[YO Fun Facts] | Những Sự Thật Thú Vị Về Đất nước Thái Lan – Xứ Sở Chùa Vàng

Thái Lan là một trong những đất nước thuộc khu vực Đông Nam Á có nền kinh tế giàu mạnh hàng đầu khu vực và có truyền thống văn hóa mang đậm nét đặc sắc riêng. Vào mỗi dịp kì nghỉ hè đến, nơi đây cũng là địa điểm hàng đầu tới thăm của khách du lịch trên toàn thế giới bởi sự năng động của các thành phố ở quốc gia này, các món ăn ngon và phong cảnh đẹp động lòng người.

Vậy ở “Xứ sở chùa vàng” có điều gì thú vị? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

 

1. Thái Lan – Vùng đất tự do

– Tên của Thái Lan trong tiếng Thái là Prathet Thai, có nghĩa là “vùng đất của tự do”. Trong quá khứ, hầu hết các quốc gia lân cận của Thái Lan đều bị thực dân đô hộ, còn Thái Lan chưa từng là thuộc địa của bất kì nước nào. Do vậy, người Thái vô cùng tự hào gọi quê nhà của mình là “vùng đất tự do”.

Cung Điện Hoàng Gia, Rattana Kosin, Bangkok, Thái Lan. Nguồn: Tom Jutte tại flickr

 

2. Quê nhà của thương hiệu Red Bull

Red Bull được tạo ra vào năm 1976 tại Thái Lan, vào thời điểm ban đầu, nó được bán với cái tên Krating Daeng và chủ yếu là bán cho công nhân. Cho đến khi Dietrich Mateschitz đang tìm cho mình một sản phẩm kinh doanh mới lạ hơn thì đã tình cờ biết đến thứ thức uống này, do vậy đã ngỏ lời hợp tác kinh doanh với người Thái tạo ra Red Bull.

– Từ đó biến nó trở thành một thương hiệu nước tăng lực nổi tiếng khắp toàn cầu. Có sự khác biệt trong hai phiên bản của Red Bull: phiên bản Thái Lan vẫn giữ nguyên như cũ, trong khi phiên bản ở châu Âu và Bắc Mỹ có sự thay đổi để phù hợp với sở thích hương vị nơi đây.

 

3. Giẫm lên tiền ở Thái Lan là bất hợp pháp

– Khi đến Thái lan, nếu bạn thấy tiền giấy rớt giữa đường thì đừng vội có suy nghĩ dẫm lên chúng để giữ tiền lại nhé! Giẫm lên tiền là bất hợp pháp ở Thái Lan vì các tờ tiền có hình ảnh của cố Vua Rama IX, do vậy đây được xem là hành vi thiếu tôn trọng đối với nhà vua bởi chân là bộ phận thấp nhất của cơ thể con người. Hãy dùng tay để nhặt các tờ tiền lên khi ở Thái Lan nhé!

Tờ tiền Thái Lan. Nguồn: Axel Drainville tại flickr

 

4. Người Thái cực kì tôn trọng nhà vua

– Người Thái yêu mến nhà vua của họ và luôn thể hiện thái độ tôn trọng đối với chế độ quân chủ chuyên chế. Bộ phim nổi tiếng của Hollywood “The King and I” không bao giờ được chiếu tại các rạp phim Thái Lan vì nó được coi là xúc phạm nhà vua.

Vậy người Thái đã có thái độ nghiêm túc thế nào đối với nhà vua?

– Thái Lan có bộ quy tắc “lese majeste”, có nghĩa là tội khi quân, nếu bạn có những hành vi thiếu tôn trọng đối với Nhà vua, bạn có thể bị bỏ tù vì tội phản quốc.

 

5. Quốc hoa của Thái Lan là gì?

– Quốc hoa của Thái Lan là Phong Lan. Nếu bạn là một người cực yêu thích các loài hoa lạ, chắc bạn sẽ rất vui khi biết rằng có đến 1,500 loài hoa Phong Lan được tìm thấy trong khắp các khu rừng hoang dã ở quốc gia này. Đó là lí do tại sao nơi đây được biết đến như một nhả xuất khẩu Phong Lan lớn nhất thế giới.

Hoa Phong Lan. Nguồn: John Shedrick tại flickr

 

6. Người Thái Lan cực kì thân thiện

– Bạn có thể thấy nụ cười ở khắp mọi nơi ở Thái và chắc chắn là nhiều hơn ở bất kì nơi nào. Nơi đây được gọi là “vùng đất của những nụ cười” bởi vì người Thái dường như luôn luôn trong tư thế nở một nụ cười thân thiện. Họ yêu văn hóa hòa bình và mong muốn có thể xóa tan mọi hiềm khích.

 

7. Người bản địa có thực sự gọi “Bangkok” là “Bangkok”?

– Cả thế giới đều biết rằng, thủ đô của Thái Lan là Bangkok nhưng đối với người Thái thì BangKok được gọi bằng Krung Thep. Tên thật của Bangkok là một trong những địa điểm có tên dài nhất thế giới, được tạo ra từ các từ gốc của tiếng Pali và tiếng Phạn:

Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit

– Vậy nó có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là “Thành phố của những thiên thần, Thành phố vĩ đại của những kẻ bất tử, Thành phố tráng lệ của 9 viên ngọc quý, Chỗ ngồi của Vua, Thành phố của Cung điện Hoàng gia, Ngôi nhà của Thần linh, được dựng lên bởi Visvakarman tại Indra’s Behest”.

Một góc của Bangkok. Nguồn: Eustaquio Santimano tại flickr

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=10170

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network