Những Thói Quen Giúp Bạn Nâng Cao Khả Năng Tư Duy Logic

Trong cuộc sống, nếu chúng ta không có khả năng tư duy nhạy bén thì chúng ta sẽ khó có thể đạt được thành công. Chính vì vậy, hôm nay YO sẽ mách bạn những tips giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy logic của mình nhé!

 

1. Luyện khả năng tư duy qua các trò chơi

– Chơi các trò chơi rèn luyện trí óc là một cách vô cùng hiệu quả giúp kích thích khả năng tư duy của bạn. Bạn có thể chơi cờ vua, lắp ráp, xếp hình, giải câu đố…

– Khi bạn có thể chơi tốt những trò chơi này, bạn có thể thấy trí óc của mình nhạy bén hơn rất nhiều. Bạn có sức sáng tạo dồi dàokhả năng phân tích, tư duy phản biện cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Học thêm nhiều điều mới

– Thử sức mình với các lĩnh vực khác nhau là cách khá tốt để phát triển khả năng tư duy của bạn. Một trong số những điều bạn cần thử đó là học một ngôn ngữ mới.

  • Theo nghiên cứu chỉ ra người có khả năng ngôn ngữ tốt đồng nghĩa với việc tư duy của họ cũng rất tốt. Khi học một ngôn ngữ mới, bạn có thể rèn luyện mọi kỹ năng của bản thân như nghe, nói, đọc, viếtNgoài ra bạn còn có một vốn từ dồi dàođắt giá nếu bạn biết nhiều ngôn ngữ.

– Bên cạnh đó, việc học một nhạc cụ hoặc viết lách cũng có thể giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy hiệu quả.

3. Đọc thật nhiều sách

Sáchnguồn tri thức dồi dào của nhân loại. Bạn muốn có một bộ não phát triển cũng đồng nghĩa với việc bạn cần tích lũy cho nó một lượng kiến thức sâu rộng. Và sách chính là chìa khóa giúp bạn làm được điều đó.

  • Hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách hay và tạo thói quen đọc sách mỗi ngày. Đọc và nghiền ngẫm những kiến thức về các lĩnh vực khác nhau bạn sẽ thấy một sự thay đổi hoàn toàn trong nhận thức và tư duy của bạn. Bạn sẽ cảm thấy mình thông thái, hiểu biết hơn và bạn có thể cảm nhận được những ý nghĩa cao đẹp của cuộc sống này.

– Ngoài ra bạn cần rèn luyện cho mình một kỹ năng khi đọc sách đó chính là đọc nhanh. Hãy học cách đọc nhanh và khái quát lại ý chính của một tờ báo, một tập tài liệu… Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và não bộ của bạn sẽ hoạt động nhanh nhạy và hiệu quả hơn rất nhiều.

File:Books HD (8314929977).jpg

Sách. Nguồn Abhi Sharma đăng trên commons.wikimedia.org

 

4. Nâng cao trí nhớ

– Một người có khả năng tư duy tốt cũng chính là người có trí nhớ tốt. Bạn cần rèn luyện cho mình một trí nhớ sắc bén.

  • Để làm được điều đó, việc bạn cần làm đầu tiên là có một cuốn sổ tay riêng. Hãy ghi tất cả những việc cần làm vào đó và sắp xếp chúng một cách hợp lý.
  • Thói quen đó sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất cứ deadline nào đồng thời nó cũng giúp bạn cải thiện khả năng sắp xếp, xử lý công việc. 

– Ngoài ra, một cách nâng cao trí nhớ vô cùng hiệu quả đó là học từ mới. Mỗi ngày trước khi đi ngủ bạn học thuộc 5-10 từ mới và sáng hôm sau thức dậy nhắc lại những từ đó một lần nữa. Hãy lặp lại hành động đó vào buổi trưa và chiều. Điều đó sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ một cách đáng kể.

5. Kích thích tính tò mò

– Như bạn đã biết, các nhà bác học hay những thiên tài trẻ tuổi đều có tính tò mò. Tính tò mò sẽ thôi thúc bạn đi tìm hiểu về nó, về điều làm bạn băn khoăn, suy nghĩ, từ đó bạn có thể học hỏi và khám phá ra rất nhiều điều mà trước giờ bạn chưa từng biết.

– Trí tò mò không hề có hại nhưng bạn vẫn cần biết chắt lọc thông tin, không phải cái gì cũng nên thắc mắc và tò mò.

6. Chăm chỉ học hỏi

– Ông cha ta thường có câu: “Biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Để tăng khả năng tư duy, bạn cần trở nên khiêm tốntích cực học hỏi từ những người tài giỏi xung quanh.

– Chỉ cần làm việc hay nói chuyện, tiếp xúc với họ thôi bạn cũng có thể tự trở thành một người tài giỏi hơn bởi những điều vô hình và hữu hình mà bạn tiếp thu được từ họ đã tự khắc sâu vào trong trí nào bạn. Chính vì vậy, đừng ngại ngần mà hãy tích cực học hỏi thật nhiều nhé!

7. Giúp đỡ người khác

– Không chỉ tiếp xúc với những người giỏi hơn bạn mới có thể khiến bạn giỏi hơn mà khi bạn giúp đỡ người kém hơn bạn cũng có thể phát triển.

  • Tại sao lại như vậy? Bởi lẽ, khi bạn hướng dẫn ai đó, bạn có thể khám phá ra điều mà mình chưa biết hoặc có thể tình cờ học được điều gì đó hay ho từ người kia.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể phát hiện ra điểm yếu hay lỗi sai của bản thân trong khi giúp đỡ người khác đó.

Reaching, Out, Helping, Cooperation, Cooperate

Giúp đỡ người khác. Nguồn Clker-Free-Vector đăng trên pixabay.com

 

8. Sinh hoạt lành mạnh

– Để tăng cường khả năng tư duy, thói quen sinh hoạt là một yếu tố rất cần chú trọng.

  • Bạn cần đi ngủ đúng giờ, ăn uống đủ chất, đặc biệt là ăn những đồ ăn bổ não như các loại hạt giàu protein, cá, rau xanh…
  • Bên cạnh đó, bạn nên tập thể dục đều đặn, chơi các môn thể thao để giúp cơ thể và não bộ hoạt động nhạy bén hơn.
  • Ngoài ra, bạn cần tạo cho mình thói quen ngồi thiền, tập yoga… Điều đó sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung cho não bộ hơn.

 

Đừng tự cho rằng mình là người kém thông minh, thay vì thế, sao bạn không thử rèn luyện và nâng cao khả năng tư duy của mình? Hãy bắt tay vào luyện tập ngay sau khi đọc xong bài viết này thôi nào! YO xin chúc bạn có một quá trình rèn luyện thành công nhé!

 

—————————————————————-

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network