Những Phong Tục Đặc Sắc Trong Tết Cổ Truyền Việt Nam

Tết nguyên đán là Tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây là dịp lễ quan trọng nhất của người Việt Nam và cũng là nét đẹp văn hóa bao đời nay của người Việt. Mỗi dịp tết đến xuân về, gia đình đoàn tụ, quay quần bên nhau, chuẩn bị bước sang một năm mới vui vẻ, hạnh phúc. Dịp Tết cổ truyền diễn ra hàng năm, thể hiện phong tục tập quán tốt đẹp và là một phần không thể thiếu đối với mỗi người con Việt Nam.

1. Chợ Tết

Chợ Tết là một phần quan trọng trong văn hóa đón Tết của người Việt. Phiên chợ Tết thường được mở từ rất sớm (từ 23 tháng Chạp), người ta mua đồ sắm sửa cho năm mới đến 30 Tết. Phiên chợ Tết rất khác với phiên chợ bình thường. Chợ Tết thường bắt đầu vào sáng sớm và kết thúc muộn. Không khí rất đông vui và náo nhiệt. Hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều các siêu thị, trung tâm thương mại,… nhưng Chợ Tết vẫn là một phần không thể thiếu trong thói quen chuẩn bị Tết của người Việt. Tết 2021 khá đáng tiếc khi diễn ra với sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19. Điều này làm cho không khí chuẩn bị Tết giảm đi phần nào.

2. Cây nêu ngày Tết

Theo quan điểm của người xưa, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm ông Công ông Táo sẽ lên trầu chời cho đến đêm giao thừa. Ma quỷ dưới nhân gian sẽ nhân cơ hội này lên quấy nhiễu người dân, nên phải trồng cây nêu để trừ tà.

Cây nêu được làm bằng tre cao khoảng 5-6 mét. Trên ngọn nêu buộc nhiều đồ vật như: vàng mã, ống sáo,.. và thường đươc dựng trước sân nhà. Hiện nay phong tục cây nêu ngày Tết đã dần ít phổ biến và được thay thế bằng các loại hoa khác như hoa đào, mai, ly,…

3. Câu đối tết

Câu đối Tết là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Mọi người thường tìm đến ông đồ để xin/ mua câu đối Tết treo trong nhà. Câu đối được viết bằng chữ Nho trên giấy đỏ hoặc hồng đào là những lời chúc ý nghĩa.

4. Hoa Tết

Tết nguyên đán là sự đánh dấu cho mùa xuân tràn đầy sức sống. Nhà nhà nô nức chuẩn bị mua sắm, chuẩn bị cho ngày tết. Hoa tết là một điều không thể thiếu. Mỗi loại hoa, loại cây được trưng trong ngày tết đều có một ý nghĩa riêng. Chợ hoa trong những ngày này thường rất nhộn nhịp. Đó là không gian để mọi người du xuân và cảm nhận không khí tết đang về. Tuy nhiên thì các chợ hoa năm nay có vẻ khá ảm đạm so với các năm khác.

Ở miền Bắc, thời tiết se lạnh phù hợp với hoa đào hồng đỏ. Hoa đào được quan niệm có thể xua đuổi ma tà, điều đen đủi, mang đến nguồn sinh khí mới và điều may mắn cho mọi người.

Miền Bắc chuộng hoa đào thì miền Nam lại ưa thích hoa mai hơn. Mai vàng theo quan niệm phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Ngoài đào và mai, có rất nhiều loại hoa/ cây khác được trang trí trong nhà cho ngày Tết như cúc vạn thọ, cây quất, hoa ly,…

5. Cúng ông Công ông Táo

Phong tục này không còn xa lạ gì đối với người dân Việt mỗi dịp tết đến xuân về. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, nhà nhà chuẩn bị mâm cơm, vàng mã, dọn dẹp nhà cửa,… tiễn ông Táo về trầu trời. Theo quan niệm của dân gian, ông Công ông Táo cưỡi cá chép lên trời, báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả các sự việc xảy ra dưới dân gian.

6. Lễ cúng tổ tiên

Vào ngày 30 tháng Chạp hàng năm, các gai đình sửa soạn mâm cơm tất niên và đi tảo mộ để mời ông bà, tổ tiên về ăn tết với con cháu. Đây là một tục lệ từ xưa của người Việt thể hiện lòng thành kính với bậc trên và cầu mong ông bà phù hộ cho những điều tốt đẹp. Người trưởng trong gia đình sẽ thắp hương đang lên bàn thờ và con cháu ở dưới chắp tay mời vong linh ông bà về ăn tết.

7. Xông nhà đầu năm

Tục xông nhà đầu năm thể hiện tinh thần mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn đến với gia đình. Vị khách đầu tiên bước vào nhà chúc tết sau giao thừa là người xông nhà. Theo quan niệm từ xưa, người này có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh, tài lộc của gia đình trong năm đó. Vì vậy, ngày đầu năm chủ nhà sẽ cân nhắc kỹ người hợp với tuổi mình để xông nhà đầu năm.

8. Chúc tết

Đầu năm, con cháu chúc tết ông bà, cha mẹ và các bậc bề trên

“Mùng một tết cha

Mùng hai tết mẹ

Mùng ba tết thầy”

Đây không chỉ là một phong tục đẹp mà đó còn là dịp để mọi người sum họp, ôn lại những kỉ niệm và trao nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Trong dịp tết, người lớn lì xì cho trẻ em, con cháu. Tục lệ lì xì trong năm mới đã có từ lâu. Phong bao lì xì đỏ với nhiều ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng cho sự kín đáo, tránh xích mích, mang lại những điều như ý, cát tường, thịnh vượng cho năm mới.

9. Xin chữ đầu xuân

Xin chữ đầu xuân là một phong tục có từ lâu đời của người Việt, thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa và ham học. Hình ảnh mọi người từ người già đến người trẻ xin chữ lộc đầu năm rất dễ bắt gặp trên các con phố hay các ngôi chùa. Đây là một phong tục đẹp cần gìn giữ và phát huy.

Ngày nay, hội chữ Xuân được diễn ra hàng năm nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học của dân tộc, hội chữ cũng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam. Đồng thời tạo cho người dân cơ hội xin chữ mang lại may mắn cho gia đình.

Nguồn: kizciti

 

—————————————————————————

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *