin bước đến trước dù có gian nan và vững lòng rằng ta sẽ thành công.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Angela cũng cho rằng ta còn cần hơn cả thế, học sinh, thế hệ trẻ là chưa đủ mà người lớn cũng cần phải luôn lấy liên tục thử nghiệm, trau dồi và đồng thời cũng luôn sẵn sàng thất bại, sai lầm, để bắt đầu lại từ những bài học kinh nghiệm. Hay nói cách khác, “bền bỉ” hơn trong việc khiến thế hệ trẻ “bền bỉ”.

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=H14bBuluwB8

 ——————————————————

BY Bao Ngoc ft Minh Thao © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *