Những Sự Thật Thú Vị Mà Ít Ai Biết Về Bức Tượng Nữ Thần Tự Do?

Nếu bảo tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp, tòa Tháp Nghiêng biểu trưng cho nước Ý thì bức tượng Nữ thần Tự do là biểu tượng nổi tiếng khắp thế giới của nước Mỹ. Tuy rằng “danh bất hư truyền” là thế nhưng mấy ai am hiểu rõ về bức tượng này. Nhân một ngày đẹp trời của tháng Tư, mời các bạn độc giả cùng YO du lịch đến nước Mỹ để tìm hiểu những sự thật thú vị mà ít ai biết về tượng Nữ thần Tự do nhé!

1. Bức tượng Nữ thần Tự do được xây dựng trên hình ảnh người thật

Frederic Bartholdi đã nghĩ ra một món quà dành cho mẹ nhân ngày của mẹ theo cách đặc biệt nhất đó là sử dụng hình ảnh của mẹ ông- Charlotte để xây dựng nên bức tượng hùng vĩ nhất thế giới. Điều này được phát hiện vào năm 1876, khi khi Bartholdi mời Thượng nghị sĩ người Pháp Jules Bozerian đến buổi triển lãm của mình ở nhà hát opera. Khi Bozerian kéo rèm để bước vào buổi triển lãm, ông đã sốc khi phát hiện phiên bản đời thực của tượng Nữ thần Tự do cũng xuất hiện ở buổi triển lãm. Khi ông nói với Bartholdi, nhà điêu khắc chỉ mỉm cười: “Ông có biết người phụ nữ này là ai không? Bà ấy là mẹ tôi đấy”.

Tượng Nữ thần Tự do. Nguồn: Pinterest

2. Những con số gắn liền với tượng Nữ thần Tự do

Theo tính toán, tính từ phần nền của bệ đỡ tới ngọn đuốc trên cùng, tượng cao 93m và nặng 225 tấn. Bức tượng được xây dựng vào năm 1886 và có kết cấu sắt cao nhất thế giới. Ước chừng để có thể tham quan hết bức tượng, bạn cần phải leo 377 bước.

Con số 7 là một số quan trọng với bức tượng bởi trên ngọn đuốc có 16 chiếc lá, và bức tượng này cũng cao 151 feet (46m). Khi cộng từng cặp chữ số lại, bạn sẽ có đáp án là 7. Ngoài ra, bức tượng cũng có 7 đỉnh trên vương miện biểu tượng cho sự tự do trên khắp 7 đại dương và lục địa toàn thế giới.

3. Du khách từng được phép leo lên đỉnh của ngọn đuốc

Trước đây, không chỉ có những đứa trẻ mới được leo lên đỉnh của ngọn đuốc mà ngay cả du khách cũng có thể trèo lên đỉnh cao nhất. Cho đến năm 1916, những đặc quyền này bị thu hồi vì tai nạn Black Tom. Khoảng vào 2 giờ sáng ngày 30/07, hòn đảo Black Tom ở cảng New York bị chấn động bởi vụ nổ của 2 triệu tấn các loại thuốc nổ như TNT, thuốc nổ đen, mảnh bom và thuốc nổ. Vụ nổ tương đương với một trận động đất mạnh 5,5 độ Richter; mảnh đạn bay khắp bầu trời đêm và găm vào tượng Nữ thần Tự do. Cửa sổ vỡ tan bay xa tầm 25 m.

Ngọn đuốc của bức tượng bị phá hủy. Nguồn: Artnet News

Từ đó mà ngọn đuốc của tượng Nữ thần Tự do đã bị đóng cửa, một phần do thiệt hại về cơ sở hạ tầng từ vụ nổ và một phần do lo ngại về khủng bố. Nhưng bạn vẫn có thể nhìn được ngọn đuốc từ trên xuống với TorchCam được cài đặt vào năm 2011.

4. Tượng Nữ thần Tự do từng có bức tượng “chị em” với ngọn hải đăng ở Ai Cập

Nhà điêu khắc Sculptor Frédéric Bartholdi từng đề nghị làm cho Ai Cập một chiếc cầu lớn cho lối vào kênh đào Suez với tên gọi “Ai Cập mang ánh sáng đến với Châu Á”, có hình một người phụ nữ nông dân Ai Cập che mặt cầm đèn lồng. Nhưng người Ai Cập đã từ chối vì giá cả của bức hình.

5. Khi bức tượng lần đầu được đưa từ Pháp đến Mỹ, bức tượng có màu sáng chói như đồng xu

Tượng Nữ thần Tự do được làm bằng đồng, vì vậy màu sắc nguyên thủy của công trình này gần giống màu của một đồng xu. Nhưng trải qua khoảng thời gian 20 năm, bức tượng đã bị oxi hóa thành màu xanh.

Tượng Nữ thần Tự do có màu xanh. Nguồn: The Great Course Daily

6. Những đỉnh vương miện của tượng Nữ thần Tự do không phải là phần gắn liền với vương miện

Bảy chiếc gai tỏa ra từ vương miện của Nữ thần Tự do không thực sự là một phần của vương miện. Chúng còn gọi là hào quang hay nguyệt quế. Những chiếc gai này biểu trưng cho 7 vùng biển và lục địa trên thế giới. Những tia sáng đặc biệt này được tháo ra khỏi vương miện vào năm 1938 để các giá đỡ bị gỉ có thể thay thế.

Nguồn tham khảo: Mental Floss & Kênh 14

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *