Những Nét Văn Hóa Đặc Trưng Chỉ Có 1-0-2 Ở Đất Nước Malaysia

Nối tiếp trong chuỗi tìm hiểu và khám phá về đất nước Malaysia xinh đẹp. Trong chuyến đi ngày hôm nay, YO sẽ đưa bạn tìm hiểu thêm nhiều nét văn hóa độc đáo ở quốc gia Đông Nam Á này nhé! Còn chần chờ gì mà không cùng chúng mình phiêu lưu trong các hoạt động văn hóa ở Malaysia nữa chứ?

1. Tôn giáo và lễ hội

– Tại Malaysia, đa dạng sắc tộc đồng nghĩa với việc cũng có đa dạng về tôn giáo. Những tôn giáo như Hồi giáo, Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo trải dài trên khắp đất nước Malaysia. Tuy vậy, Hồi giáo vẫn là tôn giáo chính của quốc gia “Thiên đường nhiệt đới” này.

– Khi đến tham quan Malaysia, một điều chắc chắn bạn không thể bỏ qua chính là tham gia một lễ hội địa phương. Đây chính là một cách trải nghiệm văn hóa vô cùng tuyệt vời bởi không những có thể hòa nhập vào văn hóa của người bản địa, bạn còn có cái nhìn rộng mở hơn ra thế giới.

– Với sự đa dạng sắc tộc, Malaysia có rất nhiều các lễ hội được tổ chức từ quy mô lớn đến nhỏ. Một số lễ hội lớn chúng ta có thể kể đến như Eid, Tết Nguyên Đán, Diwali và Giáng sinh, ngoài ra còn có một số lễ hội truyền thống của người Mã Lai như Hari Raya AidilfitriAwal Muharram và các lễ hội ở các bang như lễ hội Sabah Kaamatan và lễ hội Sarawak Gawai.

– Bên cạnh đó, còn có một vài lễ hội nhỏ hơn như lễ hội Thaipusam của người Hindu, trong lễ hội này sẽ có một cuộc diễu hành từ trung tâm Kuala Lumpur đến động Batu ở phía Bắc thành phố.

Lễ hội Thaipusam, Batu Caves gần Kuala Lumpur Malaysia.

Nguồn: Peter Gronemann, CC-BY-2.0 tại Wikimedia Commons

2. Kiến trúc

– Nếu như Việt Nam chúng ta trước đây bị ảnh hưởng khá nhiều bởi kiến trúc của người Pháp thì ở Malaysia, phần lớn kiến trúc là bị ảnh hưởng từ các nước cai trị thuộc địa trong quá khứ như Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha.

– Người ta bảo rằng, hãy đi đến George Town và tòa nhà Sultan Abdul Samad ở Kuala Lumpur để chứng kiến những ví dụ điển hình về kiến trúc Anh và đi đến thị trấn Melaka để thấy sự ảnh hưởng của Hà Lan và Bồ Đào Nha.

– Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy kiến trúc của Trung Quốc trong nhiều ngôi đền và ngôi nhà di sản, đặc biệt là ở Melaka và Penang.

Tòa nhà Sultan Abdul Samad. Nguồn: William tại flickr.com

– Nếu kể đến kiến trúc hiện đại thì ảnh hưởng của yếu tố thiết kế Moorish trong đạo Hồi tác động không nhỏ đến kiến trúc thời nay của Malaysia, bạn có thể thấy được rõ nét các yếu tố này ở các nhà thờ Hồi giáo trải dài khắp đất nước.

Kiến trúc Mã Lai truyền thống là niềm tự hào của người dân nơi đây bởi những ngôi nhà này đảm bảo tránh lũ lụt và công dụng làm mát. Một số ngôi nhà truyền thống vẫn được xây dựng bằng gỗ mà không có đinh, có thể kể đến như Cung điện cổ của Seri Menanti ở Negeri Sembilan.

– Những ngôi nhà dài truyền thống chứa từ 20 đến 100 gia đình được xây dựng dọc theo bờ sông cũng là điểm nổi bật không thể thiếu trong văn hóa kiến trúc của người Malaysia.

Ngôi nhà dài ở Malaysia.

Nguồn: Nada El Houri, CC-BY-SA-4.0 tại Wikimedia Commons

3. Âm nhạc và các điệu nhảy truyền thống

a) Âm nhạc

– Ở Malaysia có 2 dòng nhạc truyền thống là gamelannobat. Mời bạn thử trải nghiệm các nhạc cụ truyền thống của nơi đây như trống rebana ubi, kompangsape (một loại sáo truyền thống) để hiểu hơn về đời sống tinh thần của người bản địa.

Loại hình âm nhạc gamelan

Nguồn: Alicia Santiago Cos, CC-BY-SA-4.0 tại Wikimedia Commons

b) Điệu nhảy truyền thống

– Datun Julud: Điệu múa chim hồng hoàng do phụ nữ Kenyah của Sarawak biểu diễn.

– Joget: Điệu nhảy sôi động truyền thống với tiết tấu nhanh.

– Kuda Kepang: Điệu múa truyền thống của Indonesia.

– Múa sư tử / múa rồng: Điệu múa tràn đầy năng lượng được biểu diễn để chào mừng năm mới của Trung Quốc.

– Bharatanatyam / Bhangra: Các điệu múa dân gian và cổ điển truyền thống của Ấn Độ.

– Mak Yong: Ảnh hưởng từ điệu nhảy của Thái nhằm phục vụ giải trí cho các quý cô hoàng gia, nó bao gồm kịch và các điệu nhảy.

– Silat: Nét nghệ thuật trong võ thuật Mã Lai.

– Sumazau: Điệu múa truyền thống của người Sabah’s Kadazan.

– Tarian Lilin: Vũ điệu tinh tế do những người phụ nữ trình diễn bằng những ngọn nến thăng bằng.

– Zapin: Tụng kinh sùng kính Hồi giáo.

Điệu nhảy Kuda Kepang. Nguồn: Choo Yut Shing tại flickr.com

4. Những văn hóa ứng xử khi đến Malaysia

a) Chào hỏi

– Phụ nữ Malaysia truyền thống chỉ bắt tay với người cùng giới và giữ khoảng cách nhất định với người khác giới. Trong khi những người Malaysia gốc Hoa thường bắt tay nhẹ nhàng và kéo dài. Như trong văn hóa chào hỏi của người Việt, khi chào hỏi, nhất định phải chào người lớn tuổi trước nhất trong gia đình, mới được xem là điều lịch sự.

b) Tặng quà

– Trong văn hóa tặng quà, người Malaysia đề cao giá trị tinh thần hơn giá trị vật chất, bởi việc cấm hối lộ nghiêm ngặt ở quốc gia này.

– Khi gói quà, tránh sử dụng các màu như đen, xanh, đặc biệt là màu trắng do quan niệm dân gian rằng màu trắng là sự chết chóc. Ngoài ra, khi bạn nhận quà nên tránh mở quà trước mặt người tặng vì người Malaysia xem đây là một điều thiếu lễ mạo.

c) Quy tắc ăn mặc

– Đối với người phụ nữ: Ăn mặc bảo thủ với áo dài tay và che kín cổ.

– Đối với đàn ông: Không có những quy định khắt khe về trang phục của nam giới.

– Tuy rằng, việc ăn mặc giống người phương Tây được chấp nhận rộng rãi ở quốc gia này nhưng không đồng nghĩa với việc bạn thích mặc gì thì mặc. Hãy tránh mặc các trang phục có phần “mát mẻ” khi bạn ra khỏi thành phố đến vùng nông thôn truyền thống.

d) Văn hóa ẩm thực

– Trong văn hóa Malaysia có một phong tục gọi là tháng Ramadan, người dân sẽ nhịn ăn bắt đầu từ thời điểm trăng non vào tháng 9 tính theo lịch của đạo Hồi. Trong một tháng này, ngoài thực hiện việc nhịn ăn, các công dân đạo Hồi còn phải cầu nguyện, làm từ thiện 5 lần trong ngày và những chuyến đi hành hương để có thể thanh tẩy tâm hồn. Do vậy, khi đến Malaysia vào tháng này, hãy tránh việc ăn uống quá thoải mái trước mặt những người dân vì điều này sẽ khiến họ khó chịu.

Tháng Ramadan.

Nguồn: Zoheir Seidanloo tại Wikimedia Commons

Nguồn: enchantingtravels.com

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=12900

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network