Những Sự Thật Thú Vị Về Tiếng Pháp – Một Ngôn Ngữ Vô Cùng Lãng Mạn

Pháp được biết đến là một quốc gia “lãng mạn”, một xứ sở của rượu vang nồng nàn, quyến rũ và đặc biệt là sở hữu một kinh đô thời trang – Paris. Cũng chính vì thế mà tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến thứ 5 trên thế giới.

Tuy nhiên, dù được đông đảo mọi người biết đến nhưng chắc chắn sẽ có một số điểm thú vị về tiếng Pháp mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Hãy cùng YO khám phá điều đó nhé!

 

Nước Pháp thơ mộng.

Nguồn: pxfuel.com

 

1. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính tại 29 quốc gia

– Pháp được chọn là ngôn ngữ chính thức tại hầu hết các nước thành viên của La Francophonie, một cộng đồng quốc gia Pháp ngữ.

  • Cụ thể là tỉnh Quebec của Canada, miền tây Thụy Sỹ, vùng Wallonia tại Bỉ, Monaco, một số phần nhất định khác của Canada và Hoa Kỳ.

– Chính vì vậy, ngoài tiếng Anh, nếu bạn thạo tiếng Pháp cũng sẽ là một lợi thế khi bạn ra nước ngoài đi du lịch hoặc du học.

 

2. Tiếng Pháp không phải là ngôn ngữ gốc của Pháp

– Trước khi Cách mạng Pháp kết thúc vào năm 1799, quốc gia này vẫn còn sử dụng tiếng Latin, chỉ sau khi Cách mạng kết thúc người dân nơi đây mới bắt đầu sử dụng tiếng Pháp và đây cũng là một ngôn ngữ xuất phát từ tiếng Latin bình dân.

– Học viện Pháp (L’académie française) là hội đồng quy định việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Pháp, được thành lập vào những năm 1600. 

Học viện Pháp (L’académie française).

Nguồn: Yann Droneaud tại flickr.com

 

3. Có rất nhiều từ tiếng Anh xuất phát từ tiếng Pháp

– Có lẽ bạn đã bắt gặp rất nhiều từ tiếng Anh hiện hành là từ mượn của tiếng Pháp, cụ thể như: café, déjà-vu (đã xem), carte blanche (ngọn lửa), femme fatale (người đàn bà nguy hiểm),… Theo thống kê, phải có ít nhất 29% từ vựng tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Pháp.

– Tuy nhiên, không chỉ tiếng Anh, ngày nay người Pháp cũng sử dụng Franglais – một sự hòa trộn giữa tiếng Anh và tiếng Pháp hiện đại, chẳng hạn như: le shopping, une to-do liste, un parking, le hard discount…

 

4. Các tác phẩm kinh điển ban đầu được viết bằng tiếng Pháp

– Tiếng Pháp được coi là ngôn ngữ của văn học bởi sự lãng mạn và tinh tế. Những tiểu thuyết kinh điển đều được viết bắt đầu bằng tiếng Pháp sau đó mới dịch sang nhiều ngôn ngữ khác.

  • Ví dụ như phải kể đến cuốn Les Miserable – Victor Hugo (Những người khốn khổ – Victor Hugo), Madame Bovary – Gustave Flaubert ( Bà Bovary – Gustave Flaubert), La Cousine Bette – Honoré de Balzac (Bà chị họ Bette – Honoré de Balzac),…

– Ngoài tiểu thuyết, một số truyện cổ tích nổi tiếng của trẻ em cũng được viết bằng tiếng Pháp như: La Belle et la Bête (Người đẹp và Quái vật), Le Petit Chaperon Rouge (Cô bé quàng khăn đỏ), Le Chat Botté (Mèo Đi Hia), Cendrillon (Cinderella), La Barbe Bleue (Lão Râu Xanh) La Belle au Bois dormant ( Người đẹp ngủ trong rừng).

Người Đẹp và Quái Vật

Nguồn: Thomas Radzak, Orlando, FL, CC-BY-SA-3.0 trên Wikipedia.Commons.org

 

5. Tiếng Pháp không có từ bắt đầu bằng K và W

– Một điều khá kì lạ đó là trong từ điển tiếng Pháp các bạn sẽ không thể tìm thấy những từ bắt đầu bằng chữ cái K và W. Bạn sẽ chỉ tìm thấy chúng ở các từ khu vực và từ mượn trong từ điển. Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Pháp, 2 chữ cái này thường bị thay đổi, ví dụ như Warsaw là Varsovie, Wales thành le pays de Galles.

 

6. Tiếng Pháp ngắn nhất và dài nhất

– Trong tiếng Pháp có một từ dài nhất chứa tới 25 chữ cái đó là từ: “anticonstitutionnellement” (vi hiến). Nhưng đây mới chỉ là từ dài nhất trong từ điển còn trong thực tế, từ dài nhất là từ “thiamine – amino-méthylpyrimidinylhydroxyéthylméthy-thiazolium” chứa tới 49 chữ cái. Đây là một thuật ngữ của tiếng Pháp. 

– Bên cạnh đó, từ tiếng Pháp ngắn nhất là từ chứa tất cả các nguyên âm, đó là từ oiseau (chim).

Paris – thủ đô hoa lệ của Pháp.

Nguồn: pierre9x6 tại Pixabay.com

 

Trên đây là một vài điểm thú vị về tiếng Pháp. Đây là một ngôn ngữ khá hay và đa dạng đồng thời cũng vô cùng lãng mạn và tinh tế. Chính vì vậy, YO mong rằng ngoài tiếng Anh – một ngôn ngữ chính thống của toàn thế giới thì bạn hãy trang bị cho mình thêm cả tiếng Pháp nữa nhé!

 

—————————————————

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

 

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=10584

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network