Những Sự Thật Thú Vị Xoay Quanh Đất Nước Thụy Sĩ Có Thể Bạn Chưa Biết?

Thụy Sĩ là quốc gia có phong cảnh cực kì thơ mộng, nơi nằm ở vùng Tây Âu. Thậm chí, Thụy Sĩ còn được mệnh danh là quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Vậy có sự thật thú vị nào về đất nước này mà vẫn chưa được hé mở? Mời bạn cùng YO nhấm nháp tách trà và nghe kể về các funfact đặc biệt chỉ có ở quốc gia này nhé!

1. Thụy Sĩ có nhiều cái tên khác nhau…

– Trong tiếng Anh, đất nước Thụy Sĩ có tên là Switzerland, cái tên này mang ý nghĩa là “Land of the Switzer” (Vùng đất của người Thụy Sĩ).

– Tuy nhiên, thực tế có một vài cái tên khác bạn sẽ thấy rải rác khắp đất nước mà được mọi người gọi theo nhiều cách khác nhau:

  • Trong tiếng Pháp, Thụy Sĩ được gọi là La Suisse.
  • Tiếng Đức đất nước này có tên Die Schweiz.
  • Bên cạnh đó, tên Latin của Thụy Sĩ còn mang cái tên Confoederatio Helvetica.
2. Thiên nhiên ưu ái gửi tặng cho Thụy Sĩ một cảnh sắc nước nghiêng trời

– Với phần lớn đất nước bị bao phủ bởi dãy núi AlpsThụy Sĩ là một trong những quốc gia cao nhất ở châu Âu. Quốc gia này có chính xác tổng cộng 208 ngọn núi trải dài hơn 3000 mét. Biểu tượng của các dãy núi nơi đây có thể kể đến như ngọn núi Matterhorn mà bạn hay thấy trên bao bì của thương hiệu Chocola Thụy Sĩ nổi tiếng – Toblerone.

Phong cảnh Thụy Sĩ. Nguồn: timulrich_pix tại pixabay.com

– Những hồ nước trong vắt, xanh thanh khiết tựa như linh hồn của Thụy Sĩ. Bức tranh  nơi đây đến tận bây giờ vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng. Trên thực tế, quốc gia này có đến 7000 hồ nướchồ Geneva nằm ở phía Tây có lẽ là hồ nước nổi tiếng nhất ở Thụy Sĩ.

3. Thụy Sĩ hoàn toàn không có đường bờ biển

– Để giải thích cho câu hỏi tại sao Thụy Sĩ không có đường bờ biển? Vậy chúng ta sẽ xem kĩ về bản đồ của quốc gia này trước nhé!

Nguồn: Digr, CC-BY-SA-3.0 trên Wikimedia Commons

– Hóa ra, quốc gia này không giáp biển, do vậy, không có đường bờ biển là một lẽ đương nhiên. Thay vào đó, quốc gia này giáp với 5 quốc gia: Pháp, Đức, Áo, Liechtenstein và Ý.

– Nhưng một điều đặc biệt là nếu bạn muốn được đắm mình vào làn gió biển thì hãy đến miền Nam của Thụy Sĩ bởi nơi đây mang khí hậu Địa Trung Hải, ngoài ra, đường bờ biển của Ý chỉ cách biên giới Thụy Sĩ chưa đầy 200 mét.

4. Dù trong quá khứ hay ở hiện tại, Thụy Sĩ luôn giữ thái độ trung lập

– Trong thế chiến thứ 2, Thụy Sĩ từng là một quốc gia trung lập. Sau nhiều thế kỉ khi hòa bình lặp lại, thậm chí các cường quốc châu Âu từng biểu lộ rằng họ thích thái độ trung lập của Thụy Sĩ ở quá khứ.

Nguồn: pxfuel

– Không chỉ dừng lại ở đó, dù có vị trí ở gần như trung tâm châu Âu nhưng quốc gia này lại không phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) hoặc Khu vực kinh tế châu Âu (EEA).

– Không giống như các nước láng giềng, Thụy Sĩ cũng không phải là thành viên của NATO và không gia nhập Liên hợp quốc cho đến năm 2002.

5. Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc ở Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia cuối cùng ở Tây Âu còn thực hiện bắt buộc nghĩa vụ quân sự. Cho đến ngày nay, tất cả nam công dân Thụy Sĩ trên 18 tuổi đều phải phục vụ trong quân đội Thụy Sĩ, với các “khóa học bồi dưỡng” thường xuyên cho đến năm 44 tuổi.

Nguồn: Alf van Beem, CC-Zero trên Wikimedia Commons

– Do đó, khi thấy các trại huấn luyện quân sự là một cảnh tượng phổ biến trên khắp Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, công dân nữ cũng có thể chọn làm tình nguyện viên để vào quân ngũ.

– Có lẽ, việc bắt buộc tham gia quân ngũ cũng là lí do khiến Thụy Sĩ là một trong các quốc gia có tỉ lệ sở hữu súng cao nhất trên thế giới.

6. Thụy Sĩ là quê nhà của thuyết tương đối

– Mặc Albert Einstein là người Đức nhưng ông từng sống ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ. Trong thời gian này, ông từ phát minh ra phương trình nổi tiếng thế giới E = mc2.

Nguồn: DonkeyHotey trên Flickr

– Trên thực tế, nhà vật lý này đã từng sống nhiều năm ở Thụy Sĩ và dành một khoảng thời gian khá dài ở đây với tư cách là một nhà sáng chế trước khi đảm nhận vai trò giảng viên tại Đại học Bern.

7. Thụy Sĩ có một bộ luật nghiêm ngặt về quyền sử hữu vật nuôi

Thụy Sĩ được xem là quốc gia có luật sở hữu động vật nghiêm ngặt nhất ở châu Âu. Chẳng hạn, sẽ là bất hợp pháp nếu bạn nuôi nhốt một loài động vật xã hội như chuột lang hay cá bởi họ cho rằng đây là hành động tách chúng khỏi cuộc sống bầy đàn vốn có của nó. 

– Đáng ngạc nhiên hơn nữa, ở đất nước này còn tồn tại dịch vụ cho thuê thú cưng trong trường hợp một “bạn già” trong cặp thú cưng lỡ qua đời mà chủ sở hữu không muốn mua thêm vật nuôi mà vẫn có thể ghép đôi cho thú cưng của mình.

Còn rất nhiều điều thú vị về đất nước xinh đẹp mang tên Thụy Sĩ, YO sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn những điều hấp dẫn tiếp theo về đất nước này trong bài viết tiếp theo. Cùng chờ đón nhé!

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=12990

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network