Những Sự Thật Thú Vị Về Tết Nguyên Đán Của Người Phương Đông

Khác với phương Tây, người phương Đông ăn tết và đón năm mới theo lịch âm, gọi là Tết Nguyên Đán. Tết Nguyên Đán diễn ra với nhiều hoạt động để chào đón năm mới tùy thuộc vào từng địa phương, quốc gia.

Dưới đây là những sự thật thú vị về tết mà bạn có thể chưa biết:

1. Ý nghĩa ban đầu của tết là xua đuổi quái vật.

Ý nghĩa này bắt nguồn từ Trung Quốc, có một loài quái vật khủng khiếp tên Nian (năm/ năm mới) thường xuyên quấy nhiễu dân làng. Người dân đã dùng pháo và màu đỏ để xua đuổi loài quái vật này đi. Mãi cho đến giờ, những phong tục xua đuổi tà ma vẫn được diễn ra hàng năm.

Ở Việt Nam, ngoài ý nghĩa xua đuổi điều không may, Tết còn mang ý nghĩa cảm tạ thần linh. Họ tin rằng đây là thời điểm đẹp nhất trong năm, có sự giao hòa giữa trời và đất.

2. Động lực để dọn dẹp nhà cửa

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, nhà nhà dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa. Hoạt động này không đơn thuần là dọn sạch sẽ nhà cửa mà nó còn mang ý nghĩa quét sạch những đen đủi, bề bộn của năm cũ để đón một năm mới an lành, hạnh phúc. Chắc hẳn bạn sẽ không lạ khi bắt gặp hình ảnh vài bạn nhỏ khóc thét với bộ bàn ghế gỗ hoa văn nếu ở Việt Nam.

3. Niềm tin tâm linh

Từ xa xưa các cụ đã có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thời hiện đại ngày nay không phải ai cũng tin vào những yếu tố tâm linh, nhưng vẫn cố gắng thực hiện một số điều đặc biệt trong ngày tết như không quét nhà mùng 1, chọn người xông nhà, không nói tục, mặc đồ đỏ,… để có một năm mới may mắn.

4. Lì xì đỏ

Nếu bạn theo dõi YO mấy ngày nay chắc hẳn cũng đã biết ý nghĩa của lì xì đỏ? Phong bao lì xì đỏ tượng trưng cho may mắn, tài lộc và tránh những tai tiếng, đen đủi đầu năm. Nếu bạn được nhận lì xì, hãy nhận nó bằng hai tay và đừng mở nó ra ngay trước mặt người đưa nhé.

  1. Tết tạo ra mức khói kỉ lục

Vào mỗi dịp Tết, có nhiều hoạt động để chào đón năm mới. Trong đó pháo hoa là một phần không thể thiếu. Đây cũng là một phong tục từ xa xưa để xua đuổi ma quái, vận đen. Tuy nhiên, pháo hoa lại đem lại sự ô nhiễm nặng nề cho môi trường khi thành phố lớn nào cũng tổ chức bắn pháo hoa. Theo điều tra, mức độ ô nhiễm của thành phố Bắc Kinh tăng 15 lần sau một đợt bắn pháo hoa đêm giao thừa.

  1. Hàng triệu chuyến đi được thực hiện

Tết đến xuân về là dịp để gia đình xum vầy, đoàn tụ. Những người con xa quê dù ở đâu cũng muốn được trở về đoàn tụ, đón năm mới với gia đình. Cứ mỗi dịp gần tết, hàng triệu người đổ về quê ăn tết nên lượng giao thông, phương tiện hoạt động rất lớn. Năm nay dịch Covid diễn ra mạnh mẽ, nhiều chuyến bay bị hoãn nên có thể có rất nhiều người không được về quê với gia đình.

  1. “Tết nguyên đán”

Tên gọi “Tết nguyên đán” bắt nguồn từ Trung Quốc, nguyên là “sự bắt đầu, khởi nguồn”, đán là “buổi sáng sớm”. Tết nguyên đán tượng trưng cho sự khởi đầu năm mới đầy may mắn và hạnh phúc. Tết nguyên đán đã có từ lâu ở Việt Nam những vẫn chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc do 1000 năm đô hộ thời Bắc thuộc.

Nguồn: khoahoctv

 

———————————————————————

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *