[Sharing] Làm Chủ Cuộc Trò Chuyện

Giao tiếp dường như là một thứ vô cùng đơn giản và bình thường đối với đa số mọi người. Nó vừa là một nhu cầu cơ bản, vừa là một điều kiện thiết yếu để tồn tại trong xã hội này.Một số có tài năng trong việc bắt đầu và làm phong phú cuộc trò chuyện, nhưng một số lại không như thế. Chính vì vậy bài viết này được viết ra với mục đích nhằm giúp đỡ những cá nhân còn lo lắng và e ngại trong việc trò chuyện. Hãy cùng YO tìm hiểu nhé!

  • Tìm hiểu nguyên nhân tại sao?

Có phải bản thân bạn đang cảm thấy lo lắng và ngại ngùng khi muốn bắt chuyện với người khác? Hay bạn đang cảm thấy bất an khi tương tác với người khác? Vậy thì cách giải quyết tốt nhất có lẽ chính là tìm hiểu và nắm được nguồn gốc của nỗi sợ của chính mình. Khi hiểu được vấn đề của mình thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn để vượt qua rào cản của chính bản thân.

  • Hiểu được bản chất của cuộc trò chuyện

Đây là một sự thật rằng một cuộc giao tiếp hoặc trò chuyện không phải đều là tất cả về một phía cá nhân bạn, nhưng giao tiếp là một con đường hai chiều và chúng ta cần nhớ rằng suy nghĩ và cảm xúc của người kia cũng quan trọng như của chúng ta đấy nhe. Sự cho và nhận trong mỗi cuộc giao tiếp với người khác là một thứ vô cùng quan trọng và thiết yếu để đạt được mục đích của cuộc trò chuyện. Để có một giao tiếp thực sự tốt, cần phải trung thực theo cả hai cách và hiểu rõ những gì đang được nói. Đặt câu hỏi rõ ràng và cho người kia biết bạn đang lắng nghe là những cách tuyệt vời để tăng cường kỹ năng giao tiếp của cá nhân nhé.

Hãy thử các mẹo này để xem liệu chúng có tăng cường khả năng giao tiếp của bạn với đồng nghiệp và gia đình hay không. Bạn có thể ngạc nhiên về việc giao tiếp với người khác thực sự đơn giản như thế nào.

  • Hãy thực sự lắng nghe

Nhiều người mắc sai lầm khi nói quá nhiều về bản thân. Không gì giết chết một cuộc trò chuyện nhanh hơn việc nói dông dài về bản thân. Có kỹ năng giao tiếp tốt có nghĩa là bạn có khả năng khiến người khác nói về mình thay vì bắt họ lắng nghe bạn.

Như người xưa từng nói: “Bạn có một đôi tai nhưng chỉ một cái miệng để nghe nhiều gấp đôi nói” Hãy dành thời gian để thực sự lắng nghe những gì mọi người đang nói, bằng lời nói, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của họ. Nếu họ biết bạn đang thực sự lắng nghe họ, họ sẽ cởi mở hơn và tin tưởng bạn với những suy nghĩ và cảm xúc thực của họ. Đặt câu hỏi về những gì họ đang nói để khuyến khích họ cởi mở hơn. Bạn càng thực sự lắng nghe, họ sẽ càng cởi mở, bạn càng thực sự lắng nghe, họ sẽ cởi mở hơn … và chu kỳ tiếp tục.

  • Hãy tự tin và thành thật 

Cách tốt nhất để giao tiếp là cởi mở và trung thực. Đánh dấu cảm xúc của bạn vì chúng có thể giúp bạn khi giao tiếp với người khác. Nói rõ suy nghĩ và cảm xúc của bạn là một bước tiến lớn trong việc giao tiếp tốt với người khác. Những đứa trẻ nhỏ rất giỏi trong việc này vì chúng chưa học được tất cả các sắc thái xã hội về cách che giấu cảm xúc của mình và lừa dối trong giao tiếp. Chúng ta nên quay lại thời thơ ấu để hiểu cách giao tiếp trung thực hơn.

  • Hứng thú với cuộc trò chuyện

Thể hiện sự hứng thú giúp người kia cảm thấy thoải mái hơn và nâng cao sự tự tin, tạo ra một tình huống mà người kia phải đáp lại. Nói về bản thân một lúc có xu hướng khiến mọi người muốn đáp lại sự ưu ái bằng cách hỏi bạn một câu và sau đó lắng nghe khi bạn nói. 

Mọi người thích chia sẻ những chủ đề gần gũi vì nó làm tăng sự tự tin. Vì vậy, hỏi một câu hỏi mở – đòi hỏi câu trả lời chi tiết và khuyến khích người kia giải thích.Đặt câu hỏi rõ ràng và cho người kia biết bạn đang lắng nghe là những cách tuyệt vời để tăng cường giao tiếp. Điều này khiến họ cảm thấy hài lòng về bản thân – và về bạn, bởi vì bạn có vẻ rất quan tâm đến những gì họ nói. Cho nên, nếu bạn không muốn nói về một chủ đề nào đó, hãy nói “Tôi không muốn nói về chủ đề đó” để người khác rõ.

Xem thêm: tại đâytại đây   

——————————————————————————-

BY <Thiên Phúc – Quốc Ngữ> © YouthOp.vn  

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *