[Sharing] Chơi Game Và Những Lợi Ích Của Chúng

Vào năm 2019, vận động viên được trả lương cao nhất thế giới là Lionel Messi, một vận động viên ngoạn mục theo mọi tiêu chuẩn. Còn tài năng của anh ấy? Rê bóng xuống vùng cấm địa và vượt qua thủ môn. Một kỹ năng được tôn sùng đến mức vào năm 2019, Messi đã bỏ túi 104 triệu đô la, tức gần hai triệu đô la cho mỗi bàn thắng. Vấn đề là tại sao những kỹ năng đó lại có giá trị như vậy?

Câu trả lời rất rõ ràng. Thể thao được tôn trọng, yêu thích vì sự cạnh tranh đoàn kết các thế hệ. Bạn có thể thích xem bóng đá với ông và cháu gái của bạn như nhau.

Lớn lên, tôi ngưỡng mộ một loại vận động viên khác. Tôi không chỉ muốn rê bóng như Beckham nhưng yêu thích các trò chơi điện tử và bị đánh gục bởi các chiến lược phức tạp và phản xạ chính xác cần thiết để chơi tốt chúng. Đối với tôi, họ cũng đáng ngưỡng mộ không kém bất cứ một vận động viên chuyên nghiệp nào. Ngày nay, tôi vẫn yêu thích trò chơi điện tử, thành lập các công ty thành công và thậm chí viết một cuốn sách về ngành này.

Nhưng quan trọng nhất, tôi không đơn độc, vì game cũng trưởng thành. Và ngày nay, hàng triệu người chơi trên khắp thế giới cạnh tranh trong các trung tâm trò chơi và các giải đấu lớn như Giải vô địch thế giới Liên minh huyền thoại có hơn 100 triệu người xem trực tuyến, nhiều hơn cả Super Bowl.

Lionel Messi không phải là cầu thủ chuyên nghiệp duy nhất được trả tiền cho các kỹ năng của mình. Các đội chơi game hàng đầu có thể mang về 15 triệu đô la trở lên từ một giải đấu như Dota’s Invitational. Và tất cả những điều này là lý do tại sao các ngôi sao thể thao truyền thống, từ David Beckham đến Shaquille O’Neal, đang đầu tư vào các trò chơi cạnh tranh, biến ngành công nghiệp esports của chúng tôi thành một hiện tượng 27 tỷ đô la chỉ sau một đêm. 

Bất chấp những điều đó, những kỹ năng cần thiết của game thủ chuyên nghiệp vẫn chưa nhận được nhiều sự tôn trọng. Cha mẹ săn lùng những đứa trẻ yêu thích game thủ và ép chúng đi ra ngoài tham gia một môn thể thao thực sự. Tôi không nói rằng thể thao điện tử tốt và quan trọng hơn thể thao truyền thống. Điều tôi muốn nói là cần phải có kỹ năng thực sự để chơi tốt các trò chơi điện tử cạnh tranh.

Hãy xem xét các kỹ năng cần thiết để giành chiến thắng trong Fortnite, Liên minh huyền thoại, Rocket League, những môn thể thao điện tử phổ biến nhất hiện nay. Tất cả các trò chơi này rất khác nhau. Bất chấp điều đó, vẫn có ba loại kỹ năng chung. Và tôi sẽ lần lượt giới thiệu từng cái một.

Kỹ năng cơ học

Loại đầu tiên là kỹ năng cơ học, được xem là vi mô, chi phối các khả năng kích hoạt và nhắm mục tiêu trong trò chơi với độ chính xác đến từng pixel. Có thể ví nó giống như chơi một nhạc cụ: một dòng chảy âm nhạc và thời điểm để dự đoán hành động và phản ứng. Và quan trọng là, giống như chơi piano, các chuyên gia thể thao điện tử hàng đầu đánh hàng chục phím cùng một lúc, thường xuyên đạt được APM (hành động mỗi phút) từ 300 trở lên, tức là khoảng một lệnh mỗi phần năm giây.

Để biết độ khó của việc này, thử tưởng tượng một trò chơi cổ điển như Super Mario. Nhưng bạn đang chơi cùng lúc 200 người trên hàng chục màn hình ở các chế độ khác nhau. Và bây giờ Mario có sức mạnh mới, dịch chuyển tức thời, nổ đại bác, và những thứ tương tự được kích hoạt với thời gian tích tắc. Vâng, thật sự rất khó để chơi tốt các môn thể thao điện tử đòi hỏi kỹ thuật cơ học như thế.

Kỹ năng chiến thuật

Kỹ năng thứ hai là kỹ năng chiến thuật – được xem là vĩ mô, chi phối các chiến thuật lớn hơn mà game thủ thực hiện. Như cờ vua chẳng hạn, bạn phải lập kế hoạch tấn công – phản công và điều khiển chiến trường để có lợi cho mình. Nhưng, không giống như cờ vua, thể thao điện tử không ngừng phát triển, liên tục đòi hỏi sự thích nghi, yêu cầu các chuyên gia thể thao điện tử phải làm nhiều việc hơn là chỉ luyện tập.

Giờ đây, các game thủ gọi bộ chiến lược không ngừng phát triển này là meta, viết tắt của “metagame”. Thử tưởng tượng nếu cứ sau vài tuần, các quy tắc của bóng rổ lại thay đổi. Có thể cú ném ba điểm có giá trị năm điểm, hoặc các chuyên gia NBA có thể rê bóng vượt quá giới hạn. Điều này sẽ sinh ra những chiến lược mới để giành chiến thắng trong trò chơi và các đội phát hiện ra trước sẽ có lợi thế lớn. Và đây chính xác là những gì xảy ra trong thể thao điện tử mỗi khi có bản vá hoặc bản cập nhật. Trò chơi cạnh tranh thưởng cho những người có tư duy sáng tạo và độc đáo nhất bằng chiến thắng miễn phí.

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng cuối cùng là khả năng lãnh đạo. Các chuyên gia thể thao điện tử thường xuyên liên lạc trò chuyện riêng tư với đồng đội của họ bằng hệ thống trong trò chơi. Kỹ năng này cho phép các đội trưởng trò chơi tập hợp đồng đội trong khủng hoảng và truyền cảm hứng để thực hiện một cuộc tấn công tổng lực đầy rủi ro cuối cùng. Đây là kiểu lãnh đạo giống nhau của các giám đốc điều hành và đội trưởng ở khắp mọi nơi: khả năng nắm bắt cơ hội, truyền đạt các quyết định một cách rõ ràng, dứt khoát và truyền cảm hứng cho những người khác đi theo sự dẫn dắt của bạn.

Điểm chung

Tất cả chúng có một điểm chung đó là: yếu tố tinh thần. Không giống như một sự nghiệp bóng rổ, esports không quan tâm đến chiều cao, giới tính và tuổi của tôi. Trên thực tế, bộ điều khiển thể thao điện tử thậm chí có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu thể chất đặc biệt. Hãy xem “Brolylegs” không thể cử động tay chân hay “Halfcoordinated” bị hạn chế sử dụng tay phải. Và họ không chỉ cạnh tranh mà còn lập kỷ lục.

Mặt trái và mặt tốt

Bây giờ, tôi không ở đây để tranh luận rằng thể thao điện tử là một loại thiên đường bình đẳng. Vẫn có những vấn đề thực sự cần giải quyết, đặc biệt là sự hòa nhập cho phụ nữ, các nhóm yếu thế và sự tiếp cận công nghệ bình đẳng. 

Nhưng điều đó không có nghĩa là kỹ năng của nó không đáng được tôn trọng. Và điều đặc biệt khiến tôi khó chịu là tần suất chúng ta gán giá trị to lớn như vậy cho những tài năng thể thao truyền thống ngoài sân cỏ. Đã bao nhiêu lần chúng ta tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc, và nghe ai đó nói điều gì đó như, “Chà, John là một ứng viên có trình độ phi thường. Anh ấy là đội trưởng đội bóng chuyền trường đại học của anh ấy.” “Bỏ qua một bên các nhà khoa học, Sarah là lựa chọn của tôi để sửa chữa lò phản ứng hạt nhân. Sau cùng, cô ấy đã chơi bóng đá”. “Thôi nào, chúng ta sẽ không áp dụng logic đó ở bất kỳ nơi nào khác”. Ý của chúng tôi khi nói John hoặc Sarah có khả năng làm việc phi thường là do trải nghiệm thể thao truyền thống, họ đã phát triển các kỹ năng như: siêng năng, kiên trì, làm việc nhóm. Và hãy nghĩ thể thao điện tử. Kỹ năng máy móc, kỹ năng chiến lược, khả năng lãnh đạo, chẳng phải chúng cũng phát triển những đặc điểm đó sao? Và hơn thế nữa, trong môi trường văn phòng kỹ thuật số ngày nay, một game thủ chuyên nghiệp hơn một vận động viên truyền thống. Sau tất cả, tôi biết họ có thể lôi cuốn, quyết đoán đối với trò chuyện thoại và chắc chắn rằng tôi đã thực hiện rất nhiều cuộc gọi Zoom trong công việc.

Lời kết cuối cùng

Có lẽ tôi đã thuyết phục bạn rằng thể thao điện tử xứng đáng được tôn trọng hơn một chút. Nhưng nếu không, hãy để tôi thử nói lần cuối cùng. Xã hội của chúng ta đang thay đổi. Về cơ bản, công nghệ đang thâm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta, biến đổi mọi thứ. Tại sao thể thao phải khác biệt?

Bạn biết đấy, tôi lớn lên cùng gia đình xem World Cup và yêu bóng đá phần lớn là do tôi cùng bố xem. Và tôi sẽ làm bất cứ điều gì với bố. Bây giờ tôi nghĩ đến những đứa con trai của chính mình. Nhưng thay vì bóng đá, chúng tôi đang xem thể thao điện tử, không phải bạo lực. Tôi đang xây dựng những kỷ niệm với các con tôi giống như những gì cha tôi đã làm với tôi. Chúng tôi đang ngạc nhiên về cùng một kỹ năng và vui mừng về cùng một chiến thắng. Đó là một cảm giác kinh ngạc và phấn khích thuần túy. Nó chỉ là một trò chơi khác mà thôi.

Xem thêm: tại đây

———————————————————————

BY <Thiên Phúc – Hoàng Việt> © YouthOp.vn  

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *