Phân Biệt “Thụy Sĩ” Và “Thụy Điển” – Sự Nhầm Lẫn Tai Hại

Đã bao giờ bạn bị nhầm lẫn giữa hai cái tên “Thụy Sĩ” và “Thụy Điển” với nhau chưa? Hay trong một phút giây nào đó, bạn đã từng nghĩ rằng đây chắc hẳn là hai quốc gia “sinh đôi” vì hai cái tên dễ gây nhầm lẫn?

Vậy YO phải chia buồn, hai quốc gia này chẳng có tí quan hệ gì với nhau cả. Thậm chí, Thụy Điển và Thụy Sĩ chỉ có rất ít điểm tương đồng và khác nhau về gần như mọi thứ như: văn hóa, địa lý, khí hậu, chính trị, ngôn ngữ,… Cùng YO đi khám phá nhé!

1. Khác biệt về địa lý và khí hậu

– Mặc dù hai quốc gia này cùng thuộc châu Âu, nhưng xét về vị trí địa lý, hai quốc gia này lại “xa xôi muôn trùng”.

  • Thụy Sĩ  là một quốc gia nhỏ với diện tích 41.290 km2 nằm tại phía Tây – Trung Âu, giáp với Đức, Ý, Áo, Pháp và Liechtenstein, nội địa bị khóa ở trung tâm châu Âu.
  • Thụy Điển là quốc gia lớn thứ 4 ở châu Âu với diện tích là 444.960 km2 – gấp hơn 10 lần diện tích Thụy Sĩ, nằm tại Bắc Âu, tiếp giáp với Na Uy và Phần Lan. Thủ đô Stockholm (Thụy Điển) cách thủ đô Bern (Thụy Sĩ) hơn 1500km về phía Đông Bắc. 

– Cũng vì vị trí địa lý như vậy mà khí hậu của Thuỵ Điển tương đối ôn hòa vì trước tiên là do gần Đại Tây Dương với dòng hải lưu Gulf Stream ấm áp. Ngược lại, với Thụy Sĩ, khu vực lục địa phía Đông mang đến cho quốc gia này không khí khô lạnh vào mùa đông và thời tiết ấm áp vào mùa hè.

2. Khác biệt về ngôn ngữ

– Do tiếp giáp với nhiều cường quốc lớn, người dân ở Thụy Sĩ có thể nói được bốn thứ tiếng là tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh. Trong khi đó, tiếng Thụy Điển là ngôn ngữ chính của Thụy Điển và là tiếng mẹ đẻ của khoảng 9/10 dân số. Bên cạnh đó, quốc gia này coi tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2, được sử dụng phổ biến.

3. Khác biệt về thể chế chính trị

Thụy Sĩ theo thể chế chính trị là Cộng hòa Liên bang. Vì vậy, Cộng hòa Liên bang Thụy Sĩ do một Tổng thống được bầu hàng năm là người đứng đầu chính phủ.

– Khác với Thụy Sĩ, Thụy Điển là một đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến dựa trên nền dân chủ nghị viện, nơi các vấn đề của chính phủ chủ yếu do Thủ tướng lãnh đạo.

4. Sự khác biệt về cảnh quan, văn hóa

Thụy Sĩ nổi tiếng với ngành sản xuất đồng hồ bậc nhất thế giới cùng với những ông lớn như Rolex, Tissot, Tag Heuer, Ogival hay Omega; với một hệ thống ngân hàng an toàn và bảo mật số 1 trên thế giới, là đất nước của các loại socola và phô mai thượng hạng.

– Thụy Điển lại nổi tiếng với những thương hiệu chất lượng đỉnh cao như xe hơi Volvo, đồ gia dụng IKea, ứng dụng âm nhạc Spotify; với nền nhạc Pop hàng đầu thế giới, đại diện là ban nhạc ABBA với bài hát “Happy New Year” bất hủ, và đây cũng là nơi sinh ra nhà khoa học đại tài Alfred Nobel.

Qua những thông tin mà YO mang đến, mong rằng bạn đọc đã thấy được sự khác biệt cơ bản giữa hai đất nước thường hay bị nhầm lẫn với nhau này. Theo dõi YO để biết thêm nhiều thông tin lý thú về các quốc gia trên thế giới nữa nhé!

Nguồn tham khảo: Sawakinome

 ————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=13955

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network