[Sharing] Đừng Bao Giờ Tin Mọi Thứ Mà Bạn Nghĩ

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao con voi to lớn có sức mạnh đạp đổ mọi thứ nhưng lại không thể tự cứu mình ra khỏi sợ dây thừng nhỏ bé không?

 

Đó là bởi ám ảnh hồi còn nhỏ, khi nó bị trói bởi dây thép nhưng dù có cố thế nào cũng không thể thoát ra khỏi. Theo thời gian, nó quyết định cam chịu để rồi khi nó không còn cố gắng vùng vẫy để thoát ra khỏi sợi dây thép cứng đang buộc 2 chân nữa, người ta thay vào đó bằng một sợi dây thừng một bên chân của nó.

Tuy nhiên, thứ mà trói nó mạnh hơn bất kỳ sợi dây, xích hay hàng rào nào đó chính là niềm tin tự nó cho rằng bản thân mình không thể giải phóng. Chính niềm tin này đã giữ chân nó lại, bất chấp khả năng thực sự của nó. Lauren Weinstein cũng cho rằng cô cũng giống như chú voi kia, có những niềm tin đã kìm hãm, khiến cô cảm thấy không thỏa mãn trong công việc, chật vật trong các mối quan hệ của mình và sống một cuộc sống khác xa với cuộc sống hiện tại của cô ấy. Và chỉ khi nhận thức được những sợi dây thừng của mình và chủ động kéo đứt nó, cô ấy mới thấy mình đang ở trong một thực tế khác. Bạn có đang cảm thấy mình cũng như chú voi đang bị ý nghĩ của mình trói buộc không? Nếu có, đã đến lúc bạn phải cởi trói cho chính mình rồi.

Tại sao lại không nên tin mọi thứ mình nghĩ?

 • Không phải tất cả suy nghĩ của mình lúc nào cũng đúng

Theo Nada, hầu hết những suy nghĩ của chúng ta là sự diễn giải của việc giải thích thực tại, hay đơn giản là sự phán đoán một ý kiến ​​hoặc một giả định và về cơ bản thì những suy nghĩ của chúng ta có thể không thực sự đúng. Chúng thậm chí có thể là một nhận thức sai lầm dựa trên quan điểm hạn chế, hiểu biết bởi chúng ta không thể nào nhìn rõ hết mọi mặt của vấn đề.

 • Nhiều suy nghĩ của chúng ta đều ít nhiều bị tác động bởi lời nói của mọi người xung quanh

Chúng ta đang sống trong xã hội mà mỗi ngày bạn sẽ nhận được lời nhận xét, đánh giá từ mọi người xung quanh, có thể là từ gia đình, bạn bè, thầy cô,… tác động đến suy nghĩ của bạn, khiến nó quẩn quanh trong đầu và thậm chí có khi làm bạn tưởng đó là sự thật. Nhưng thực chất, không phải tất cả lời đánh giá của họ là đáng tin cậy. Có lẽ khi còn nhỏ bạn cũng đã từng nhận những lời nói không hay từ cha mẹ hay hàng xóm như: “con bé này xấu ghê” hay “mày sẽ không bao giờ giỏi nổi” nhưng đó chưa chắc là lời nói thật sự bởi có thể người nói đang phiền muộn vào thời điểm đó và chẳng may bạn vô tình là đối tượng để họ trút cơn giận, và điều này bạn không thể nào nhận ra được do bạn còn quá nhỏ để nhận thức. 

 • Do sự quan tâm quá mức của cha mẹ mà khiến con cái có suy nghĩ sai lầm về khả năng của họ

Theo như Lauren Weinstein chia sẻ, mẹ của cô luôn mong cuộc sống của cô phải theo 1 cách hoàn hảo nhất. Với tình yêu và ý định tốt đó, mẹ của cô đã làm mọi thứ để giúp cô ấy trở nên hoàn hảo. Cô kể rằng: “Tôi chuẩn bị một chiếc vali để đi du lịch với trường và mẹ sẽ đóng gói lại theo cách hoàn hảo hơn. Tôi thực hiện một dự án nghệ thuật của trường và sau đó mẹ sẽ thêm các nét vẽ cho nó tốt hơn. Sau đó, mẹ tôi nói với tôi khi sự lựa chọn của tôi về bạn trai hoặc căn hộ không đủ tốt. Mặc dù bà ấy chỉ muốn những gì tốt nhất cho tôi, nhưng tôi không còn biết điều gì là tốt nhất cho mình nữa. Một sợi dây vô hình đã được hình thành. Tôi không tin tưởng vào giọng nói và khả năng của chính mình, tôi cho rằng mình không hoàn hảo.”

 • Do yếu tố ngoại cảnh tác động làm hạn chế suy nghĩ, khiến cho bản thân mình bị kìm hãm, không thể khai thác thực lực của mình.

Lauren Weinstein kể rằng cô ấy được sinh ra trong 1 gia đình đầy tiếng la mắng, to tiếng và có quan điểm cứng rắn. Để giữ hòa khí, cô ấy học cách im lặng và trở nên vô hình. Ở trường, cô ấy tin rằng điều quan trọng là hòa nhập hơn là nổi bật. Và nỗi đau của một lần tổn thương sớm đã khiến cô phải lùi lại trong các mối quan hệ để tránh bị tổn thương. Từ đó cô suy nghĩ rằng: “Tôi không đủ tốt. Đừng lên tiếng. Đừng nổi bật. Sợ thất bại.”. Nhưng sau 1 lần đăng ký một khóa học tên là Design Thinking Boot Camp, cô đã nhận ra khả năng thực sự của mình không như mình đã nghĩ, và giờ cô đã trở thành 1 diễn giả nổi tiếng – điều cô chưa bao giờ nghĩ là mình có thể.

Những tác hại của tin vào mọi thứ mình nghĩ:

 • Tác động đến cách mình hành xử với các mối quan hệ

Trong một nghiên cứu tại Đại học Dartmouth về tác động của niềm tin đến cách ứng xử, các nhà nghiên cứu đã nhờ những người thợ trang điểm chuyên nghiệp để vẽ lên mặt những người tham gia những vết sẹo xấu xí. Sau đó, họ được đưa vào một căn phòng để trò chuyện và yêu cầu báo cáo cách mọi người phản ứng với họ với vết sẹo xấu xí này.

Nhưng đây mới là nút thắt. Ngay trước khi họ đi, những nhân viên đã nói, “Chờ một chút! Chúng tôi chỉ muốn chạm vào vết sẹo của bạn.”

Nhưng thay vì chạm, họ đã xóa nó đi. Không hề hay biết, những người tham gia đã bắt đầu cuộc trò chuyện của họ, trông hoàn toàn bình thường.

Mặc dù vậy, họ đã quay lại và kể lại cuộc trò chuyện của họ khó khăn như thế nào, mọi người tránh nhìn vào vết sẹo ra làm sao, khó giao tiếp bằng mắt và căng thẳng và khó chịu trong cuộc trò chuyện.

Niềm tin về vết sẹo của họ đã khiến họ nhìn thấy những điều không thực sự có của những hành vi không liên quan. Một cuộc trò chuyện đáng lý hoàn toàn bình thường thì lại trở nên khó xử. Niềm tin tạo ra thực tế của họ.

Các nghiên cứu khác cho ra kết quả tương tự:

 • Làm nổi bật bản sắc châu Á của phụ nữ trước khi kiểm tra toán giúp cô ấy làm tốt hơn. Nhấn mạnh giới tính của cô ấy thì cô ấy làm kém hơn.
 • Nếu một nhóm đàn ông tin rằng thể thao là trí thông minh, đàn ông da trắng thực hiện tốt hơn. Nếu họ tin rằng đó là khả năng bẩm sinh, những người đàn ông da đen làm tốt hơn nhiều.
 • Đưa cho ai đó một chiếc áo khoác trắng và nói rằng đó là áo khoác trong phòng thí nghiệm của bác sĩ, họ sẽ thực hiện nhiệm vụ tốt hơn so với khi nói đó là áo khoác của họa sĩ.

=> Trong tất cả những trường hợp này, những người giống nhau, cùng khả năng, cùng nhiệm vụ – niềm tin khác nhau. Và trong mỗi trường hợp, chính niềm tin của họ đã nâng cao hoặc hạ thấp hiệu suất của họ.

 • Khiến mất niềm tin vào chính bản thân mình

Khi tin mình không đủ khả năng, bạn sẽ không cho mình cơ hội để phát triển vì luôn bị suy nghĩ trói buộc. Lauren Weinstein nói rằng: “Tôi thấy mình mặc định ý kiến ​​người khác là đúng khi lẽ ra tôi phải tin tưởng mình, im lặng khi biết chắc rằng nó sẽ có lợi cho tôi nếu tôi lên tiếng và lựa chọn hoà tan dù trong lòng biết rõ mình sẽ hạnh phúc hơn nếu can đảm đứng dậy.”

 • Cản trở mối quan hệ

Theo Lauren Weinstein chia sẻ về câu chuyện tình của cô: “Một lần, tôi đã hẹn hò với ai đó trong vài tuần. Chúng ta sẽ gọi anh ấy là Ben. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau mỗi ngày. Sau đó anh ấy đi công tác. Trong bốn ngày, biệt tăm. Tôi không nhận được một lời nào từ anh ấy. Bạn sẽ giải thích điều này như thế nào? Ý nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu bạn là gì? Niềm tin của tôi buộc tôi tự hỏi mình đã làm gì hoặc đã nói gì để khiến một con người nhiệt tình thay đổi suy nghĩ của anh ấy về tôi. Tôi đã kể câu chuyện này với 1 vài người bạn của mình. Người đầu tiên có trục trặc trong việc tin tưởng mọi người tin chắc rằng anh ấy đang đi du lịch với người phụ nữ khác. Người thứ 2, kiểu người sợ bị từ chối, đã đoán rằng anh ấy có lẽ đang buồn khi tôi trước đó không mời anh ấy như người yêu của tôi tới 1 bữa tiệc đám cưới sắp tới. Và người thứ 3, người có vấn đề với sự ràng buộc, đoán rằng anh ta có thể nghĩ rằng chúng tôi đang tiến triển mối quan hệ này quá nhanh và đang chiếm một khoảng không gian riêng tư của anh ấy. Mỗi người đều nhìn thấy hoàn cảnh tương tự qua lăng kính của chính chiếc tai nghe của họ. Ai đã đúng? Tôi nên trả lời như thế nào? Mỗi giả định này đều dẫn đến một phản ứng khác nhau. Tiến triển quá nhanh? – Tôi nên làm nó chậm lại. Nhưng nếu anh ấy cảm thấy bị từ chối, điều này sẽ chỉ làm tổn thương anh ấy nhiều hơn. Khi mà tôi đang quẩn quanh trong suy nghĩ của chính mình cùng với những góp ý của bạn bè, mối quan hệ của tôi dường như đang dần chết mòn” 

Nhưng không phải, anh ấy đã bị tổn thương sâu sắc bởi một mối quan hệ trong quá khứ, sợ bị tổn thương một lần nữa, và bỏ đi khi bắt đầu cảm thấy bất an. Tất cả mọi ý kiến đều sai. 

Đôi khi suy nghĩ của chúng ta đã cản trở các mối quan hệ của chúng ta. Tôi đã mất một thời gian dài để học được điều này. Cũng giống như việc niềm tin của chúng ta có thể giữ chúng ta lại, chúng cũng có thể thúc đẩy chúng ta về phía trước. 

 • Đẩy chúng ta vào 1 thực tế sai lầm, khiến chúng ta nhìn thấy những thứ không thực sự tồn tại

Lauren Weinstein đã rất ngạc nhiên khi người mẫu hàng đầu Cameron Russell chia sẻ về việc những người mẫu, mặc dù có mái tóc óng ả nhất và đôi chân dài nhất, lại là những người không an toàn về thể chất nhất trên hành tinh.

 • Đánh mất cơ hội

Tác giả từng đoạt giải thưởng Lidia Yuknavitch đã chia sẻ về việc cô đã không đồng ý làm người đại diện văn học mà cô đã được đề nghị trong sự nghiệp của mình. Lý do trong lời nói của cô ấy: “Không phải lúc nào chúng ta cũng biết cách hy vọng hoặc nói đồng ý hoặc lựa chọn điều lớn lao, thậm chí khi cơ hội đang hiện diện ngay trước mặt ta. Điều này thật sự rất bẽ bàng. Đó chính là bởi sự xấu hổ khi không tin rằng chúng ta xứng đáng nhận được điều đó”.

Cách gỡ bỏ những sợi dây đang trói buộc bản thân:

 • Phải xác định được sợi dây của chính mình
 • Học thiền

Khi thiền đem đến sự bình tĩnh, loại bỏ không vui, xóa tan những chuyện không vừa ý, gạt bỏ mọi ganh đua

 • Học và làm việc như 1 đứa trẻ

Lauren Weinstein nói rằng cô luôn nhắc nhở bản thân mỗi ngày về thử thách marshmallow. Theo như cô nói: “Các đội bốn người được phát 20 que mì Ý, một thước dây, một thước dây và một viên kẹo dẻo. Đội chiến thắng là đội có thể xây dựng tháp tự do cao nhất trong 18 phút. Kẹo dẻo phải ở trên cùng. Thách thức này đã được trao trên toàn thế giới cho sinh viên trường kinh doanh, luật sư, CEO, CTO, kỹ sư. Người có thành tích tốt nhất là những đứa trẻ vừa tốt nghiệp mẫu giáo”. 

Lý do là vì các nhóm khác sẽ lấy những gì họ nghĩ rằng họ biết, những gì họ nghĩ là câu trả lời đúng duy nhất và cuối cùng thực hiện sai hướng. Ngược lại, trẻ mẫu giáo luôn cởi mở với nhiều khả năng, thử nghiệm các lựa chọn khác nhau, thu thập thông tin bằng cách thử nghiệm cho đến khi tìm ra cách tốt nhất để tiếp tục. Và quan trọng chúng có niềm vui. Điều khiến chúng ta vô cùng kinh ngạc khi còn nhỏ là chúng ta đang sống trong một thế giới không có sự trói buộc. Sống trong một thế giới trước “những gì đã biết”, khi có “điều gì có thể xảy ra”. Trong một thế giới trước khi “Tôi không thể”, và “Làm sao tôi có thể?”. Trong một thế giới trước khi vấp ngã và chết đứng trong sự thất bại, khi chúng ta ngã và đứng dậy ngay lập tức – không nản lòng. Trong một thế giới mà không có gì ngăn cản chúng ta phát huy hết khả năng của mình.

Cuối cùng, bất kể bạn là ai hay bạn đang ở đâu, trong thời điểm này, có một cuộc sống mới mà bạn có thể sống nếu bạn phá vỡ sợi dây của mình. Bạn phải suy nghĩ mới, hành động mới rồi đến một ngày nào đó, bạn sẽ thấy mình đang ở trong một thực tế mới.

——————————————————

BY <Thiên Phúc – Đỗ Thu Huyền> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *