Quản Lý Thời Gian Và Xử Lý Khủng Hoảng Deadline Sao Cho Hợp Lý?

Quản lý thời gian và tình trạng “khủng hoảng” deadline là vấn đề mà không ít các bạn hay mắc phải, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay thì vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng. Hiểu được những khó khăn này, YO đã có một vài lời khuyên nhỏ sau đây dành cho bạn đọc!

 

1. 5 bước quan trong để bạn quản lý thời gian

a) Điều chỉnh thời gian biểu

Trước khi chuẩn bị cho mình một kế hoạch làm việc, bạn nên xem xét lại bản thân làm việc năng suất nhất trong khoảng thời gian nào. Theo một cuộc khảo sát của Fast Company / SurveyMonkey, phần lớn mọi người (61%) nói rằng họ cảm thấy làm việc năng suất nhất vào buổi sáng, 22% nói rằng cảm thấy năng suất nhất vào buổi chiều, 10% vào buổi tối và chỉ 7% vào đêm khuya.

 Bất kể năng suất làm việc của bạn có đạt đỉnh điểm hay không thì hiểu được bản thân phù hợp với khoảng thời gian nào cực kì quan trọng bởi điều này không những làm bạn tập trung vào công việc hơn mà còn giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

Ảnh minh họa. nguồn: pxfuel.com

b) Lên kế hoạch theo ngày

Khi làm bất cứ việc gì bạn cũng cần phải có kế hoạch rõ ràng để tránh những sự cố ngoài ý muốn xảy ra, ngay cả một ngày làm việc cũng cần có kế hoạch hợp lý. Thay vì mơ hồ làm việc theo cảm tính thì hãy dành cho mình tầm 30 phút cuối ngày để liệt kê những việc cần hoàn thành vào ngày hôm sau, việc nào cần ưu tiên làm trước, hãy để chúng ở đầu danh sách. Đừng “tham lam” liệt kê quá nhiều việc bởi nếu không hoàn thành list công việc một ngày, chỉ làm bạn càng thêm stress hơn mà thôi.

c) Chỉ làm một việc duy nhất trong một khoảng thời gian nhất định

Có rất nhiều bạn rất dễ phân tâm khi bắt tay vào công việc, ví dụ như bạn vừa xem phim vừa học bài, khi đang học bài thì lại nhớ đến việc khác rồi bỏ ngỏ công việc ở đó mà đi làm việc khác,…Những việc này sẽ khiến thói quen tập trung của bạn giảm sút dần, công việc vừa chẳng hoàn thành được đúng thời gian mà còn ảnh hưởng đến thói quen của bản thân.

Ảnh minh hạo. nguồn: picpedia.org

d) Hãy là người chủ động, không bị động!

Để thực hiện được thói quen chủ động, bạn cần quay lại bước 2 để sắp xếp tốt công việc của mình trước và hãy ưu tiên những việc quan trọng cần làm trong ngày lên đầu, thằng thừng nói “Không” với những công việc phát sinh. Ví dụ như đồng nghiệp nhờ bạn tham dự thay một cuộc họp nhưng trong khi đó công việc của bạn đã kín thời gian thì đừng chần chừ mà hãy từ chối thẳng thừng rằng, công việc của bạn đang quá nhiều và không thể làm thêm task nào khác.

e) Đặt giới hạn với việc sử dụng mạng xã hội

Thời gian sử dụng mạng xã hội đang ngày càng lấn chiếm quỹ thời gian của chúng ta, thậm chí, có những bạn dành đến 6, 7 tiếng một ngày để lướt Facebook, Instagram và Youtube,…Nếu bạn đang là một trong những người rơi vào tình trạng trên thì hãy thay đổi ngay và luôn! 

Một tips dành cho các bạn đó là cài đặt thời gian sử dụng mạng xã hội của mình trên từng ứng dụng, Facebook, Instagram hay Youtube đều có phần nhắc nhở sử dụng thời gian. Hãy cài đặt sử dụng mạng xã hội tối đa mỗi ngày là 45 phút hoặc một tiếng mà thôi. Nếu cách này vẫn chưa hiệu quả thì đừng tiếc nuối gì mà không xóa luôn cả ứng dụng trên điện thoại của bạn.

Ảnh minh họa. nguồn: pxfuel.com

2. Làm sao để xử lý “khủng hoảng” deadline?

Khủng hoảng deadline là tình trạng diễn ra khi trong một khoảng thời gian ngắn mà có quá nhiều việc bạn cần phải xử lý, điều này dẫn đến việc stress tột độ. Sau đây là những tips dành cho bạn để giải quyết tình trạng tiêu cực này!

a) “Dẹp loạn” những ảnh hưởng bên ngoài

Bước đầu tiên khi bạn rơi vào tình trạng này không phải là bối rối, hoảng sợ mà là bình tĩnh lại tâm trạng. Bạn có thể bắt đầu những công việc nhỏ sau đây để bình ổn lại bản thân:

  • Dọn dẹp lại bàn làm việc
  • Tránh xa thiết bị điện tử
  • Cài đặt phần mềm quản lý thời gian
  • Chấp nhận việc “Dậy sớm, thức khuya”

b) Bắt tay vào xử lý deadline

Sau khi đã loại bỏ những tác động làm bạn phân tâm thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào công việc. Đây là giai đoạn chính và cũng là giai đoạn cuối của quá trình này.

Trong quá trình làm việc, bạn nhất định phải tập trung cao độ và sau mỗi deadline vừa được hoàn thành thì đừng tiếc dành cho mình 5 đến 10 phút giải lao bằng cách đi uống nước, đi lại trong nhà hoặc đơn giản là nhìn ra cửa sổ,… Nếu thực sự bạn không thể giải quyết hết được số lượng công việc thì cách cuối cùng dành cho bạn là “Gọi cứu trợ” cho bạn bè, đồng nghiệp giúp đỡ

Ảnh minh họa. nguồn: mohamed_hassan tại pixabay.com

Hơn nữa, YO cũng muốn nhắc nhở bạn rằng, đừng để dồn quá nhiều deadline vào cùng một lúc mà hãy bắt tay vào làm việc ngay khi nhận deadline, công việc không những được hoàn thành hoàn hảo hơn mà chính bạn cũng thoải mái hơn.

 

Nguồn: forbes.com

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15345

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network