Những Sự Thật Thú Vị Về Tiếng Pháp – Một Ngôn Ngữ Vô Cùng Lãng Mạn

Pháp được biết đến là một quốc gia “lãng mạn”, một xứ sở của rượu vang nồng nàn, quyến rũ và đặc biệt là sở hữu một kinh đô thời trang – Paris. Cũng chính vì thế mà tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến thứ 5 trên thế giới. Tuy nhiên, dù được đông đảo mọi người biết đến nhưng chắc chắn sẽ có một số điểm thú vị về tiếng Pháp mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Hãy cùng YO khám phá điều đó nhé!

Nước Pháp thơ mộng. Nguồn: offmetro

1. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính tại 29 quốc gia

Pháp được chọn là ngôn ngữ chính thức tại hầu hết các nước thành viên của La Francophonie, một cộng đồng quốc gia Pháp ngữ. Cụ thể là tỉnh Québec của Canada, miền tây Thụy Sỹ, vùng Wallonia tại Bỉ, Monaco, một số vùng khác của Canada và Hoa Kỳ. Chính vì vậy, ngoài tiếng Anh, nếu bạn thông thạo tiếng Pháp cũng sẽ là một lợi thế khi bạn ra nước ngoài đi du lịch hoặc du học.

La Francophonie. Nguồn: mondafrique

2. Tiếng Pháp không phải là ngôn ngữ gốc của Pháp

Trước khi Cách mạng Pháp kết thúc vào năm 1799, tiếng Pháp vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trên chính quốc gia này. Chỉ sau khi Cách mạng kết thúc, người dân nơi đây mới bắt đầu sử dụng tiếng Pháp như một ngôn ngữ chính thức và được lan rộng ra khắp châu Âu trong những năm sau. Viện Giáo dục Pháp (L’Académie Française) được thành lập vào năm 1634, là một cơ sở để tiêu chuẩn hóa và phát triển ngôn ngữ Pháp. 

Viện Giáo dục Pháp (L’Académie Française). Nguồn: lettres

3. Có rất nhiều từ tiếng Anh xuất phát từ tiếng Pháp

Có lẽ bạn đã bắt gặp rất nhiều từ tiếng Anh hiện hành là từ mượn của tiếng Pháp, cụ thể như: café, déjà-vu, carte blanche, femme fatale,… Theo thống kê, phải có ít nhất 29% từ vựng tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Pháp.

Tuy nhiên, không chỉ tiếng Anh, ngày nay người Pháp cũng sử dụng Franglais – một sự hòa trộn giữa tiếng Anh và tiếng Pháp hiện đại, chẳng hạn như: le shopping, une to-do liste, un parking, le hard discount…

French words used in english

Từ vựng tiếng Pháp được sử dụng trong tiếng Anh. Nguồn: frenchcourses

4. Các tác phẩm kinh điển ban đầu được viết bằng tiếng Pháp

Tiếng Pháp được xem là ngôn ngữ của văn học bởi sự lãng mạn và tinh tế. Những tiểu thuyết kinh điển đều được viết bắt đầu bằng tiếng Pháp sau đó mới dịch sang nhiều ngôn ngữ khác, ví dụ như phải kể đến cuốn Les Misérables – Victor Hugo (Những người khốn khổ – Victor Hugo), Madame Bovary – Gustave Flaubert ( Bà Bovary – Gustave Flaubert), La Cousine Bette – Honoré de Balzac (Bà chị họ Bette – Honoré de Balzac),…

Ngoài tiểu thuyết, một số truyện cổ tích nổi tiếng của trẻ em cũng được viết bằng tiếng Pháp như: La Belle et la Bête (Người đẹp và Quái vật), Le Petit Chaperon Rouge (Cô bé quàng khăn đỏ), Le Chat Botté (Mèo Đi Hia), Cendrillon (Cinderella), La Barbe Bleue (Lão Râu Xanh), La Belle au bois dormant ( Người đẹp ngủ trong rừng).

Người Đẹp và Quái Vật. Nguồn: amazon

5. Tiếng Pháp không có từ bắt đầu bằng “w”

Khi bắt đầu học tiếng Pháp, chúng ta sẽ được học bảng chữ cái trước và “w” trong ngôn ngữ này được phát âm là “doo-bluh-vay.” Trong từ điển tiếng Pháp, các bạn vẫn có thể tìm thấy những từ bắt đầu bằng chữ cái “w” ở các mục từ mượn. Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Pháp, hai ký tự này thường bị thay đổi, ví dụ như Warsaw là Varsovie, Wales thành Pays de Galles.

6. Tiếng Pháp ngắn nhất và dài nhất

Trong từ điển tiếng Pháp, từ dài nhất hiện nay bao gồm 27 chữ cái “Intergouvernementalisations”, được phát triển dựa trên gốc từ “gouverner”, đây là một từ được sử dụng trong ngữ cảnh Chính trị dùng để miêu tả sự liên hiệp các chính phủ ở đa các quốc gia, ví dụ Liên minh châu Âu. Nhưng đây mới chỉ là từ dài nhất trong từ điển, thực tế là có những từ ngữ học thuật được kết hợp lên đến gần 50 ký tự trong tiếng Pháp. 

Bên cạnh đó, từ tiếng Pháp ngắn nhất là từ tập hợp tất cả các nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Pháp, đó là từ l’oiseau (con chim).

Paris – thủ đô hoa lệ của Pháp. Nguồn: dulichchat

Trên đây là một vài điểm thú vị về tiếng Pháp. Đây là một ngôn ngữ khá hay và đa dạng đồng thời cũng vô cùng lãng mạn và tinh tế. Chính vì vậy, YO mong rằng ngoài tiếng Anh – một ngôn ngữ chính thống của toàn thế giới thì bạn hãy trang bị cho mình thêm cả tiếng Pháp nữa nhé!

Nguồn: idichthuat

—————————————————

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *