Những Sự Thật Thú Vị Và Hữu Ích Về Đất Nước Hà Lan Mà Bạn Chưa Biết

Hà Lanđất nước của tự do và là một trong những quốc gia đáng sống nhất ở Châu Âu. Không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng hoa tulip đẹp ngút ngàn hay những cối xay gió khổng lồ, quốc gia này còn có những sự thật thú vị mà bạn chắc hẳn chưa từng khám phá đến. Mời bạn cùng YO đến thăm đất nước xinh đẹp này nhé!

1. Hà Lan là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất ở Châu Âu

– Hà Lan có tổng diện tích 41.850 km2 với dân số xấp xỉ 17.5 triệu người theo số liệu thống kê năm 2020. Mật độ dân số ở Hà Lan là 516.8 người/km2 trong khi ở Vương quốc Anh có mật độ dân số chỉ 277 người/km2.

– Hơn 45% tổng số dân sinh sống ở khu đô thị Randstad ở phía Tây của Hà Lan và là nơi tập trung các thành phố lớn như Amsterdam, The Hague, Rotterdam và Utrecht.

Ảnh minh họa. Nguồn: pxfuel.com

2. Là quốc gia có bài Quốc ca lâu đời nhất trên thế giới

– Wilhelmus là được sáng tác vào giữa thế kỷ 16 và chính thức trở thành Quốc ca của Hà Lan vào năm 1932.

– Thời gian cụ thể mà bài hát này ra đời vẫn chưa xác định được nhưng được biết rằng lời bài quốc ca này đã có ít nhất 400 tuổi đời. 

3. Cà rốt có màu cam là từ người Hà Lan

– Cà rốt được biết đến với màu cam đặc trưng. Tuy nhiên, đây không phải là màu sắc duy nhất vào những thế kỷ trước.

– Chuyện kể rằng những người nông dân Hà Lan đã trồng loại cà rốt màu cam này từ lúc William III hay còn được gọi là William of Orange đã giúp Hà Lan giành độc lập từ Tây Ban Nha vào thế kỷ 17 nhằm tôn vinh người hùng này và kể từ lúc đó các loại cà rốt vàng, trắng và tím đã ít được sử dụng hơn hẳn.

Ảnh minh họa. Nguồn: pxfuel.com

4. Guốc gỗ không phổ biến ở Hà Lan như chúng ta vẫn nghĩ

– Người Hà Lan được biết đến với những đôi giày gỗ được gọi là guốc. Đây là một loại giày truyền thống có từ thế kỷ 13 và vẫn còn được mang ở những khu vực nông thôn cho đến hiện tại, tuy nhiên lại rất ít thấy ở các thành phố lớn như Amsterdam và thay vào đó, đôi guốc lại trở thành một món quà lưu niệm thường thấy của khách du lịch.

– Guốc được xem là một di sản của người Hà Lan, do đó có rất nhiều thành ngữ liên quan đến guốc. 

5. Rượu Gin được phát minh bởi người Hà Lan và dần phổ biến đến người Anh

Rượu Gin là một mùi vị được phát triển dựa trên loại rượu Jenever vào thế kỷ 16, và dần trở nên phổ biến ở Vương quốc Anh sau khi William of Orange trở thành Vua của Anh, Scotland và Ireland.

– Một câu chuyện phổ biến về thuật ngữ “lòng can đảm của người Hà Lan” (Nghĩa là nếu ta sợ hay ngại làm gì, và phải có tí tửu cho nóng máu mới đủ can đảm làm) được cho là bắt nguồn từ khi rượu Gin được người Anh và người Hà Lan sử dụng trong cuộc chiến tranh Ba mươi năm (Thirty Years’ War).

Rượu Gin. Nguồn: MollySVH tại flickr.com

6. Hà Lan là một trong các quốc gia có trình độ thông thạo tiếng Anh cao nhất trên thế giới

– Đánh bại cả Đan Mạch và Thụy Điển, theo Chỉ số thông thạo tiếng Anh (EPI), cứ 10 người Hà Lan thì có 9 người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

– Theo báo cáo về ngôn ngữ của EU (2012), 94% người Hà Lan có thể nói hai ngôn ngữ, cao hơn nhiều so với mức trung bình của các quốc gia trong khu vực là 54%. Ngoài ra, hơn một nửa dân số của quốc gia này còn nói tiếng Đức, và phần lớn người dân đều  nói được nhiều hơn ba ngôn ngữ.

– Hà Lan là một quốc gia chú trọng về hệ thống giáo dục, vì vậy việc đầu tư giảng dạy các ngoại ngữ là môn học bắt buộc ở các trường học tại Hà Lan.

7. Hà Lan là nước xuất khẩu bia lớn thứ hai thế giới

Ngành công nghiệp sản xuất bia hoạt động rất mạnh tại đất nước Hà Lan. Vào năm 2020, quốc gia này trở thành nơi xuất khẩu bia lớn nhất khu vực Châu Âu với các đơn hàng thu về hơn 2 tỷ Euro từ loại thức uống này.

– Còn trên thế giới thì Hà Lan xếp ở hạng 2, sau Mexico. Thị trường Mỹ là nơi tiêu thụ chủ yếu của các sản phẩm này khi theo thống kê, 37% người Mỹ yêu thích các loại bia xuất xứ từ Hà Lan.

Ảnh minh họa. Nguồn: CanvasSlovenia tại pixabay.com

8. Hà Lan là quốc gia mà nhiều xe đạp hơn cả người

– Có khoảng 18 triệu chiếc xe đạp trong cả nước, bao gồm cả những chiếc bánh nướng kết hợp giữa xe đạp và xe cút kít. Người Hà Lan đạp xe quãng đường trung bình 2.9 km/ngày và sử dụng xe đạp trong hơn một phần tư tổng số chuyến đi của mình.

9. Sân bay Schiphol của Amsterdam cung cấp nhiều chuyến bay thẳng nhất thế giới

– Vào năm 2016, Schiphol đã mở ra 4.633 chuyến bay mỗi tuần. Schiphol thuộc sở hữu 100% của chính phủ và đưa đón khoảng 60 triệu hành khách mỗi năm.

Sân bay Schiphol. Nguồn: -JvL- tại flickr.com

10. CD, DVD và Blu-Ray được phát minh ở Hà Lan

– Philips – Một công ty lớn của Hà Lan, đã phát triển đĩa CD vào năm 1979, trong một dự án hợp tác với Sony, tại trụ sở chính của họ ở Eindhoven. Họ cũng phát triển băng cát-sét và có nhiều mặt hàng điện tử gia dụng phổ biến ở châu Âu, chẳng hạn như TV và máy xay sinh tố.

Trên đây là những sự thật thú vị mà không kém phần bổ ích về đất nuwosc Hà Lan mà YO tổng hợp được. Hãy cho YO biết bạn cảm thấy sự thật nào bất ngờ nhất nhé!

Nguồn tham khảo: nlalumni.nl

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=14839

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network