Phi Hành Gia Sống Như Thế Nào Ngoài Vũ Trụ Bao La?

Để khám phá những điều bí ẩn còn tồn tại ngoài vũ trụ mà các phi hành gia đã dành nhiều năm liền để luyện tập ở mặt đất, sau đó trải qua các bài kiểm tra đặc biệt mới có thể bước chân ra ngoài trái đất.

Có thể nói, sống ở môi trường không trọng lượng là một điều không hề dễ dàng gì, hãy cùng YO ngồi lên con tàu vũ trụ để tìm hiểu xem các nhà phi hành gia sinh hoạt hàng ngày ở ngoài vũ trụ như thế nào nhé!

 

1.  Trạm vũ trụ là “ngôi nhà chung” của các phi hành gia

– Trạm vũ trụ hay được biết đến với cái tên ISS (International Space Station – Trạm vũ trụ quốc tế). Đây chính là thành quả nỗ lực xây dựng của 16 quốc gia trên thế giới và đã từng đón nhận công dân của 22 quốc gia đến trạm vũ trụ.

– Tính đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất 10 trạm vũ trụ được xây dựng nên. Trạm vũ trụ được xem như trụ sở chính của các phi hành gia nhằm thuận tiện cho việc sinh hoạt và nghiên cứu ngoài vũ trụ, đồng thời còn cho phép các tàu con thoi kết nối với trạm để vận chuyển hàng hóa và người qua lại giữa mặt đất với trạm.

– Nếu như tàu con thoi có nhiệm vụ đưa người lên không gian và quay trở về trái đất như những chiếc máy bay thì các trạm vũ trụ được phóng lên không gian từng phần một, lắp ghép lại và sẽ được phá hủy hoặc bỏ hoang ngay trên không gian sau khi hết nhiệm vụ.

International Space Station.

Nguồn: Wikilmages tại Pixabay.com

– Đây cũng là thành quả nghiên cứu tỉ mỉ nhất và chi tiết nhất vì để có thể vươn xa hơn ra vũ trụ trong khoảng thời gian dài, buộc phải tính toán một cách kĩ lưỡng phản ứng của con người trong môi trường khép kín, bị cách ly với xã hội và không trọng lực cần phải được nghiên cứu thấu đáo cả về sinh lý lẫn tâm lý.

 

2. Các phi hành gia ăn gì và uống gì ngoài vũ trụ?

– Để có thể sống sót ngoài vũ trụ bao la, một vấn đề nan giải tiếp theo mà các nhà du hành phải giải quyết đó là làm sao để chuẩn bị một lượng thức ăn và nước uống trong khoảng thời gian dài. Trong môi trường không trọng lượng, mọi vật đều không cố định nên chúng ta không thể nào có thể nấu nướng ngoài vũ trụ được, buộc họ phải ăn đồ ăn sẵn trong suốt quá trình “vi vu” ngoài dải ngân hà.

– Các nguồn dinh dưỡng như đạm, bột đường được cung cấp qua những “viên dinh dưỡng” to bằng khoảng 3 ngón tay, giống như 1 miếng lương khô và mỗi lần ăn, các phi hành gia buộc phải ăn hết cùng một lúc, không được cắn miếng nhỏ vì nếu cắn vỡ ra thì các mảnh vụn và bột sẽ bay ra lung tung và kẹt vào các thiết bị điện tử trên trạm, gây hư hỏng.

– Ngoài ra, họ còn được cung cấp các tuýp dinh dưỡng dạng như kem đánh răng để bổ sung vitamin và giúp đồ ăn khô “dễ nuốt” hơn. Những nhà du hành vũ trụ có thể sẽ gặp vấn đề xung huyết, gây ra cảm giác choáng váng, mất khả năng cảm nhận mùi vị.

– Do vậy thức ăn sẽ được chế biến có vị đậm hơn để phù hợp khi vị giác bị giảm sút. Thời gian về sau này chế độ ăn uống của các nhà du hành được cải thiện, bỏ đi những “tuýp kem” dinh dưỡng và những miếng lương khô vô vị mà thay vào đó là các thức ăn được sấy khô và bảo quản lạnh. 

Đồ ăn ngoài vũ trụ.

Nguồn: RadioFan, Titusville, Florida, CC-BY-SA-3.0 trên Wikimedia.commons.com

– Nước uống lại là vấn đề tiếp theo cần giải quyết. Mỗi lít nước mang từ trái đất lên ISS sẽ tốn khoảng 11 ngàn USD (220 triệu đồng) và mỗi năm NASA mất tới 24 triệu USD chỉ để cung cấp nước cho ISS.

– Ngoài ra, các nhà du hành còn tái sinh lượng nước thoát ra không khí nhưng cách này chỉ tái sinh được khoảng 10% lượng nước mà một người thường sử dụng. 

 

3. Cách cung cấp Oxy và nhiệt độ cho phi hành gia khi ở ngoài vũ trụ như thế nào?

– Ý tưởng ban đầu của NASA là cung cấp loại không khí chỉ có Oxy trong khoang lái của tàu con thoi và các trạm vũ trụ, vừa loại bỏ được việc phải mang thêm Nitro lên không gian gây tốn kém vừa giảm thiểu nguy cơ ngộ độc nitro nếu loại khí này bị rò rỉ.

– Sau sự cố thương tiếc ấy, mọi người phát hiện rằng, các tàu vũ trụ đều có bầu không khí giống như trái đất với áp suất, nhiệt độ và tỉ lệ khí được duy trì ổn định bằng các hệ thống điều hòa. Còn Oxy được tạo ra bằng phản ứng điện phân nước, năng lượng điện phân được thu từ các tấm pin mặt trời hoặc điện động cơ.

– Các trạm vũ trụ lớn như ISS còn được trang bị những bình Oxy nén để phòng trường hợp hệ thống tạo Oxy gặp sự cố.

 

4. Sinh hoạt cơ bản tắm rửa và vệ sinh của các phi hành gia

– Vấn đề vệ sinh là một việc vô cùng quan trọng vì vi khuẩn có tốc độ sinh sôi nhanh hơn trong môi trường không trọng lực, điều này chính là điều kiện có lợi để vi khuẩn gây ra các bệnh viêm nhiễm cho phi hành gia. Nhưng vì để tiết kiệm nước nên chẳng thể nào mỗi ngày đều giặt quần áo được.

– Do thế, quần (1 tuần thay 1 lần) cùng với đồ lót, tất, sơ mi (2 ngày thay 1 lần) sẽ được đựng trong các túi kín và gom vào 1 chỗ chờ tiêu hủy chứ không tái sử dụng trừ những trường hợp đặc biệt.

– Hệ thống toilet được thiết kế đơn giản: Để chất thải không trôi nổi ngoài không gian nên các tàu vũ trụ không sử dụng nước mà có 1 hệ thống quạt hút, phần chất thải sẽ được đóng gói lại và lưu trữ để phân tích hoạt động cơ chế của con người ngoài vũ trụ để từ đó có những điều chỉnh thích hợp.

– Trước đây, các nhà du hành sẽ tắm trong các căn buồng khép kín, sau khi đóng cửa vào, họ xả nước như trên mặt đất và phần nước lơ lửng được các quạt hút làm khô. Nhưng giải pháp này gây ra tình trạng lãng phí nước và có thể dẫn đến hư hỏng máy móc, do vậy, các tàu vũ trụ hiện đại sử dụng các bông tắm được làm ẩm để các phi hành gia vệ sinh cơ thể thay vì cách xịt nước thành vòi.

– Cũng như ở trái đất, các nhà phi hành ngoài vũ trụ cũng có thời gian ngủ 8 tiếng/ngày. Họ sẽ phải ngủ trong các túi ngủ để đảm bảo họ không bị trôi nổi và chạm lung tung. Cuối cùng, sau khi hết giờ nghỉ ngơi, các trung tâm điều khiển của NASA ở Houston, Texas sẽ chơi 1 bản nhạc để đánh thức các phi hành gia. Các bản nhạc này đôi khi được gia đình của các nhà du hành yêu cầu tặng cho người thân đang làm nhiệm vụ.

 

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=10566

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network