Những Quốc Gia Có Nền Giáo Dục Tốt Bậc Nhất Thế Giới Không Nên Bỏ Qua Khi Du Học

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều quốc gia có nền giáo dục tiên tiến đáng ngưỡng mộ và cần được học hỏi. Hôm nay, YO sẽ cùng các bạn điểm lại những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới nhé!

 

1. Phần Lan

– Phần Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và hiện đại nhất thế giới. Xét về mặt khoa học và toán học, Phần Lan còn vượt trội hơn so với Mỹ. Trong chính sách giáo dục của Phần Lan, điều được ưu tiên hàng đầu đó là đảm bảo sự công bằng giữa các em học sinh, không có sự phân biệt giữa học sinh học giỏi và học sinh học kém, kể cả những em cần được chăm sóc đặc biệt cũng được học chung lớp với những học sinh khác. 

– Ngoài ra ở quốc gia này, học sinh không phải đi học cho đến khi 7 tuổi. Thay vào đó, trẻ em sẽ được tham gia các hoạt động nhóm, học những kiến thức liên quan đến thiên nhiên, động vật. Không những vậy, học sinh của quốc gia này không có bài tập về nhà hoặc nếu có thì bài tập về nhà cũng vô cùng nhẹ nhàng, chủ yếu là để giúp các em khám phá thực tiễn. 

Quốc kì của Phần Lan. Nguồn: maxpixel.net

– Một điều đáng chú ý nhất là ở Phần Lan không có những bài thi chuẩn hóa. Chỉ có duy nhất một kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở vào năm các em 16 tuổi. Tuy nhiên đây chỉ là bài thi đánh giá kỹ năng của các em và không đè nặng về kiến thức.

– Nhờ những chính sách tiên tiến trong giáo dục mà Phần Lan luôn đứng đầu các cuộc khảo sát quốc tế do Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) thực hiện từ năm 2000.

 

2. Mỹ

– Như các bạn đã biết, 8/10 trường Đại học danh giá bậc nhất thế giới đều quy tụ ở Mỹ. Do Mỹ là quốc gia có nhiều liên bang, tiểu bang…nên nền giáo dục ở đây chủ yếu do Chính phủ các bang này phụ trách và cung cấp tài chính. 

– Mỹ là một đất nước của sự tự do nên nền giáo dục của quốc gia này cũng không bao giờ bị gò bó theo một khuôn khổ nhất định. Chương trình dạy học ở đây chủ yếu thúc đẩy sự sáng tạo, tăng khả năng tư duy và trang bị những kỹ năng mềm.

Quốc kì của Mỹ. Nguồn: Mike Mozart tại flickr.com

– Ngoài ra sinh viên ở đây được khuyến khích thoải mái đưa ra những ý kiến cá nhân của mình và có quyền tự đưa ra lựa chọn về các vấn đề cá nhân của mình. 

– Tuy nhiên nền giáo dục của quốc gia này có một khuyết điểm đó là học phí quá đắt đỏ. Theo thống kê, đất nước này đứng thứ 2 trên thế giới về chi phí học tập bình quân đầu người. 

 

3. Vương Quốc Anh

– Nổi tiếng với các trường đại học như Oxford, Cambridge…Vương quốc Anh cũng là một trong số các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Chương trình giáo dục ở đây được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ nước này và những giáo trình tốt nhất theo đó cũng được đưa vào giảng dạy.

– Cũng giống như Mỹ, học sinh và sinh viên ở Anh chủ yếu được chú trọng vào khả năng phát triển tư duy, tính sáng tạo, độc lập. Ngoài ra, họ còn được khuyến khích đọc, tìm tòi và tích lũy thêm nguồn tri thức thông qua sách, báo, tài liệu.

Quốc kì của Anh. Nguồn: piqsels.com

– Bởi nền giáo dục tuyệt vời như vậy nên nước Anh đã thu về 78 giải Nobel và nhiều phát minh quan trọng khác. Không những vậy, nước Anh còn là một quốc gia lý tưởng để các bạn theo học bởi học phí ở đây được coi là khá rẻ so với những đất nước như Mỹ, Australia, Singapore.

 

4. Hà Lan

– Hà Lan cũng lọt top một trong số các quốc gia sở hữu nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới. Học sinh dưới 10 tuổi ở Hà Lan có rất ít bài tập về nhà, thay vào đó, các em được khuyến khích luyện tập thể thao do chính phủ cho rằng việc tập thể dục sẽ giúp kích thích phát triển não bộ của học sinh.

– Ngoài ra, Hà Lan miễn học phí cho tất cả các trường tiểu học và trung học. Đối với các trường đại học, chính phủ Hà Lan giảm học phí và cấp học bổng lên tới 75%. Không những vậy, học sinh ở Hà Lan còn được học Tiếng Anh từ rất sớm, đây là ngôn ngữ bắt buộc ở đất nước này. 

Quốc kì của Hà Lan. Nguồn: MarjonBesteman tại pixabay.com

– Ở Hà Lan, việc giáo dục thế hệ trẻ được ưu tiên hàng đầu và tỷ lệ thất nghiệp ở quốc gia này là rất thấp. Có thể nói, Hà Lan vô cùng xứng đáng khi trở thành một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về nền giáo dục.

 

5. Đức

– Đức là một quốc gia thu hút đông đảo du học sinh do sở hữu một nền giáo dục vô cùng tiên tiến và hiện đại.

  • Điểm mạnh đầu tiên đó là nước Đức có một nền giáo dục phi lợi nhuận, hầu như các trường của Đức đều miễn 100% học phí cho học sinh, sinh viên kể cả sinh viên quốc tế.
  • Ngoài ra, nền giáo dục của Đức còn có tính thực tiễn rất cao khi học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 5 được lựa chọn học theo một trong hai hướng đó là: Đào tạo hàn lâm và Đào tạo thực hành. Học sinh có thể tùy ý lựa chọn sao cho có thể phát huy hết khả năng của bản thân. Không những vậy, học sinh tại Đức được đào tạo hướng đến sự hoàn hảo cao. 

Quốc kì của Đức. Nguồn: fdecomite tại flickr.com

– Chính vì vậy, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc khi lựa chọn Đức là đất nước mình sẽ theo học.

 

6. Canada

– Đất nước của “Lá phong đỏ” cũng là một quốc gia có nền giáo dục đáng ngưỡng mộ. Chính phủ Canada miễn học phí cho tất cả các học sinh cấp tiểu học và trung học. Các trường đại học ở quốc gia này có phương pháp và chương trình giảng dạy rất mới mẻ và hiệu quả.

– Thay vì ép buộc sinh viên đạt 9 hay 10 điểm để đạt loại giỏi thì họ lại khuyến khích sinh viên phát triển khả năng sáng tạo, tự khám phá, tìm tòi. Ở Canada, giảng viên được lựa chọn chương trình giảng dạy của riêng mình tuy nhiên vẫn phải bám sát nội dung mà chính phủ đề ra.

Quốc kì của Canada. Nguồn: No machine-readable  tại commons.wikimedia.org

– Ngoài việc học trên lớp, nhà trường còn chú trọng vào các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, sinh viên, trang bị những kỹ năng mềm cho họ. 

– Học bổng của các trường ở Canada không chỉ dựa trên tiêu chí thành tích học tập xuất sắc mà còn dựa trên các kinh nghiệm trong những hoạt động ngoại khóa hay các công trình nghiên cứu của sinh viên.

 

7. Singapore

– Một đất nước châu Á vinh dự được lọt top danh giá này nằm ở khu vực Đông Nam Á – Singapore. Minh chứng cho vị trí dẫn đầu này được thể hiện ở kết quả thi đạt điểm số rất cao của học sinh Singapore tại các chương trình đánh giá năng lực sinh viên quốc tế – PISA. 

– Hệ thống giáo dục của Singapore chú trọng vào việc khai thác những khả năng tiềm ẩn của sinh viên để từ đó họ có thể tự tin phát huy hết năng lực của bản thân. Học sinh, sinh viên ở đây được tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho việc tiếp cận tri thức bằng nhiều cách khác nhau, hơn nữa họ còn có thể truy cập Chương trình giảng dạy Quốc gia, tiếp thu và nắm bắt những nguồn tài liệu, công trình nghiên cứu có giá trị to lớn từ Bộ Giáo dục MOE của nước này cung cấp…

Quốc kì của Singapore. Nguồn:  J. Patrick Fischer tại commons.wikimedia.org

– Nếu bạn cầm trên tay tấm bằng của trường Đại học ở Singapore, chắc chắn tương lai của bạn sẽ vô cùng rộng mở và đồng thời bạn có thể hoàn toàn tự tin vào vốn kiến thức của mình.

 

Trên đây là top những quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới mà YO muốn chia sẻ tới các bạn. Mong rằng, qua bài viết này, các bạn du học sinh sẽ vững vàng hơn về lựa chọn của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

 

————————————————————–

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=10113

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network