[Sharing] 7 Nhà Khoa Học Nữ Thay Đổi Thế Giới

Giới thiệu: 

Các khối ngành thuộc nhóm STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) luôn được gắn mác là “không dành cho nữ giới”. Thế nhưng ít ai biết rằng, hàng nghìn thế kỉ nay, phụ nữ đã có những cống hiến to lớn trong lĩnh vực khoa học, từ những phương thuốc Trung Hoa cổ đã cứu hàng nghìn người khỏi bệnh sốt rét, cho đến những tia X-quang di động trợ thương cho binh lính. Chính họ là người khám phá ra những phương thức cứu mạng rất nhiều người, đóng góp hàng vạn phát minh vĩ mô, và cho ra đời vô số nghiên cứu sâu rộng. Nhưng đáng tiếc thay, trong rất nhiều trường hợp, các thành tựu này hiếm khi được công chúng công nhận. 

Nhưng không vì như thế mà những người phụ nữ thông minh, tần tảo và sáng tạo này ngừng học tập và phát triển. Họ liên tục tìm tòi, đào sâu vào những tầng kiến thức khoa học và tìm kiếm giải pháp cho những thách thức mang tầm cỡ quốc tế mỗi ngày. Chính những cống hiến đó đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về thế giới, với những câu chuyện rất xứng đáng để được kể, được truyền bá, được lưu giữ muôn đời. 

Nhân tháng 3 – tháng dành cho phụ nữ, hãy cùng YO điểm lại 7 tên tuổi nữ giới nổi danh trong giới khoa học nhé!

1. Tu Youyou

Tu Youyou là một nhà hóa dược sĩ với một nghiên cứu đi trước thời đại cho việc chữa trị bệnh sốt rét, đặt nền móng cho y học cổ Trung Hoa. Bà đã phát hiện ra artemisinin – một hỗn hợp nhanh chóng giảm số lượng ký sinh trùng plasmodium trong máu của bệnh nhân sốt rét, cứu sống hàng vạn con người. 

Là một học sinh ngành hóa dược học, Youyou đã học cách phân loại cây thuốc, chiết xuất thành phần hoạt tính và xác định cấu trúc hóa học của chúng. Thời gian đầu làm việc, bà đã dành nhiều năm trong các khu rừng nhiệt đới ở phía Nam Trung Quốc, nghiên cứu hậu quả tàn khốc của bệnh sốt rét và các văn bản y học cổ đại về phương pháp điều trị bệnh truyền thống của đất nước mình. 

Sau nhiều năm nghiên cứu, Youyou và nhóm của bà cuối cùng đã tìm ra tài liệu tham khảo về cây ngải ngọt, được sử dụng ở Trung Quốc vào khoảng năm 400 sau Công nguyên để điều trị sốt từng cơn – một triệu chứng của bệnh sốt rét. Họ đã chiết xuất hợp chất hoạt tính artemisinin, thử nghiệm nó và công bố những phát hiện của họ. Ngày nay Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo điều trị kết hợp artemisinin như là lớp áo giáp đầu tiên chống lại bệnh sốt rét.

Mọi nhà khoa học đều mơ ước làm được điều gì đó có thể giúp ích cho thế giới.” Youyou nói. 

Năm 2015, cô và hai đồng nghiệp cùng được trao giải Nobel Sinh lý học/Y học, giúp bà trở thành người Trung Quốc đầu tiên đoạt giải Nobel ở hạng mục này và là người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên nhận được giải Nobel. Khám phá của Youyou tiếp tục cứu sống hàng vạn người mỗi ngày. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về công việc phi thường của bà.

2. Kiara Nirghin 

“Kể từ khi tôi còn nhỏ, tôi đã quan tâm đến việc đặt câu hỏi về cách thế giới vận hành,” Kiara Nirghin, 19 tuổi, người chiến thắng Hội chợ Khoa học Google năm 2016 cho biết vì đã tạo ra một loại polymer siêu hấp thụ có thể giữ lại hơn 100 lần khối lượng của nó – có khả năng cách mạng hóa việc bảo tồn nước và duy trì mùa màng qua các thời kỳ hạn hán. Điều đặc biệt nhất là: chi phí thấp và có thể phân hủy sinh học, được làm từ vỏ cam và vỏ bơ. 

Mối quan tâm của Nirghin đối với việc bảo tồn nguồn nước bắt nguồn từ trải nghiệm của bà về đợt hạn hán năm 2015 ở quê nhà Nam Phi. Bà đã rất ngạc nhiên khi thấy các đập nước, từng đầy đến miệng, cạn kiệt, và cảm thấy thất vọng vì thiếu các giải pháp cho vấn đề này. “Tôi luôn biết rằng mình phải làm điều gì đó để giải quyết hạn hán vì chả có ai đang làm cái gì cả”, bà nói tại Sự kiện Quan sát của Liên hợp quốc về Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2019. 

Khám phá của Nirghin có tiềm năng tiến xa ngoài quê hương của bà; được áp dụng cho các lĩnh vực nông nghiệp, polyme siêu hấp thụ có thể tăng cường an ninh lương thực trên toàn cầu. 

Nirghin tiếp tục nghiên cứu và học tập tại Đại học Stanford và ủng hộ các cô gái trẻ theo đuổi sở thích STEM của họ: “Việc để các cô gái tham gia vào khoa học nên nằm trong chương trình nghị sự của mọi người. Tôi nghĩ rằng mọi ý tưởng về cơ bản đều có sức mạnh thay đổi thế giới của chúng ta.” 

Lên tiếng tại chiến dịch “I am Generation Equality” của UN Women, Nirghin cho biết: “Chúng ta có thể khuyến khích nhiều phụ nữ và trẻ em gái hơn theo đuổi sự nghiệp STEM bằng cách giới thiệu những hình mẫu tích cực hơn và những câu chuyện thành công của phụ nữ khác. Người tiên phong đóng vai trò rất quan trọng vì chúng là bằng chứng cho các cô gái trẻ và các nhà khoa học tham vọng rằng họ cũng có thể đạt được ước mơ của mình. ”

3. Katherine Johnson

Katherine Johnson là một nhà toán học có những tính toán rất thiết thực cho việc khám phá vũ trụ của Hoa Kỳ. Là một nhà khoa học của NASA, Johnson đã tính toán quỹ đạo, cửa sổ phóng và đường quay trở lại khẩn cấp đưa các phi hành gia đầu tiên của Hoa Kỳ vào không gian và quỹ đạo Trái đất. 

“Tôi thấy mình rất ham học hỏi. Tôi muốn biết những gì đang xảy ra và tại sao nó lại như thế. Đối với tôi, điều quan trọng là phải tìm hiểu lý do tại sao.” Johnson nói về nỗ lực của bà khi vượt qua ranh giới của bản thân. 

Bà là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên theo học trường cao học và là một trong số ít phụ nữ Mỹ gốc Phi làm việc trong chương trình không gian của NASA. 

Bà phải đối mặt với sự phân biệt đối xử vì chủng tộc và giới tính của mình, nhưng cô ấy biết mình thuộc về đội. “Họ đã quen với việc tôi đặt câu hỏi và là người phụ nữ duy nhất ở đó” bà chia sẻ. 

Ngày nay, ở tuổi 101, Johnson luôn đưa ra tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ cho phụ nữ và trẻ em gái trong STEM. Bà nói: “Phụ nữ có khả năng làm mọi thứ mà đàn ông có thể làm”. Bà khuyến khích những người được truyền cảm hứng từ sự nghiệp tiên phong của bà theo đuổi sở thích của riêng họ: “Hãy tìm hiểu ước mơ của bạn là gì và sau đó cố gắng thực hiện nó. Bởi vì nếu bạn thích những gì bạn đang làm, bạn sẽ làm tốt thôi.”

4. Marie Curie 

Marie Curie là một nhà vật lý và hóa học, đặt nền móng cho khoa học hạt nhân hiện đại bằng nghiên cứu về sự phóng xạ (dù bà chết vì một căn bệnh liên quan đến phóng xạ, nhưng khám phá đó vẫn sống mãi), và cũng là người nữ đầu tiên đoạt giải Nobel và người đầu tiên đoạt 2 giải Nobel khác nhau. 

Bà theo học đại học tại quê hương Ba Lan và nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Paris. Cùng với chồng, bà đã phát hiện ra hai nguyên tố phóng xạ là polonium và radium, thành lập một viện nghiên cứu y tế ở Warsaw và phát minh ra đơn vị X-quang di động giúp hơn một triệu thương binh trong Thế chiến I.

Khuyến khích tất cả chúng ta theo đuổi đam mê của mình với sự tò mò và can đảm, Curie nói, “Không có gì trong cuộc sống là phải sợ hãi, điều đó chỉ là được hiểu. Bây giờ là lúc để hiểu nhiều hơn, để chúng ta có thể bớt sợ hãi ”. Di sản của bà tiếp tục truyền cảm hứng cho phụ nữ và trẻ em gái ngày nay. 

5. Marcia Barbosa

Marcia Barbosa là một nhà vật lý Brazil nổi tiếng với nghiên cứu về cấu trúc phức tạp của phân tử nước. Bà nói: “Nước thật kỳ lạ”, cho rằng sự bất thường của phân tử có thể giúp giải quyết các vấn đề thiếu nước ngọt.

Bà đã phát triển một loạt các mô hình về đặc tính của nước có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về nhiều chủ đề, chẳng hạn như: động đất xảy ra như thế nào, các protein gấp lại, năng lượng sạch hơn được tạo ra và các bệnh được điều trị. Năm 2013, bà được trao Giải thưởng L’Oréal-UNESCO dành cho Phụ nữ trong Khoa học.

Bên cạnh đó, bà còn cam kết tạo sân chơi cho phụ nữ và trẻ em gái, tổ chức một số hội nghị về phụ nữ trong vật lý, viết báo về sự đa dạng địa lý và giới tính trong khoa học, và giảng dạy các cuộc hội thảo về tình trạng thiếu phụ nữ trong lĩnh vực này. 

6. Segenet Kelemu 

Segenet Kelemu là một nhà nghiên cứu bệnh thực vật phân tử có công trình tiên tiến hướng trồng thêm lương thực và giải quyết vấn đề nghèo đói. 

“Động lực của cuộc đời tôi là tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và cải thiện nền nông nghiệp ở Châu Phi.” bà chia sẻ. Sau nhiều năm học tập và làm việc ở nước ngoài, Kelemu trở về Châu Phi để lãnh đạo một thế hệ nhà khoa học mới. Bà nói: “Tôi nghĩ đầu tư vào nông nghiệp châu Phi, đầu tư vào nghiên cứu châu Phi là đầu tư cho toàn nhân loại.”

Bà lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở Ethiopia và là người phụ nữ đầu tiên trong vùng có bằng đại học. “Ở làng tôi, các cô gái đều lấy chồng từ khi còn rất trẻ, nhưng may mắn là tôi quá nghịch nên không ai sắp đặt cho mình một cuộc hôn nhân.” bà cười. “Tôi thực sự quyết tâm đi học đại học.”

Bà đã được trao Giải thưởng L’Oréal-UNESCO dành cho Phụ nữ trong Khoa học vào năm 2014, được Forbes Africa vinh danh là một trong 100 phụ nữ châu Phi có ảnh hưởng nhất và được bầu là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới năm 2015.

Là một phụ nữ của nhiều người đầu tiên và là một anh hùng trong lĩnh vực của mình, Kelemu truyền cảm hứng cho chúng ta làm việc có mục đích và cống hiến cho những sự nghiệp mà chúng ta quan tâm. 

7. Maryam Mirzakhani

Lớn lên ở Tehran, Maryam Mirzakhani mơ ước trở thành một nhà văn. Mãi đến những năm trung học, bà mới phát hiện ra tài năng toán học – thứ đánh thức sự sáng tạo và trí tuệ của cô trong suốt quãng đời còn lại. 

Năm 1994, bà trở thành nữ sinh Iran đầu tiên giành huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế, đạt 41/42 điểm, và năm 2015 giành chiến thắng với số điểm tuyệt đối.

Bà lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Harvard, là học giả hàng đầu về động lực học và hình học của các bề mặt phức tạp. Năm 2014, bà trở thành phụ nữ đầu tiên giành được Huy chương Fields (danh giá nhất trong toán học).

Bà nói về nghiên cứu của mình: “Càng dành nhiều thời gian cho toán học, tôi càng cảm thấy hứng thú vì sự phấn khích khi khám phá và thích thú khi hiểu điều gì đó mới mẻ, cảm giác đang ở trên đỉnh đồi và có một tầm nhìn rõ ràng”.

Mặc dù bà đã qua đời vào năm 2017, nhưng những đóng góp vô giá của bà cho lĩnh vực toán học vẫn còn tồn tại và sự nghiệp tiên phong của bà đã mở đường cho nhiều nhà toán học nữ sau này.

Xem thêm: tại đây  

————————————————–

BY <Thiên Phúc – Bảo Ngọc> © YouthOp.vn  

 

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *