[Sharing] Cách Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả (Phần 1)

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mà một số người dường như có đủ thời gian để làm mọi thứ họ muốn, trong khi những người khác lại luôn gấp rút làm từ việc này sang việc khác và dường như không bao giờ hoàn thành việc gì? Đó là do có sự khác biệt về kỹ năng quản lý thời gian của từng người.

Quản lý thời gian là khả năng sử dụng thời gian một cách hiệu quả và năng suất. Bạn cũng có thể coi đó là nghệ thuật của việc có thời gian để làm mọi thứ bạn cần mà không cảm thấy căng thẳng về nó. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì khó hơn rất nhiều. Sau đây sẽ là một số phương pháp giúp bạn quản lý thời gian của mình một cách khoa học hơn. 

Phương pháp 1. Sử dụng hiệu quả thời gian

  • Một môi trường làm việc phù hợp sẽ giúp tăng năng suất công việc. Không có quy tắc cố định nào về môi trường làm việc, vì vậy bạn có thể tự chọn những gì phù hợp nhất với bạn, chẳng hạn như những vật dụng trang trí đầy cảm hứng phần nào sẽ giúp bạn cảm thấy nhiệt huyết và đam mê hơn. Những cảm giác này sẽ giúp bạn duy trì công việc và làm việc hiệu quả. 
  • Liệt kê các nhiệm vụ theo mức độ quan trọng. Trước khi bắt tay vào làm gì đó, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên trước. To-do list (danh sách việc cần làm) là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm việc này, nhưng hãy sắp xếp chúng một chút từ việc quan trọng nhất tới những việc ít quan trọng hơn thay vì chỉ viết ra mọi thứ cần hoàn thành. 
  • Không làm nhiều việc cùng một lúc. Nhiều người nghĩ như vậy mới là một cách tuyệt vời để hoàn thành nhiều việc hơn mỗi ngày và quản lý thời gian một cách khôn ngoan. Tuy nhiên, việc tập trung vào nhiều nhiệm vụ cùng một lúc lại làm giảm hiệu quả công việc. Mọi việc sẽ mất nhiều thời gian hơn vì bạn không dành hết sự chú ý cho bất cứ đầu việc gì. Thay vào đó, hãy tập trung hoàn toàn vào một đầu việc tại một thời điểm. Như vậy bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn, cho phép bạn tận dụng tối đa thời gian của mình.

Phương pháp 2. Giảm thiểu yếu tố gây mất tập trung.

  • Hãy tắt điện thoại đi. Bạn sẽ mất nhiều thời gian lướt Facebook hoặc xem qua email, trong khi lẽ ra bạn nên bắt tay vào hoàn thành công việc của mình. Bằng việc tắt nguồn điện thoại, ngay cả khi bạn muốn ngó qua một chút thì tất cả những gì bạn thấy sẽ chỉ là một màn hình tối đen. 
  • Đóng các trình duyệt không cần thiết. Ngày nay, chúng ta sử dụng  máy tính hoặc internet để hoàn thành công việc. Làm việc với Facebook, Twitter hoặc các trang web gây mất tập trung khác sẽ ảnh hưởng xấu đến kỹ năng quản lý thời gian của bạn. Bạn cũng có thể bị phân tâm nếu các tab được mở từ các dự án cũ hoặc các tìm kiếm không liên quan trên internet. Hãy tạo thói quen đóng các tab ngay sau khi xong việc và tập trung toàn bộ vào các trang web cần thiết cho công việc của bạn.

Phương pháp 3. Tuân thủ lịch trình hàng ngày

  • Sử dụng lịch điện tử. Công nghệ là một cách tuyệt vời để quản lý thời gian và theo dõi lịch trình, cuộc hẹn, v.v. nên hãy tận dụng ứng dụng lịch trong điện thoại và máy tính. Viết ra các công việc hàng ngày, chẳng hạn như các cuộc hẹn và lịch làm việc. Đặt lời nhắc cho chính mình, ví dụ như: đặt lời nhắc một tuần trước khi giấy đến hạn nộp bài sẽ giúp lên lịch kịp thời cho những việc như học tập và làm việc trong các dự án.
  • Xác định thời điểm bạn làm việc hiệu quả nhất. Mỗi người làm việc năng suất nhất ở những thời điểm khác nhau trong ngày. Xác định được điều này có thể giúp bạn biết khi nào có thể làm việc với đầu óc sáng suốt nhất và tận dụng khoảng thời gian vàng đó. Ví dụ, nếu bạn thấy mình tràn đầy năng lượng vào buổi sáng, hãy cố gắng hoàn thành phần lớn công việc ngay trong buổi sáng đó. Vào buổi tối, bạn có thể thư giãn và làm những việc mình yêu thích.
  • Dành 30 phút đầu tiên của buổi sáng để lập kế hoạch cho cả ngày. Ngay sau khi bạn thức dậy, hãy nghĩ về những việc bạn cần làm và thời gian thực hiện chúng và viết tất cả xuống To-do list của ngày hôm đó.  
  • Ngủ đúng giờ. Nếu muốn quản lý thời gian tốt, một lịch trình ngủ lành mạnh chắc chắn là rất quan trọng. Một lịch trình ngủ tốt đảm bảo bạn sẽ thức dậy sớm vào buổi sáng và sẵn sàng cho một ngày mới. Để duy trì một lịch trình ngủ, hãy đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần. Cơ thể của bạn sẽ thích nghi với chu kỳ ngủ / thức của bạn, khi đó bạn sẽ có giấc ngủ ngon và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng. 

——————————————————

BY <Huy Nguyễn> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *