Những Ngành Nghề Nào Sẽ Đạt Được Ngôi “Vương” Trong 5 Năm Tới?

Trong thời điểm gấp rút chuẩn bị viết nguyện vọng ngành nghề của các bạn học sinh cuối cấp, việc định hướng cho mình một hướng đi trong tương lai là vô cùng cần thiết. Hiểu được những phân vân trong quá trình chọn cho mình một ngành nghề phù hợp của các bạn học sinh, dưới đây là các ngành nghề đang nhận được nhiều sự quan tâm đông đảo của người lao động mà YO tổng hợp được. Mời các bạn cùng tham khảo để tìm cho mình một hướng đi đúng đắn nhất nhé!

1. Ngành Truyền thông – Marketing

Các nền tảng mạng xã hội đang ngày càng được phổ biến và ngày càng được mở rộng. Hơn nữa, đây được xem là một ngành có tính chất vô cùng năng động, phù hợp với tính cách cũng như hướng đi của nhiều bạn trẻ. Ngoài những điều kiện trên, môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn và cơ hội làm việc mở rộng cũng là những yếu tố quan trọng thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn đi theo nghề này.

Ở thời đại 4.0, sự bùng nổ của truyền thông khiến người người, nhà nhà đều cần đến sử dụng mạng Internet và các ứng dụng điện tử để kết nối với thế giới. Mua bán hàng điện tử, làm việc/học tập từ xa… đã trở thành điều vô cùng quen thuộc với mọi người. Chính vì số lượng người tham gia vào mạng xã hội gia tăng đến chóng mặt nên ngành Marketing Online ngày càng có chỗ đứng trong muôn vàn ngành nghề. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi muốn đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng, đều cần phải thông qua sự thành công của bộ phận Marketing – Truyền thông nhằm PR, quảng bá sản phẩm, đưa thương hiệu đến gần khách hàng.

Ngành Truyền thông- Marketing thu hút người lao động. Nguồn: Kênh tuyển sinh

Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP.HCM, tính đến năm 2021, ngành Marketing cần tối thiểu 10.000 lao động/năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành Marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

2. Ngành Công nghệ Thông tin – Lập trình – Phần mềm

Bên cạnh với ngành Truyền thông – Marketing, ngành Công nghệ Thông tin chính là bước đệm để đưa các ngành liên quan đến mạng xã hội lên ngôi. Đây chính là lĩnh vực hiện nay đang được cả thế giới hướng đến. Hầu như mọi doanh nghiệp đều có nhu cầu nhân sự cho bộ phận này. Đó là lý do không thể thiếu ngành Công nghệ Thông tin trong danh sách các ngành hot. Công nghệ Thông tin có nhiều nhóm ngành nhỏ: lập trình viên, kỹ sư an toàn thông tin, hệ thống thông tin, kỹ sư điện toán đám mây, thiết kế đồ họa, chuyên gia mạng máy tính…

Ngành IT lên ngôi trong thời đại 4.0. Nguồn: Tuyển sinh VNUK

Theo thống kê của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành Công nghệ Thông tin đã tăng trung bình 47%/ năm. Tuy nhiên, số lượng nhân lực ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Đó là lí do nhân lực ngành này đang rơi vào tình trạng “khan hiếm nhân tài”. Để hướng về tầm nhìn xa thì trong vòng 5 đến 10 năm nữa, Công nghệ Thông tin vẫn là một ngành cực kì hot đối với những người đang muốn tìm một công việc có đãi ngộ tốt.

3. Lĩnh vực Y – Dược và câu chuyện chưa bao giờ hết “hot”

Những ngành nghề liên quan đến Y và Dược luôn được trọng dụng trong xã hội, không những bởi tính nhân văn cao cả của chính ngành này, mà còn là việc khó khăn, gian nan của người học trong khoảng thời gian dài đằng đẵng lên đến 5 – 6 năm. Hơn nữa, kinh tế ngày một phát triển, người dân càng có nhu cầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Đặc biệt là trong khoảng thời gian dịch bệnh đang diễn ra như hiện nay, ngành Y – Dược cần thiết hơn bao giờ hết.

Ngành Y – Dược vô cùng quan trọng. Nguồn: Saigon Translation

Hiện nay, cả nước có hơn 80% dân số có bảo hiểm y tế, 5% dân số có bảo hiểm tư nhân, 73% dân số trả một phần hoặc toàn bộ viện phí bằng tiền mặt, tỷ lệ bệnh viện công – tư đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh. Vậy nên, nhân lực ngành Y- Dược càng cần thiết gấp rút bổ sung. Ngoài công tác khám chữa bệnh thì công việc nghiên cứu như phát triển vắc-xin, các loại thuốc, phương pháp chữa trị cũng thu hút một lượng lớn nhân tài hàng đầu cả nước. Do vậy, không những trong vòng 5 năm mà nhiều năm sau, ngành này vẫn sẽ là một ngành hấp dẫn thu hút người học.

4. Ngành Logistics tăng trưởng mạnh với nhu cầu nhân lực cao

Với sự xuất hiện của Thương mại Điện tử (E-commerce) thuật ngữ “Logistics” bỗng trở nên “sốt xình xịch” trên thị trường việc làm. Các trường đại học trên cả nước lần lượt thêm Logistics vào các chuyên ngành giảng dạy trong vài năm gần đây. Ngành Logistics có mặt tại Việt Nam trong khoảng 30 năm trở lại đây với tốc độ phát triển vô cùng ấn tượng, lên đến 35 – 40%.

Ngành Logistics “hot” trong 5 năm tới. Nguồn: Tạp chí tài chính

5. Ngành Du lịch, Quản lý Nhà hàng-Khách sạn

Nước ta được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng “Rừng vàng, biển bạc”, do vậy, ngành Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn hàng đầu của Việt Nam. Nhờ vào việc mở rộng quan hệ quốc tế, hội nhập tốt mà ngành này được xếp vào một trong những ngành phát triển nhất trong 5 năm tới.

Ngành Du lịch, Quản lý Nhà hàng-Khách sạn. Nguồn: CHD Education

Nhân sự thuộc ngành Du lịch được đánh giá có mức lương khá tốt, dao động tùy thuộc vào phân khúc Nhà hàng-Khách sạn. Quản lý Khách sạn có quy mô vừa có mức lương khoảng 10 – 15 triệu trong khi bậc cao cấp có mức lương từ 40 triệu đồng/tháng trở lên.

Nguồn tham khảo: CODEGYM

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

 

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *